Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/09/2014 16:17 PM (GMT+7)

Cảnh sát Úc nổ súng tiêu diệt kẻ dọa giết thủ tướng

Trước khi bị bắn chết, đối tượng lớn tiếng chửi rủa và đe dọa sẽ sát hại Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Ngày 23/9, vài ngày sau khi mở chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố âm mưu chặt đầu công khai công dân Úc, cảnh sát Úc đã bắn chết một thanh niên dùng dao đâm 2 cảnh sát chống khủng bố.

Cảnh sát Úc nổ súng tiêu diệt kẻ dọa giết thủ tướng - 1

Cảnh sát Úc tuần tra ở thủ đô Canberra

Là một đồng minh với Mỹ trong chiến dịch không kích chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, Úc đang được đặt trong tình trạng báo động an ninh cao trước nguy cơ các phần tử thánh chiến trở về từ Trung Đông có thể gây ra những vụ tấn công kinh hoàng.

Nghi phạm 18 tuổi trên được triệu tập đến một đồn cảnh sát ở bang Victoria vào tối hôm qua sau khi hộ chiếu của anh ta bị tịch thu và những hành động của nghi phạm khiến cảnh sát “lo ngại”.

Tuy nhiên, khi hai cảnh sát chống khủng bố ở đồn Endeavour Hills tiến lại gần để gặp thanh niên này, anh ta đã rút dao dâm lia lịa khiến một người bị thương nặng. Viên cảnh sát còn lại tuy bị thương nhưng vẫn kịp rút súng và bắn chết nghi phạm.

Cảnh sát cho biết họ triệu tập thanh niên này sau khi anh ta trưng ra một lá cờ của IS tại một cửa hàng địa phương, và đây cũng là đối tượng bị cảnh sát đưa vào sổ đen trong nhiều tháng qua.

Báo chí địa phương cho biết người thanh niên gốc Afghanistan này đã lớn tiếng chửi rủa chính phủ Úc và đe dọa sẽ sát hại Thủ tướng Úc Tony Abbott trước khi bị bắn chết.

Cảnh sát Úc nổ súng tiêu diệt kẻ dọa giết thủ tướng - 2

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ nổ súng bắn chết nghi phạm khủng bố

Bộ trưởng Tư pháp Úc Michael Keenan cho hay: “Tôi được biết đối tượng này là một nghi phạm khủng bố đã nằm trong tầm ngắm của cảnh sát và các cơ quan tình báo”.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Abbott cảnh báo rằng người dân nước này sẽ phải chịu một số hạn chế về quyền tự do trong bối cảnh chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp an ninh để chống lại những hành động cực đoan từ phiến quân IS.

Úc đang ngày càng lo ngại với thực tế ngày càng nhiều công dân của mình tới Iraq và Syria tham gia thánh chiến cùng phiến quân IS, trong đó có một đối tượng đánh bom tự sát đã giết hại 3 người ở Baghdad hồi tháng 7 và 2 người Úc xuất hiện trên mạng xã hội với hình ảnh cầm thủ cấp binh sĩ Syria.

Tình báo Úc ước tính có ít nhất 100 công dân nước này đang tham chiến hoặc ủng hộ IS ở Trung Đông, và con số này đang tăng nhanh trong thời gian gần đây. Ít nhất 20 tên trong số đó đã quay trở về Úc và trở thành mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với người dân nước này.

Trí Dũng (Theo News.com)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...