Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/01/2014 14:25 PM (GMT+7)

Campuchia: Quân đội nổ súng trấn áp biểu tình

Lực lượng quân cảnh đã bắn đạn thật vào đám đông biểu tình, đánh dấu sự leo thang mới trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Campuchia.

Ngày 3/1, Reuters cho hay lực lượng an ninh Campuchia đã sử dụng súng trường bắn đạn thật nhằm trấn áp công nhân một nhà máy dệt may biểu tình và ném đá vào cảnh sát để đòi được trả lương cao hơn, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Tình trạng hỗn loạn trong đợt biểu tình rộng khắp này tiếp tục lan rộng sang ngày thứ hai khi lực lượng an ninh được triển khai để trấn áp hàng ngàn công nhân bên ngoài một nhà máy ở Phnom Penh, trong khi những người này không chịu lùi bước và ném gạch đá, chai lọ cùng bom xăng về phía cảnh sát và binh sĩ quân đội.

Campuchia: Quân đội nổ súng trấn áp biểu tình - 1

Quân đội Campuchia tìm cách trấn áp người biểu tình

Những vụ đụng độ này thể hiện sự leo thang trong cuộc xung đột chính trị ở Campuchia, nơi những công nhân đình công và người biểu tình chống chính phủ kết hợp thành một phong trào lỏng lẻo do đảng Cứu quốc Dân tộc Campuchia (CNRP) đứng đầu.

Công nhân các nhà máy dệt may đã cùng tham gia với phe đối lập tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ của Thủ tướng Hun Sen nhằm đòi tổ chức lại cuộc bầu cử từ hồi tháng Bảy năm ngoái mà phe đối lập cáo buộc là có gian lận.

Lực lượng quân cảnh được điều tới dẹp biểu tình đã sử dụng đạn thật bắn thẳng vào những người manh động, và vỏ đạn vẫn vương vãi tại hiện trường sau khi vụ nổ súng xảy ra.

Hai nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy ít nhất 3 người chết trong cuộc đụng độ. Tuy nhiên ông Kheng Tito, người phát ngôn lực lượng quân cảnh Campuchia cho biết chỉ có một người biểu tình thiệt mạng.

Campuchia: Quân đội nổ súng trấn áp biểu tình - 2

Một binh sĩ Campuchia sử dụng súng AK đe dọa người biểu tình

Ông Tito cho biết: “Chúng tôi rất tiếc khi nghe tin một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Nhưng chúng tôi chỉ thực thi nhiệm vụ, vai trò và trách nhiệm của mình. Hiện giờ chúng tôi đã kiểm soát được tình hình.”

Vụ nổ súng này xảy ra chỉ một ngày sau khi quân đội Campuchia tổ chức một chiến dịch trấn áp người biểu tình ở một khu vực khác trong thủ đô bằng dùi cui khiến ít nhất 20 người bị thương.

Ông Chheng Sophors, một nhà hoạt động nhân quyền ở Campuchia nói: “Nếu bạo lực tiếp tục xảy ra mà không có đàm phán, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn nữa. Người biểu tình đã trở nên giận dữ.”

Đảng CNRP do cựu Bộ trưởng Tài chính Sam Rainsy dẫn đầu đã huy động khoảng 350.000 công nhân dệt may từ 500 nhà máy trên cả nước tham gia biểu tình chống chính phủ bằng cách hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi lương cho họ nếu ông này giành chiến thắng trước Thủ tướng Hun Sen trong cuộc bầu cử lại.

Campuchia: Quân đội nổ súng trấn áp biểu tình - 3

Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình giữa cơn mưa gạch đá

Công nghiệp dệt may là ngành đem lại nhiều ngoại tệ nhất cho Campuchia, thu hút đông đảo nhân công lao động và là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình ở nông thôn nước này, tuy nhiên các công nhân dệt may thường xuyên kêu ca rằng mức lương mà họ được trả quá bèo bọt so với nhân công ở các nước láng giềng.

Các thương hiệu lớn trên thế giới như Adidas, Nike và Puma đều có các cơ sở sản xuất quần áo và giày dép ở Campuchia, một phần là do giá nhân công rẻ mạt so với Trung Quốc.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...