Tháng 02, 2017
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 01/02/2013 20:35 PM (GMT+7)

Campuchia: Rước linh cữu cựu Vương Sihanouk

Lễ rước linh cữu Cố Quốc vương Norodom Sihanouk, qua đời ngày 15/10/2012, từ Hoàng cung đến Đài hỏa thiêu, đã diễn ra sáng 1/2, tại Phnom Penh, Campuchia, bắt đầu một tuần tang lễ theo nghi thức Hoàng gia, theo đó ngày hỏa thiêu sẽ được tiến hành vào ngày 4/2.

Tham gia Lễ rước có Quốc vương Norodom Sihamoni, Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen, hai vị Vua sư của Phật giáo Đại thừa và Tiểu thừa cùng các thành viên Hoàng tộc, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành khác của Vương quốc.

Đông đảo đại biểu các cộng đồng các dân tộc của Campuchia rước linh cữu cố Quốc vương từ Hoàng cung qua một số phố lớn ở thủ đô trước khi về Đài hỏa thiêu bên cạnh Hoàng cung trong buổi sáng ngày 1/2.

Đoàn cộng đồng Việt kiều tại Campuchia gồm 130 thành viên, trong đó có đội nhạc lễ, tham gia Lễ rước.

Đại sứ Việt Nam Ngô Anh Dũng, Đoàn ngoại giao và các Tổ chức quốc tế tại Campuchia có mặt tại Lễ rước.

Theo Ủy ban quốc gia tổ chức lễ hội trong nước và quốc tế của Campuchia, dự tính trong một tuần lễ tang sẽ có khoảng 1,5 triệu người dân trong cả nước về Phnom Penh để tiễn đưa cố Quốc vương.

Ngoài các nghi thức tôn giáo, lúc bắt đầu Lễ rước vào sáng 1/2 và Lễ hỏa thiêu vào chiều 4/2 sẽ có nghi thức bắn đại bác, cả nước giành một phút mặc niệm vị Quốc vương đã khuất.

Đài truyền hình và Đài phát thanh quốc gia Campuchia sẽ phát trực tiếp lễ tang. Tại Phnom Penh, 5 màn hình cực đại đã được lắp đặt ở những nơi tập hợp đông người để phục vụ những người dân muốn theo dõi trực tiếp tiến trình tang lễ.

Campuchia: Rước linh cữu cựu Vương Sihanouk - 1

Rước linh cữu Cố Quốc vương Norodom Sihanouk rời Hoàng cung đến đài hỏa táng.

Trong khi đó, khoảng 12.000 cảnh sát quốc gia và binh sỹ thuộc các lực lượng vũ trang Hoàng gia được huy động để bảo đảm an toàn, an ninh cho những ngày tang lễ.

Theo Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia, các Đoàn đại biểu nước ngoài, gồm Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Australia, Brunei, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Myanmar, Philippines, Singapore, Ấn Độ, Malaysia và Canada sẽ dự Lễ hỏa thiêu vào chiều 4/2.

Trong số các quan khách dự Lễ hỏa thiêu sẽ có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Giả Khánh Lâm, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Cố Quốc vương Sihanouk sinh ngày 31/12/0922, đăng quang lần thứ nhất vào năm 1941, lần thứ hai vào năm 1993 và thoái vị vào năm 2004.

Sau khi thoái vị ông được phong làm Thái Thượng hoàng và được nhân dân Campuchia coi là người cha của độc lập, đoàn kết dân tộc và phát triển đất nước.

Thế hệ những người Campuchia cao tuổi coi những năm 50, 60 của thế kỷ trước là thời kỳ vàng son trong lịch sử Campuchia, một trong những giai đoạn hiếm hoi của sự ổn định chính trị và phát triển đất nước, sau khi cố Quốc vương Sihanouk đưa Campuchia giành được độc lập từ tay người Pháp vào năm 1953.

Vương quốc Campuchia hiện nay theo thể chế quân chủ lập hiến. Quốc vương Sihamoni là con trai của cố Quốc vương Sihanouk và Hoàng thái hậu Monineath Sihanouk.

Theo Chí Hùng (Phnom Penh/Vietnam+)

Tin đọc nhiều

Ba mẹ con nguy kịch sau khi tắm và lời cảnh báo từ thói quen sử dụng bình nóng lạnh Người mẹ và 2 người con, bé trai 10 tuổi, bé gái 4 tuổi đã...
Trump chuẩn bị trục xuất hàng triệu người nhập cư Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 21/2 hé mở một số nội dung về...
Vụ ông Kim Jong-nam: Triều Tiên yêu cầu Malaysia thả người Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia hôm 22-2 yêu cầu nhà...
Gia đình nghi phạm Indonesia bất ngờ vì con gái ở Malaysia Liên quan tới vụ án mạng của ông Kim Jong Nam, gia đình nghi...