Tháng 02, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 16:40 PM (GMT+7)

Cảnh sát TQ thu 1,8 tấn nguyên liệu chế bom ở Tân Cương

Trong nỗ lực truy quét các phần tử khủng bố ở Tân Cương, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 5 nghi phạm và tịch thu 1,8 tấn nguyên liệu dùng để chế tạo bom.

Theo AFP, 5 nghi phạm khủng bố bị bắt ở khu vực Hotan, phía nam khu tự trị Tân Cương vào sáng sớm ngày 27/5 (theo giờ địa phương). Điều đáng nói là những tên này sở hữu tới 1,8 tấn thuốc nổ cũng như các vật liệu chế tạo bom.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời một quan chức cảnh sát Trung Quốc giấu tên: “Với lượng thuốc nổ này, bọn khủng bố có thể tạo ra hàng trăm quả bom có độ sát thương cao. Đây là xưởng sản xuất bom thứ 2 được phát hiện trong một tuần qua”.

Cảnh sát TQ thu 1,8 tấn nguyên liệu chế bom ở Tân Cương - 1

 Lực lượng an ninh đi tuần ở Urumqi

Tân Hoa Xã cho biết, các nghi can bị bắt giữ ở Hotan khi đang lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công mới nhằm vào thành phố Urumqi, tỉnh Tân Cương.

Mới chỉ tuần trước, những kẻ được cho là đồng bọn của 5 nghi can trên đã gây ra vụ đánh bom đẫm máu ở khu chợ của người Hán cạnh Cung Văn hóa Urumqi. Hậu quả làm 43 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương. Báo chí phương Tây đã coi đây là sự kiện “11/9 của Trung Quốc”.

Với vụ đánh bom trên, Bắc Kinh tỏ ra mạnh tay hơn trong công tác truy quét khủng bố. Bằng chứng là trong 5 ngày qua, cảnh sát Trung Quốc đã bắt khoảng 200 nghi phạm và thu giữ hơn 200 thiết bị nổ tự chế.

Giang Bàng (Theo AFP, THX)

Tin đọc nhiều

Nghi phạm Đoàn Thị Hương khai bị lợi dụng trong vụ Kim Jong Nam Bộ Ngoại giao xác nhận nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ Kim...
Đã nhận diện được chất độc giết Kim Jong Nam Cảnh sát Malaysia tuyên bố, loại hóa chất dùng trong vụ sát...
Dân Pháp muốn thuê Obama làm tổng thống Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đang được người dân Pháp kêu...
Triều Tiên siết chặt an ninh biên giới chặn tin về Kim Jong-nam Triều Tiên đang hạn chế các công dân nước này tiếp cận biên...