Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/05/2013 09:17 AM (GMT+7)

Cháu gái Mao Trạch Đông vào top giàu nhất TQ

Vợ chồng cháu gái của cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông nằm trong top 500 người giàu nhất Trung Quốc, cuộc khảo sát gần đây cho biết.

Tài sản của gia đình Kong Dongmei, cháu gái của nhà lãnh đạo quá cố, và chồng Chen Dongsheng ước tính lên tới 5 tỷ NDT (khoảng 17.000 tỷ đồng), đưa họ lên vị trí 242 trong danh sách 500 người giàu nhất Trung Quốc năm 2013 do tạp chí New Fortune bình chọn.

Chen Dongsheng là chủ tịch của hãng bảo hiểm nhân thọ Taikang có trụ sở ở Bắc Kinh, còn Kong là cổ đông chiến lược và tổng giám đốc điều hành. Kong là con gái của bà Lý Mẫn, người con duy nhất còn sống của Chủ tịch Mao với vợ thứ hai là bà He Zhizhen. Kong là người đồng sáng lập hãng bảo hiểm Taikang từ năm 1992, sau khi tốt nghiệp ĐH Bắc Kinh, ngành hàng không và vũ trụ.

Cháu gái Mao Trạch Đông vào top giàu nhất TQ - 1

Kong Dongmei và chồng, Chen Dongsheng rất giàu có

Kong cũng đã có bằng thạc sĩ của ĐH Pennsylvania (Mỹ) từ năm 1999. Là chủ tịch của một công ty văn hóa ở Bắc Kinh, với các đầu sách có nội dung nhằm bảo vệ văn hóa Cộng sản, Kong rất thành công nhờ tên tuổi của ông mình. Người phụ nữ này cũng viết rất nhiều cuốn sách bán chạy về Chủ tịch Mao.

Tiết lộ về tài sản gia đình bà Kong dường như mâu thuẫn với lời của ông Mao Tân Dư, cháu trai của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Mao Tân Dư phát biểu với báo chí Trung Quốc năm 2009: “Di sản của gia đình Mao là trung thực và sạch sẽ. Không ai trong gia đình Mao làm kinh doanh. Chúng tôi đều sống dựa trên đồng lương khiêm tốn”.

Trong khi đó, cuộc khảo sát do Trung tâm dữ liệu Trung Quốc tại ĐH Thanh Hoa, kết luận rằng những sinh viên trưởng thành từ gia đình có bố hoặc mẹ là quan chức sẽ có cơ hội kiếm tiền nhiều hơn 15% so với các sinh viên khác. 

Gia Tùng (theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng viên kim cương đầu tiên trên thế giới được in 3D Bằng cách ứng dụng công nghệ in Li-tô lập thể, lần đầu tiên...
Độc đáo phòng thí nghiệm khoa học ở vùng Bắc Cực lạnh giá Ở điểm xa nhất về phía bắc của Trái Đất, cảnh quan đẹp đến...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những công nghệ chống hạn hán trong nông nghiệp đáng chú ý Tưới nhỏ giọt, khử mặn nguồn nước, hay lấy nước từ không khí...