Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 09:35 AM (GMT+7)

Canada bắt 2 kẻ âm mưu đánh bom tàu khách

Cảnh sát Canada hôm qua cho biết họ đã bắt giữ hai người đàn ông có kế hoạch đánh bom đoàn tàu khách ở Toronto trong một chiến dịch được lực lượng al Qaeda ở Iran hậu thuẫn.

“Nếu kế hoạch đó được thực hiện thì bao người vô tội đã chết hoặc bị thương nặng”, quan chức cảnh sát hoàng gia Canada James Malizia nói với báo chí.

Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng Chiheb Esseghaier, 30 tuổi, sống ở Montreal, và Raed Jaser, 35 tuổi, sống ở Toronto vì liên quan trực tiếp đến kế hoạch. Chính quyền cho biết âm mưu này không liên quan tới vụ đánh bom ở giải marathon Boston khiến 3 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương tuần trước.

Cả hai đối tượng đều không phải công dân Canada, nhưng cảnh sát không cho biết quốc tịch. Một số nguồn tin cho biết một đối tượng là người Tunisia.

Cơ quan tình báo Canada từ lâu đã cảnh báo nguy cơ những người Canada bất mãn và cực đoan có thể thực hiện đánh bom trong hoặc ngoài nước.

Canada bắt 2 kẻ âm mưu đánh bom tàu khách - 1

Một tàu khách của công ty đường sắt VIA Canada. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát cung cấp rất ít chi tiết về hai đối tượng âm mưu đánh bom, nhưng tiết lộ một gợi ý từ cộng đồng Hồi giáo đã giúp ích cho quá trình điều tra cả năm trời của họ.

Đối tượng Esseghaier là sinh viên ở Viện nghiên cứu khoa học quốc gia gần Montreal từ năm 2010 và sắp tốt nghiệp.

“Anh ta đang làm luận án tiến sĩ ngành năng lượng và khoa học vật liệu”, giám đốc truyền thông của trường cho biết.

Cảnh sát cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy âm mưu khủng bố được coi là kế hoạch đánh bom đầu tiên của al Qaeda trên đất Canada này được tài trợ bởi một chính phủ nào đó.

Quan chức Mỹ nói vụ tấn công định nhằm vào chuyến tàu chạy giữa New York và Toronto.

Nhưng cảnh sát Canada cho biết các đối tượng định nhằm vào đường tàu VIA trong khu vực Toronto do công ty đường sắt quốc gia Canada quản lý.

Cảnh sát Canada cho biết hai đối tượng này liên quan tới các nhóm al Qaeda ở Iran. Iran quản thúc tại gia một số thủ lĩnh cao cấp của Al Qaeda sau vụ đánh bom ngày 11/9 ở Mỹ, nhưng đến nay có rất ít bằng chứng cho thấy những đối tượng này nỗ lực tấn công phương Tây.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ nói rằng Iran là nơi cư trú của một mạng lưới thuộc al Qaeda ít người biết đến đóng căn cứ ở TP.Zahedan, rất gần biên giới giữa Iran với Pakistan và Afghanistan.

Nguồn tin nói rằng mạng lưới này đóng vai trò trung gian, trợ giúp việc đi lại và tài chính cho al Qaeda hoạt động ở Pakistan. Mạng lưới này không được chính phủ Iran bảo trợ.

Trúc Quỳnh (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...