Tháng 03, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 11/02/2014 09:09 AM (GMT+7)

Cảnh sát Thái Lan bắt một lãnh đạo biểu tình

Cảnh sát Thái Lan cho biết họ sẽ tiếp tục bắt giữ 18 lãnh đạo biểu tình còn lại theo lệnh của Tòa án Hình sự.

Ngày 10/2, cảnh sát Thái Lan cho biết họ vừa bắt giữ một lãnh đạo cấp cao của phe biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan. Người bị bắt giữ là Sonthiyarn Cheunruethainaitham, một trong những người đứng đầu phong trào biểu tình đòi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra trong vòng 3 tháng qua.

Ông Tharit Pengdit, Cục trưởng Cục Điều tra Đặc biệt cho biết cảnh sát Thái Lan sẽ tiếp tục bắt giữ các lãnh đạo biểu tình bị cáo buộc vi phạm luật tình trạng khẩn cấp. Trước đó, Tòa án Hình sự Thái Lan đã phát lệnh bắt đối với 19 lãnh đạo biểu tình chống chính phủ.

Cảnh sát Thái Lan bắt một lãnh đạo biểu tình - 1

Quân đội Thái Lan thiết lập rào chắn bên ngoài trụ sở chính phủ

Trong khi đó, một quả bom tự chế cỡ nhỏ hoặc một quả pháo khổng lồ đã phát nổ tại một địa điểm biểu tình ở thủ đô Bangkok, khiến 6 công nhân vệ sinh bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng.

Trong những ngày qua, đã có một lực lượng mới tham gia vào cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Bangkok, đó chính là những người nông dân đang bị chính phủ nợ tiền trong chương trình bán gạo cho chính phủ với giá ưu đãi. Hàng trăm nông dân cùng với máy kéo, máy gặt đập liên hợp đã kéo tới thủ đô bao vây trụ sở Bộ Tư pháp để đòi tiền của chính phủ.

Sự ngăn cản quyết liệt của người biểu tình đã khiến cuộc tổng tuyển cử ngày 2/2 không thể hoàn thành ở nhiều nơi. Điều đó có nghĩa rằng chính phủ hiện nay vẫn là một chính phủ tạm quyền với những quyền lực hạn chế cho đến khi một Quốc hội mới được bầu ra đầy đủ.

Chương trình trợ giá gạo cùng với một số chính sách dân túy khác chính là những chiếc đòn bẩy giúp bà Yingluck và đảng của mình thu hút được sự ủng hộ của đông đảo nông dân và giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2011.

Còn phong trào biểu tình chống chính phủ với hạt nhân là tầng lớp trung lưu ở đô thị lại tức giận với chính sách trợ giá gạo mà họ gọi là lãng phí và tham nhũng.

Trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ hiện nay ở Thái Lan đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại tại Nhật Theo thông tin được đăng tải trên trang Yahoo Japan, cảnh...
Dự cảm bất an của bé gái 9 tuổi người Việt nghi bị sát hại ở Nhật Một bạn học của Nhật Linh kể lại rằng cô bé từng tâm sự về...
Tìm thấy cặp sách, quần áo bị vứt dưới sông nghi của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Cặp sách và bộ quần áo rất giống với trang phục bé Lê Thị...
Máy bay chở hàng trăm người trượt khỏi đường băng, bốc cháy ngùn ngụt Chiếc máy bay của Peru chở 141 người trượt khỏi đường băng...