Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 01/07/2013 14:59 PM (GMT+7)

Cải tổ nội các, Thủ tướng Thái nắm quân đội

Thủ tướng Thái Lan đã củng cố quyền lực đối với quân đội bằng chức Bộ trưởng Quốc phòng sau đợt cải tổ nội các vừa qua.

Ngày 30/6, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở thành người phụ nữ đầu tiên lên nắm giữ quyền lực cao nhất tại Bộ Quốc phòng nước này trong một đợt cải tổ nội các nhằm củng cố ảnh hưởng của bà đối với lực lượng quân đội hùng mạnh đã từng góp phần lật đổ anh trai bà.

Trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, bà Yingluck nghiễm nhiên có một ghế trong Hội đồng Quốc phòng, cơ quan bổ nhiệm những vị trí tướng lĩnh cao cấp nhất trong một đất nước mà quân đội đã từng thực hiện rất nhiều vụ đảo chính, và vụ đảo chính gần đây nhất vào năm 2006 đã lật đổ ông Thaksin Shinawatra.

Cải tổ nội các, Thủ tướng Thái nắm quân đội - 1

Bà Yingluck trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Thái Lan

Phát biểu trước khi công bố cải tổ nội các, Thứ trưởng Quốc phòng Yuthasak Sasiprapha nói rằng bà Yingluck “có thể hợp tác với quân đội” và sẽ không gây ra bất cứ vấn đề gì.

Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanjana cũng nói rằng Thủ tướng đã xem xét cẩn thận cuộc cải tổ này và lựa chọn những người thích hợp cho các vị trí trong nội các.

Quân đội Thái Lan được coi là lực lượng bảo vệ chính thức của nền quân chủ, đồng thời là người bảo hộ cho giới cầm quyền của nước này. Tuy nhiên, chính bản thân quân đội Thái Lan cũng là một yếu tố chủ chốt trong lịch sử chính trị đầy biến động của đất nước này.

Cải tổ nội các, Thủ tướng Thái nắm quân đội - 2

Bà Yingluck chụp ảnh cùng các thành viên mới trong nội các

Thái Lan vừa trải qua những cơn sóng chia rẽ chính trị và bạo loạn trên đường phố với sự tham gia của phe “Áo đỏ” ủng hộ bà Yingluck, ông Thaksin và phe “Áo vàng” ủng hộ phe đối lập. Hiện đất nước này vẫn đang hồi phục sau những cuộc biểu tình đường phố của phe Áo đỏ vào năm 2010 kết thúc bằng cuộc đàn áp đẫm máu của lực lượng an ninh.

Khoảng 90 người đã thiệt mạng và gần 1900 người bị thương trong một loạt những vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh hồi tháng 5/2010. Tòa án kết luận lực lượng an ninh đã giết hại người biểu tình và truy tố cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva bất chấp sự phản đối của ông này, trong khi không một quan chức quân đội nào bị kết tội.

Tờ Bangkok Post nhận định chức Bộ trưởng Quốc phòng sẽ giúp bà Yingluck củng cố thêm quyền lực và thể hiện rằng bà muốn duy trì mối quan hệ vững chắc với các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội trong bối cảnh gần đây nhiều nhóm chống đối đã xuất hiện chống lại chính phủ của bà Yingluck và ảnh hưởng của anh trai bà.

Trí Dũng (Theo Bangkok Post)

Tin đọc nhiều

Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...