Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/08/2018 18:36 PM (GMT+7)

Cánh tay robot điều khiển bằng não giúp con người thành 'siêu nhân'

Ai trong chúng ta không muốn làm được nhiều việc cùng lúc? Có thể vừa soạn văn bản vừa uống cà phê, hay vừa nấu ăn trong khi đang may vá quần áo.

Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ tăng năng suất và tiết kiệm được thời gian. Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Viễn thông Quốc tế Tiến bộ (ATR) ở Tokyo đã tạo ra một cánh tay robot có thể giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong các công việc thường ngày. Điểm đặc biệt là ta có thể ra lệnh cho nó bằng chính bộ não của mình.

Shuichi Nishio và Christian I. Penaloza, là nhà nghiên cứu tại ATR đã cùng nhau tạo ra một cánh tay robot có thể được điều khiển bằng bộ não. Lúc bấy giờ, não bộ của chúng ta sẽ cùng lúc phát ra hai tín hiệu, một là để ra lệnh cho cánh tay robot thực hiện, còn lại là ra lệnh cho chính tay chân của chúng ta thực hiện công việc.

Cánh tay robot khi nhận được tín hiệu từ não, sẽ xác định công việc cụ thể cần làm và thời gian nào là thích hợp để thực hiện. Cánh tay robot này được phát triển dựa trên công nghệ BCI, hay Hệ thống kết nối não-máy tính.

Cánh tay robot điều khiển bằng não giúp con người thành 'siêu nhân' - 1

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo thành công một cánh tay robot có thể nhận lệnh hoạt động từ não của người sử dụng. Ảnh: ART.

Cụ thể, hệ thống này sẽ phát hiện sóng não bằng cách không xâm nhập hay tác động lên não (tức là chỉ lắng nghe chứ không ăn sâu vào nhằm thay đổi cấu trúc não). Để làm được điều này, người dùng cần đội một chiếc nón có điện não đồ (EEG) với các điện cực nhỏ gắn trực tiếp vào da đầu.

Những điện cực này có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ não rồi gửi về BCI. Tại đây, máy tính sẽ phân tích tín hiệu não và đưa lệnh cho cánh tay robot. Hệ thống này rất thông minh khi có thể nhận biết được tín hiệu nào dành cho nó, tín hiệu nào được người dùng tự ra lệnh cho chính họ.

Để tiến hành thử nghiệm hoạt động của sản phẩm, các nhà khoa học đã mời 15 tình nguyện viên khỏe mạnh để dùng thử. Họ được yêu cầu lăn một quả bóng trên tấm ván gỗ trong khi não thì suy nghĩ đến việc lấy một chai nước. Trong 1/3 thí nghiệm, cánh tay robot có thể hoàn thành nhiệm vụ suôn sẻ.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn nhận thấy sự hoạt động của cánh tay robot còn phụ thuộc vào chính người sử dụng. Đối với các thao tác mà người dùng đã quen làm thường ngày, 85% sẽ thành công khi điều khiển cánh tay robot làm. Đối với những việc mà ngày thường họ không làm hoặc không thành thạo, 52% cánh tay robot sẽ không làm được.

Chưa hết, sự vận hành trơn tru của robot còn phụ thuộc vào sự tập trung và khả năng suy nghĩ độc lập nhiều vấn đề của người sử dụng. Nhiều người không có kỹ năng suy nghĩ cùng lúc nhiều vấn đề nên mất tập trung trong việc ra lệnh, khiến robot không nhận được lệnh đúng và dẫn đến thực hiện sai.

Dự án này là một bước tiến lớn cho khoa học đương đại, mang đầy hứa hẹn. “Trước mắt, chúng ta sẽ có thêm một trợ lý để giúp ích trong các việc thường nhật. Sau đó, những người bị khiếm khuyết về cơ thể có thể sẽ sử dụng chúng để làm bộ phận thay thế và sinh hoạt như bình thường,” Shuichu Nishio cho biết.

Các nhà khoa học rất kỳ vọng vào sản phẩm này và cho biết đang tích cực cải thiện các tính năng. “Tôi nghĩ, không chừng trong 100 năm tới, bất cứ ai cũng sẽ gắn thêm một cánh tay nữa trên người để có thể thực hiện được nhiều việc cùng lúc. Có thể lắm chứ?” Shuichu nói.

Quang Niên (Gentside)

Tin đọc nhiều

Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...