Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/10/2013 09:26 AM (GMT+7)

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya

Những hình ảnh lần đầu tiên được công bố cho thấy cảnh tượng tàn phá khủng khiếp tại trung tâm thương mại Westgate sau vụ khủng bố hôm 21/9.

Hơn một tuần sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng khiến hơn 60 người chết ở trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi của Kenya, các điều tra viên vẫn đang bới tìm chứng cứ trong các đống đổ nát của khu mua sắm bị phá hủy nặng nề này.

Mức độ tàn phá của cuộc tấn công này thật khủng khiếp, và điều đó được thể hiện qua những bức ảnh được phóng viên chup lại từ bên trong trung tâm thương mại sau khi cuộc điều tra bắt đầu.

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 1

Hai điều tra viên bước vào khu mua sắm đổ nát

Các kệ hàng trong một siêu thị đều bị phủ một lớp tro bụi. Hàng chục chiếc xe ô tô đỗ trên nóc trung tâm thương mại bị rơi xuống khi một phần khu mua sắm này sụp xuống và bị cháy nham nhở. Nhựa nóng chảy thi nhau nhỏ xuống như sáp nến. Lực lượng an ninh được trang bị tận răng của Kenya đã phải mất tới hơn 3 ngày mới khống chế được tên khủng bố cuối cùng, và họ đã phải đánh sập một góc trung tâm thương mại, để rồi sau đó một ngọn lửa lớn bùng lên trong siêu thị này và cháy suốt nhiều ngày.

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 2

Một điều tra viên đứng trước những kệ hàng cháy sém trong siêu thị

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 3

Một góc khu mua sắm đã sụp xuống kéo theo nhiều ô-tô

Các quan chức an ninh cho biết vụ tấn công khủng bố này đã được lên kế hoạch và tập dượt kỹ càng. Bọn khủng bố đã nghiên cứu kỹ lưỡng sơ đồ thiết kế của tòa nhà tới tận từng hệ thống ống thông khí. Nhóm khủng bố đã bí mật vượt biên từ Somali tới Kenya, nơi lực lượng tuần tra biên giới thường là những nhân viên không được trả lương và thường xuyên nhận tiền hối lộ.

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 4

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 5

Những gian trưng bày thời trang bị trúng đạn lỗ chỗ

Một hoặc 2 ngày trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố hôm 21/9, bọn khủng bố đã bí mật đưa những khẩu súng máy hạng nặng vào cất giấu trong một gian hàng ở trung tâm thương mại mà chúng đã bỏ tiền ra thuê trước đó bằng chứng minh thư giả.

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 6

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 7

Cầu thang dẫn lên tầng 2 của trung tâm thương mại Westgate

Các quan chức an ninh phương Tây tin rằng nhiều tên khủng bố đã tẩu thoát được khỏi khu mua sắm khi bị cảnh sát và quân đội Kenya tấn công bằng cách bỏ vũ khí, thay đổi trang phục và đóng giả làm dân thường chạy ra ngoài.

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 8

Khu vui chơi của trẻ em cũng bị hủy hoại nặng nề

Nhà chức trách Kenya vẫn đang tìm cách lý giải nguyên nhân tại sao một nhóm Hồi giáo cực đoan lại có thể ào ạt tấn công vào một trung tâm thương mại và cố thủ ở đây trong nhiều ngày bất chấp những nỗ lực tấn công của lực lượng an ninh.

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 9

Một siêu thị điện máy bên trong khu mua sắm bị ngọn lửa thiêu rụi

Trong nhiều năm trời, Mỹ đã luôn bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với tổ chức vũ trang al-Shabab, tổ chức đứng ra nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công kinh hoàng khiến hơn 60 đàn ông, phụ nữ và trẻ em thiệt mạng trong trung tâm mua sắm này. Hiện Mỹ đã triển khai hàng chục nhân viên FBI tới trung tâm thương mại này để điều tra vì họ coi vụ tấn công khủng bố là một mối đe dọa trực tiếp tới an ninh của Mỹ.

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ khủng bố ở Kenya - 10

Những chai mỹ phẩm trên kệ hàng bị cháy sém và nóng chảy

Nhóm vũ trang al-Shabab đã từng tấn công vào hầu hết các lực lượng gìn giữ hòa bình đang tìm cách ổn định tình hình hỗn loạn ở Somali như Liên Hợp Quốc, Uganda, các tổ chức cứu trợ, quân chính phủ Somali và đến nay là Kenya.

Trí Dũng (Theo NewYorkTimes)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...