Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 21:47 PM (GMT+7)

Campuchia: "Bác sĩ" bị bắt vì lây nhiễm HIV cho 200 người

Một bác sĩ không bằng cấp và không có giấy phép hành nghề y ở Campuchia vừa bị kết án 25 năm tù sau khi bị kết tội đã lây nhiễm HIV cho hơn 200 người, trong đó có một số nạn nhân đã mất mạng.

Cụ thể, bác sĩ Yem Chroeum, 55 tuổi ngày 3.12 vừa bị tòa án ngộ sát nhiều người và bị kết án 25 năm tù ngày 3.12. Trước đó, ông này bị khởi tố với tội danh giết người.

Trước đó, viên bác sĩ “lang băm” không có bằng cấp lẫn giấy phép hành nghề y này bị bắt vì cáo buộc lây nhiễm HIV cho hàng trăm người dân trong cùng một ngôi làng hẻo lánh ở bang Battambang, miền Tây Campuchia. Cụ thể, viên bác sĩ này đã lây nhiễm HIV do sử dụng chung kim tiêm cho các bệnh nhân mà ông này điều trị.

Campuchia: "Bác sĩ" bị bắt vì lây nhiễm HIV cho 200 người - 1

Bác sĩ lang băm Yem Chroeum bị dẫn giải ra tòa ngày 3.12.

Một số bệnh nhân bị bác sĩ lang băm Yem Chroeum lây nhiễm HIV đã ra tòa làm chứng.

Ông Loeum Lorn, 52 tuổi cho hay, không chỉ bản thân ông mà 4 người thân trong gia đình đã bị nhiễm HIV.

"Chúng tôi đều là nạn nhân (của bác sĩ Yem Chroeum). Nhưng chúng tôi chỉ biết sự thật này khi biết mình bị nhiễm HIV”, ông Loeum Lorn chia sẻ.

Ông Loeum Lorn cũng cho hay, khoảng 10 nạn nhân bị nhiễm HIV bởi bác sĩ Yem Chroeum, chủ yếu là người già đã qua đời.

Tuy nhiên, luật sư Em Sovann – người đại diện cho bác sĩ “lang băm” cho hay, thân chủ của ông vẫn khẳng định mình vô tội tại tòa.

“Thân chủ của tôi vẫn khẳng định ông ấy vô tội. Tôi vẫn sẽ bào chữa cho ông ấy, nếu ông ấy muốn kháng cáo”, luật sư Em Sovann cho hay.

Vụ bê bối trên đã gây sốc đối với dư luận Campuchia và khiến chính phủ nước này tuyên bố sẽ mạnh tay loại bỏ những lang băm hành nghề không giấy phép. Ngoài ra, vụ bê bối cũng phản ảnh thực trạng báo động của ngành y tế Campuchia, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Campuchia chỉ có 2 bác sĩ/1.000.000 người, trong khi đó, tỷ lệ này ở Pháp là 30 bác sĩ/1.000.000 người.

Do đó, hàng triệu người dân Campuchia, đặc biệt là dân nghèo và những người sống ở các vùng xa xôi, hẻo lánh buộc phải tìm tới các bác sĩ lang băm để chữa bệnh.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vẻ đẹp bất tận của Trái Đất trong bộ ảnh được chụp từ vũ trụ Công việc của các phi hành gia không chỉ là nghiên cứu các...
Nữ sinh 16 tuổi lọt top 100 người ảnh hưởng nhất năm 2019 Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch...
Máy tính lượng tử tối tân có thể nhìn thấy được tương lai Với hệ thống máy tính lượng tử mới gồm 16 phiên bản khác...