Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/10/2018 13:35 PM (GMT+7)

Cảnh báo đáng sợ của các nhà khoa học: Con người đã 'nhiễm nhựa'

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện cơ thể con người chứa các loại hạt vi nhựa dù trước đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các loài động vật biển bị nhựa 'xâm nhập'.

Các nhà khoa học đến từ Cơ quan môi trường Áo và  Đại học Y khoa Vienna đã xét nghiệm phân của 8 tình nguyện viên ở Vương quốc Anh, Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Ba Lan, Nga và Áo. Kết quả, tất cả mẫu xét nghiệm đều chứa microplastic - các hạt nhựa siêu nhỏ có kích thước nhỏ hơn 5 mm thường có trong mỹ phẩm nhưng cũng có thể do những mảnh nhựa lớn hơn phân rã thành.

Cảnh báo đáng sợ của các nhà khoa học: Con người đã 'nhiễm nhựa' - 1

Ảnh: Shuttershock

Trong suốt nghiên cứu, những người tham gia đã ghi lại nhật kí ăn uống của mình một tuần trước khi thực hiện các xét nghiệm phân. Tất cả họ đều uống nước từ chai nhựa hoặc những thực phẩm được bọc nhựa trong thời gian đó. Kết quả cho thấy, tất cả 8 mẫu phân đều dương tính với microplastic. Có trung bình khoảng 20 hạt vi nhựa trong mỗi 10 gram chất thải của các tình nguyện viên, trong đó có 9 loại hạt vi nhựa khác nhau. Điều này cho thấy con người đang nuốt chúng cùng với thức ăn mỗi ngày.

Các hạt vi nhựa được tìm thấy có kích thước từ 50 đến 500 micromét, phổ biến nhất là loại nhựa polypropylene (PP) và polyethylene terephthalate (PET).

Dựa trên nghiên cứu này, nhóm tác giả ước tính hơn 50% dân số thế giới có thể chứa hạt nhựa siêu nhỏ trong phân dù vẫn cần những nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác nhận.

Chuyên gia Philipp Schwabl, Trường ĐH Y khoa Vienna - Trưởng nhóm nghiên cứu, đã nhấn mạnh nguy cơ đáng lo ngại của hạt nhựa siêu nhỏ đối với con người, đặc biệt là người mắc bệnh đường tiêu hóa. "Các hạt nhựa siêu nhỏ có thể xâm nhập mạch máu, hệ bạch huyết, thậm chí tới gan" - ông Schwabl cảnh báo.

Cảnh báo đáng sợ của các nhà khoa học: Con người đã 'nhiễm nhựa' - 2

Một con cá phèn xám bên cạnh các hạt nhựa nhỏ có kích thước dưới 5 mm tại một vùng biển ở Hồng Kông.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết thêm hạt nhựa trong ruột có thể ảnh hưởng tới phản ứng miễn dịch của hệ tiêu hóa hoặc tạo điều kiện cho cơ chế truyền hóa chất độc hại và tác nhân gây bệnh. 

Việc sản xuất nhựa đã tăng một cách nhanh chóng trên toàn thế giới trong hai thập kỉ gần đây. Theo National Geographic, tính trung bình trên toàn cầu, con người tiêu thụ gần 1 triệu chai nhựa mỗi phút, nhưng chỉ có 20% trong số đó được tái chế.

Có khoảng 8 tấn nhựa đổ ra các đại dương mỗi năm. Trong môi trường biển, các loài động vật biển tiêu thụ nhựa và chuyển lên thành chuỗi thức ăn, trong đó một lượng nhựa đáng kể được phát hiện trong cơ thể cá ngừ, tôm hùm và tôm. Ngoài ra, thực phẩm cũng có khả năng bị ô nhiễm nhựa trong quá trình chế biến hoặc đóng gói. Theo kết quả một cuộc điều tra mới đây của tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), 90% các chai nhựa đựng nước đều có chứa hạt vi nhựa.

Cảnh báo đáng sợ của các nhà khoa học: Con người đã 'nhiễm nhựa' - 3

Theo các nhà nghiên cứu, hạt nhựa trong ruột có thể ảnh hưởng tới phản ứng miễn dịch của hệ tiêu hóa hoặc tạo điều kiện cho cơ chế truyền hóa chất độc hại và tác nhân gây bệnh. 

Giáo sư Alistair Boxall, chuyên gia môi trường đến từ Đại học York, Anh, cho biết: "Tôi không ngạc nhiên trước phát hiện này. Các hạt nhựa siêu nhỏ từng được tìm thấy trong nước máy, nước đóng chai, cá và động vật có vỏ, hay thậm chí có cả trong bia".

Theo Giáo sư Alistair, con người cũng thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, vật liệu đóng gói thực phẩm và chai nhựa. "Do đó, không thể tránh khỏi rằng ít nhất một số trong chúng sẽ đi vào phổi và hệ tiêu hóa của chúng ta," giáo sư Alistair khẳng định.

90% muối ăn bị nhiễm hạt vi nhựa

Các nhà khoa học ở Hàn Quốc và tổ chức Greenpeace châu Á mới đây cũng đã phát hiện hạt vi nhựa trong 90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu trên khắp thế giới. 

Mẫu thử được thu thập từ 21 quốc gia thuộc châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi, và châu Á. Duy nhất 3 mẫu không chứa hạt vi nhựa đến từ Đài Loan (muối biển tinh luyện), Trung Quốc (muối đá tinh luyện), và Pháp (muối biển chưa tinh chế, sản xuất bằng cách cho bay hơi). 

Mật độ vi nhựa trong muối ở mỗi nhãn hiệu khác nhau, nhưng với sản phẩm muối từ châu Á thì mật độ này đặc biệt cao. Mật độ vi nhựa cao nhất là trong sản phẩm muối bán tại Indonesia.

Nghiên cứu cũng ước tính trung bình một người trưởng thành đưa vào cơ thể xấp xỉ 2 ngàn hạt vi nhựa mỗi năm thông qua muối. 

Phạm Lan (The Guardian, Businessinsider)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...