Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 07:48 AM (GMT+7)

Cha đẻ súng AK-47 luôn sống trong dằn vặt

Người thiết kế súng AK-47 Mikhail Kalashnikov thường xuyên dằn vặt về trách nhiệm trước việc khẩu súng của mình đã giết hại hàng triệu người.

Ngày 13/1, báo chí Nga đưa tin Mikhail Kalashnikov, cha đẻ của khẩu súng trường AK-47 huyền thoại đã viết một bức thư tới người đứng đầu Nhà thờ Chính thống giáo Nga bày tỏ sự hối hận và dằn vặt về vô số mạng người đã bị cướp đi bởi những khẩu súng do ông thiết kế và sản xuất

Nhật báo Izvestia của Nga cho hay vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 94 hồi tháng 12 năm ngoái, ông Kalashnikov đã viết thư tới Tổng giám mục Kirill và kể rằng ông liên tục tự vấn bản thân rằng liệu ông có phải là người đã gián tiếp gây ra cái chết của hàng triệu con người hay không.

Lá thư của ông Kalashnikov viết: “Nỗi đau trong linh hồn tôi là không thể chịu nổi. Tôi vẫn luôn tự hỏi mình một câu hỏi không có lời đáp: Nếu khẩu súng trường tấn công của tôi cướp đi mạng sống của con người, điều đó có nghĩa là tôi, Mikhail Kalashnikov phải chịu trách nhiệm trước những cái chết đó.”

Cha đẻ súng AK-47 luôn sống trong dằn vặt - 1

Kalashnikov cùng khẩu súng trường AK-47 huyền thoại của mình

Kalashnikov viết tiếp: “Tôi càng sống lâu, câu hỏi đó lại xuất hiện thường xuyên hơn trong đầu tôi, ám ảnh sâu sắc hơn trong suy nghĩ của tôi rằng tại sao Thượng đế lại cho phép con người sở hữu những dục vọng xấu xa của lòng ghen tị, lòng tham và sự hung tàn.”

Tờ Izvestia dẫn lời cô Elena, con gái của Kalashnikov nói rằng một tu sĩ ở địa phương có thể đã giúp cha cô đánh máy bức thư này và sau đó để ông ký tên vào.

Bức thư này hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố trước đây của Kalashnikov trong các cuộc phỏng vấn và diễn văn rằng ông tạo ra khẩu súng này để bảo vệ Tổ quốc và không phải chịu trách nhiệm trước hành động của người khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP hồi năm 2007, ông nói: “Tôi vẫn ngủ ngon, bởi chính các chính trị gia mới là người có lỗi khi không đạt được thỏa hiệp và ngăn ngừa bạo lực.”

Nhà thờ Chính thống giáo Nga đã tìm cách an ủi ông bằng những lập luận tương tự. Người phát ngôn Alexander Volkov của Tổng giám mục Kirill cho biết Tổng giám mục đã viết thư trả lời Kalashnikov và ca ngợi ông là một nhà yêu nước đích thực.

Tờ Izvestia dẫn lời ông Volkov nói: “Nếu vũ khí đó được sử dụng để bảo vệ Tổ quốc, Nhà thờ luôn ủng hộ cả người đã tạo ra nó lẫn những người lính đã sử dụng nó.”

AK-47 là khẩu súng trường tấn công phổ biến nhất thế giới, là thứ vũ khí yêu thích của nhiều quân đội quốc gia, các lực lượng dân quân và các nhóm khủng bố trên toàn cầu. Ước tính có khoảng 100 triệu khẩu AK-47 đã được sản xuất và phổ biến trên toàn thế giới.

Người ta tin rằng AK-47 còn khiến nhiều người thiệt mạng hơn hỏa lực của pháo binh, không quân và tên lửa cộng lại. Ước tính mỗi năm có khoảng 250.000 người thiệt mạng vì các loại đạn được bắn ra từ súng trường AK-47.

Trí Dũng (Theo SMH)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...