Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 04/07/2013 03:13 AM (GMT+7)

Gia tộc Mandela mâu thuẫn vì chuyện mộ phần

Các thành viên gia đình Nelson Mandela đã kiện người cháu của ông tội quật mồ với toan tính kiếm tiền từ nơi chôn cất ông sau này.

Ngày 2/7, Đại tá Mzukisi Fatyela, người phát ngôn lực lượng cảnh sát Nam Phi cho biết các thành viên trong gia tộc nhà Nelson Mandela vừa đệ đơn tố cáo cháu trai của ông là Mandla Mandela về tội quật mồ.

Cáo buộc này liên quan đến việc di hài ba người con của ông Mandela bị Mandla chuyển đi cách đây hai năm từ một nghĩa trang gia đình. Đơn tố cáo được đưa ra trong bối cảnh tòa án tối cao Eastern Cape đang chuẩn bị ra phán quyết về việc di hài ba người con của ông Mandela sẽ được chôn cất ở đâu, đồng thời quyết định về nơi yên nghỉ của vị cựu Tổng thống Nam Phi.

Gia tộc Mandela mâu thuẫn vì chuyện mộ phần - 1

Mandla Mandela bị gia đình tố cáo về tội quật mồ

Ông Mandela hiện vẫn đang điều trị bệnh viêm phổi trong bệnh viện Pretoria với tình trạng sức khỏe “nghiêm trọng nhưng vẫn ổn định”.

Ông Mandela đã từng nói rằng ông muốn được chôn cất trên một sườn đồi nhìn xuống ngôi nhà mà ông đã xây sau khi ra tù tại quê nhà Qunu, nơi ông lớn lên. Tuy nhiên, người cháu đầu thừa kế chức trưởng tộc Thembu của ông đã cho di chuyển di hài của các con ông về làng Mvezo cách đó gần 21 km.

Đơn kiện này được 16 thành viên trong gia tộc đưa ra, đứng đầu là bà Makaziwe, con gái cả của ông Mandela. Bà Makaziwe ra trước tòa cùng với 2 người cháu của Mandela, trong đó có Ndaba Mandela, người công khai chỉ trích Mandla trên báo chí.

Ông Ndaba nói: “Mandla là một kẻ hám quyền lực, ích kỷ chỉ quan tâm đến bản thân”, đồng thời thừa nhận rằng gia tộc đã sai lầm khi trao lại địa vị trưởng tộc cho Mandla.

Gia tộc Mandela mâu thuẫn vì chuyện mộ phần - 2

Ông Mandela muốn được chôn cất trên một sườn đồi ở quê nhà

Mandla Mandela đã góp phần xây dựng một trung tâm du lịch ở Mvezo, nơi sẽ tạo ra nguồn lợi lớn nếu cựu Tổng thống Mandela được chôn cất ở đây.

Các vị bô lão trong gia tộc cho rằng cả hai bên đều đã làm phiền lòng tổ tiên khi phỉ báng danh tiếng của dòng họ, trong khi những người khác lo sợ rằng vụ việc này sẽ hủy hoại di sản của Mandela.

Ông Gwede Mantesha, Tổng thư ký đảng Nghị hội Quốc gia châu Phi nhận định: “Cả gia tộc phải nhìn vào Mandela và phải thấy rằng Mandela là một nhân tố gắn kết. Họ phải nhượng bộ.”

Bảo Thành (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Công ty Mỹ vào cuộc, không tìm thấy MH370 không lấy tiền Chính phủ Malaysia vừa đạt được thỏa thuận với một công ty...