Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/07/2014 15:59 PM (GMT+7)

Cảnh sát Iraq xả súng, ném lựu đạn thảm sát tù nhân

Lo sự tù nhân gia nhập phiến quân, cảnh sát Iraq xả súng bắn chết họ ngay trong buồng giam.

Ngày 13/7, ông Abdullah Al-Hayali, thị trưởng thành phố Baquba ở Iraq đã tiết lộ một bí mật động trời vế số phận của 46 tù nhân thiệt mạng trong nhà giam của cảnh sát thành phố cách đây không lâu.

Trước đây, các quan chức chính phủ Iraq cho rằng đạn cối của phiến quân Hồi giáo thuộc phong trào Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đã rơi trúng vào nhà giam của đồn cảnh sát khiến các tù nhân trong đó thiệt mạng.

Thế nhưng chính Thị trưởng Hayali đã dùng điện thoại để chụp những bức ảnh kể về một câu chuyện rùng rợn hơn: đó là lực lượng an ninh của chính phủ Iraq do lo sợ những tù nhân này sẽ gia nhập phiến quân nên đã thảm sát họ ngay trong buồng giam.

Cảnh sát Iraq xả súng, ném lựu đạn thảm sát tù nhân - 1

Phiến quân Iraq bắt giữ lực lượng an ninh chính phủ

Những bức ảnh do ông Hayali chụp được cho thấy các tù nhân này đều bị bắn vào đầu ở cự ly gần chứ không phải bị trúng mảnh đạn cối.

Thị trưởng Hayali tuyên bố: “Họ đã sát hại tù nhân trong hai buồng giam. Ở buồng giam thứ nhất, họ bắt tù nhân xếp thành hàng rồi bắn vào đầu họ. Ở buồng thứ hai, họ xả súng bừa bãi vào bên trong rồi ném lựu đạn vào.”

Theo quan chức này, hầu hết các tù nhân bị giam tại đây đều là những người phạm tội ít nghiêm trọng, chẳng hạn như không chịu nộp tiền phạt vi phạm giao thông, thậm chí có người đã được mãn hạn tù nhưng chưa được thả ra vì chưa nộp tiền hối lộ.

Ban đầu có một tù nhân tên là Ahmed Zaidan sống sót được sau vụ thảm sát, và đích thân Thị trưởng Hayali đã tới bệnh viện để thu thập bằng chứng về vụ thảm sát từ anh này. Thế nhưng chỉ hai giờ sau, Zaidan bị lôi ra khỏi giường bệnh, bị sát hại và vứt xác ở sau bệnh viện.

Ông Hayali là thị trưởng của cộng đồng người Sunni quyền lực nhất tại thành phố Baquba, thế nhưng quyền lực của chính phủ giờ đây lại đang nằm trong tay người Shia. Sau khi công bố bí mật kinh hoàng trên, chính ông Hayali cũng đang lo sợ cho số phận của mình, khi ngày càng nhiều dân quân người Shia đổ về thành phố này để chống lại phiến quân.

Cảnh sát Iraq xả súng, ném lựu đạn thảm sát tù nhân - 2

Quân đội Iraq đang nỗ lực để ngăn chặn bước tiến của phiến quân Hồi giáo

Thị trưởng Hayali chua chát: “Về bản chất người dân không hề muốn ủng hộ Quốc gia Hồi giáo. Chúng tôi là những người Sunni theo đường lối ôn hòa, thế nhưng chính những vụ bắt cóc, giết người do cảnh sát và dân quân Shia thực hiện đang đẩy họ đến gần hơn với phiến quân.”

Trong thời gian gần đây, Thủ tướng Iraq Maliki cho biết lực lượng an ninh yếu kém của ông không thể chống lại được phiến quân được huấn luyện và trang bị tốt, thế nên ông phải huy động lực lượng bán vũ trang của người Shia và đưa họ ra tiền tuyến.

Thế nhưng sau khi cấp phát vũ khí cho họ, cuộc chiến hiện nay lại biến thành một cuộc xung đột phe phái mà các quan chức Iraq cũng không thể ngăn chặn được. Lực lượng dân quân người Shia đã gây ra nhiều vụ thảm sát ở Baquaba, Mosul và Tal Afar.

Thị trưởng Hayali cho biết ông đã viết thư tố cáo với Thủ tướng Maliki về viên chỉ huy cảnh sát ở thành phố này vì đã làm ngơ cho cuộc thảm sát xảy ra, thế nhưng ông không hề nhận được bất cứ hồi âm nào.

Trí Dũng (Theo National Post)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc Sáng 18/3, các đại biểu dự kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu...