Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/10/2018 09:54 AM (GMT+7)

'Chàng' robot nổi tiếng vì có những cử động linh hoạt hơn người

Atlas không chỉ linh hoạt như một con người mà còn nhanh nhẹn như một vận động viên khi có thể lên cầu thang, nhảy qua khỏi chướng ngại vật, nâng đồ vật, nhảy lộn nhào...

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi xướng cuộc “cách mạng robot” từ năm 2015. Đây là ngành công nghệ có tiềm năng rất lớn, giải quyết được nhiều vấn đề cấp bách như tình trạng thiếu lao động, giải phóng sức lao động cho con người, nâng cao năng suất trong nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp, công nghiệp, giao thông… cho đến y tế như chăm sóc sức khỏe con người.

Cuộc cách mạng này không phải là giấc mơ xa vời mà rất thực tế và đã được chứng minh hiệu quả. Tại khu mua sắm Mitsukoshi ở Tokyo (Nhật Bản), khách hàng đã được biết đến một nữ nhân viên có tên Aiko Chihira mặc kimono truyền thống, chào đón bằng tiếng Nhật thành thạo, đầy quyến rũ gần giống như người thực do hãng Toshiba sản xuất. Một robot khác là Paro cũng mới được ứng dụng tại các nhà dưỡng lão để trợ giúp cho các bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ. còn tại khách sạn Henna Hotel ở Tokyo, được gọi là khách sạn robot bởi tại đây đang sử dụng tới 140 loại robot có trí tuệ nhân tạo khác nhau để phục vụ khách.

'Chàng' robot nổi tiếng vì có những cử động linh hoạt hơn người - 1

Atlas đang nhảy qua thân cây chướng ngại vật với những chuyển động vô cùng linh hoạt của khớp gối, bàn chân…

Tuy cử động khá linh hoạt nhưng các robot này vẫn còn mang dáng dấp truyền thống với lớp vỏ cố định cứng ngắc bên ngoài, nên không tạo được sự hấp dẫn. Mới đây, Boston Dynamics (Mỹ) đã trình làng chàng robot Atlas mà nay đã trở thành nổi tiếng.

Atlas là một robot hình người, nặng 75 kg, cao 1,50 m. Và “chàng” nổi tiếng vì có những cử động vô cùng linh hoạt, có khi còn hơn cả con người. Atlas có thể lên cầu thang, nhảy qua khỏi chướng ngại vật trên đường đi (trong thử nghiệm là một thân cây khá lớn), nâng đồ vật, nhảy lộn nhào, nhảy lên các bậc thang cao từ 0,40 - 0,50 m một cách dễ dàng… Đặc biệt, khi bị dùng gậy đẩy, Atlas không ngã mà chỉ thối lui và vẫn tiếp tục đứng vững. Tóm lại, Atlas không chỉ linh hoạt như một con người mà còn nhanh nhẹn như một vận động viên.

Trong một đoạn video ngắn đăng trên YouTube, người ta thấy Atlas chạy, nhảy qua một thân cây và nhanh chóng leo lên một loạt các thùng gỗ cao 40 cm bằng các cử động vô cùng linh hoạt, từ cử chỉ của cánh tay đến việc chuyển trọng lượng lên trên một chân và phân bổ tới các khớp. Một bước tiến vượt bực so với những hình ảnh của một năm trước.

'Chàng' robot nổi tiếng vì có những cử động linh hoạt hơn người - 2

Và khi đang biểu diễn lộn nhào trên không.

Vậy bằng cách nào mà ngày hôm nay Atlas đạt được mức độ nhanh nhẹn và linh hoạt như vậy so với phiên bản đầu tiên? Tất cả những gì chúng ta biết là phiên bản Atlas mới này xác định kích thước và vị trí của các chướng ngại vật bằng các camera nhúng, và phần mềm nội tại của Atlas sử dụng toàn bộ cơ thể của chính nó để thu thập năng lượng và sức mạnh cần thiết cho chuỗi các chuyển động. Ngoài ra, việc “giảm cân” của Atlas cũng góp phần đáng kể, nhờ việc sử dụng các bộ phận in 3D, nên giờ đây chỉ nặng 75 kg với chiều cao 1,50 m so với phiên bản đầu nặng tới 150 kg và cao 1,90 m.

Thiện Hải (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...