Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/10/2019 16:44 PM (GMT+7)

Chàng trai chi 1 triệu USD vận chuyển biệt thự cổ tới nơi ở mới bằng đường sông

Để di chuyển căn biệt thự cổ 250 tuổi, các công nhân phải đào ngôi nhà lên, đặt nó trên một đầu kéo đặc biệt để đưa lên sà lan và tiếp tục băng qua sông tới nơi ở mới.

Ngôi biệt thự này có tên là Galloway, được xây dựng vào năm 1760 ở thị trấn Easton, tiểu bang Maryland, Mỹ. Cách đây 10 năm, anh Christian Neeley, 50 tuổi, ở Queenstown – cách đó 30 km, đã mua lại nó với giá 15 triệu USD (khoảng 345 tỷ đồng), theo Capital Gazette.

Trong suốt hơn 250 năm, dinh thự cổ này đã đứng sừng sững ở thị trấn Easton, tiểu bang Maryland, Mỹ.

Chàng trai chi 1 triệu USD vận chuyển biệt thự cổ tới nơi ở mới bằng đường sông - 1

Hình ảnh về 1 ngôi nhà lênh đênh trên dòng nước đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng ở Mỹ.

Christian rất yêu ngôi nhà cổ Galloway, nhưng lại không thích vị trí của nó. Vì vậy, anh quyết định di chuyển toàn bộ dinh tự này đến gần mặt nước. Quá trình vận chuyển biệt thự cổ kéo dài gần một tháng, với chi phí lên tới gần một triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng). Anh dự định sẽ chuyển biệt thự đến nơi phù hợp, để bản thân và bố mẹ cùng gia đình chị gái sinh sống tại đó.

Christian Neely cho biết: “Chúng tôi không thể tìm được mảnh đất nào phù hợp để chuyển ngôi nhà tới đó. Thế nên tôi quyết định chọn khu vực bờ sông. Tôi thuê công ty chuyển nhà, họ đưa ngôi nhà đến bến tàu, cho lên sà lan, xuôi theo vịnh để đến mảnh đất mới mà tôi đã mua”.

Trên thực tế, anh mất tới 2 năm lên kế hoạch, mới có thể di dời thành công tòa biệt thự. Theo Daily Mail, đầu tiên, người ta phải vận chuyển tòa nhà Galloway đi 6 dặm (9.6 km) qua thị trấn đến mặt nước, sau đó di dời dinh thự lên một chiếc sà lan, rồi chở qua sông.

Chàng trai chi 1 triệu USD vận chuyển biệt thự cổ tới nơi ở mới bằng đường sông - 2

Các công nhân đang chuẩn bị di chuyển ngôi nhà cổ Galloway.

Để di chuyển Galloway trên đất liền, các công nhân phải đào ngôi nhà lên và đặt nó trên một đầu kéo đặc biệt, họ mất 4 ngày để chở nó tới mặt nước.

Tiếp theo, ngôi nhà được đặt trên sà lan để băng qua sông. Cuối cùng, sau 24 giờ di chuyển trên sông Tred Avon, các chuyên gia chuyển nhà ở Expert House Movers of Maryland đã thành công đưa dinh thự đồ sộ nặng khoảng 400 tấn an toàn đến địa điểm mới.

Chàng trai chi 1 triệu USD vận chuyển biệt thự cổ tới nơi ở mới bằng đường sông - 3

Expert House Movers of Maryland là công ty đứng đằng sau đảm nhận thương vụ chuyển nhà gây chú ý này.

Chia sẻ với Capital Gazette, Pat Neeley, mẹ của Christian cho biết, con trai muốn di dời dinh thự này để bảo quản nó cho các thế hệ sau trong gia đình.

Christian chia sẻ thêm, bản thân đang lên kế hoạch cải tạo ngôi nhà trở về hiện trạng ban đầu, khi được xây dựng vào thế kỷ 18. Kế hoạch này sẽ tiêu tốn của anh thêm khoảng một triệu USD nữa.

“Tôi muốn lưu giữ ngôi nhà này là để cho 4 thế hệ trong gia đình có một nơi ấm áp được gọi là nhà”, Neeley bày tỏ.

Anh cũng chia sẻ, bản thân muốn bảo quản ngôi nhà vì muốn lưu giữ những giá trị trường tồn của lịch sử. Christian cho rằng, con người hiện đại nên loại bỏ tư tưởng về những món hàng “dùng một lần”, thay vào đó, chúng ta nên quay lại với những giá trị truyền thống, những gì được bảo tồn và có giá trị sử dụng lâu dài hơn.

Thương Huyền (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não? Nhờ các công nghệ như chụp cộng hưởng và chụp cắt lớp, các...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Có gì bên trong Mặt Trời? Mặt Trời là trung tâm, chiếm khoảng 99% khối lượng trong...