Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 19:06 PM (GMT+7)

Chạy bộ trên bãi biển có tốt cho cơ thể?

Bãi biển có vẻ như là một nơi hấp dẫn để chạy bộ mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, liệu việc chạy trên cát có thực sự tốt cho cơ thể của bạn?

Có thể ... Tuy nhiên bạn cần phải biết đến những thách thức và chấn thương có thể gặp phải mà một số người hay chạy bộ trên bãi biển vẫn trải qua - TS. Kelton Vasileff, bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật chỉnh hình tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Ohio State - cho biết.

Chạy bộ trên bãi biển có tốt cho cơ thể? - 1

Ảnh minh họa : Shutterstock

"Chạy bộ trên bãi biển chắc chắn là một hoạt động bổ ích", và "khác hẳn với việc chạy trên vỉa hè hay những con đường có bề mặt tương đối bằng phẳng", Vasileff chia sẻ.

Đối với những người mới bắt đầu hoạt động này, cát có thể là một thách thức bởi bề mặt không bằng phẳng và liên tục dịch chuyển dưới chân. "Khi bạn đẩy người về trước, một phần lực đẩy sẽ mất tác dụng do sự dịch chuyển của cát", Vasileff nói. "Vì thế, thật khó để mà phăng phăng tiến về phía trước như khi chạy trên đường phố hay vỉa hè."

Bên cạnh đó, sự không bằng phẳng này cũng mang lại một số lợi ích, như giúp cơ thể được tập luyện thêm, bắt bạn phải vận động cả những cơ bắp thường ít được sử dụng khi chạy trên bề mặt chắc chắn. Chẳng hạn, mắt cá chân, cơ trọng tâm, cơ lưng dưới và các cơ xung quanh vùng hông có khả năng sẽ chịu nhiều đau nhức và mệt mỏi hơn so với bình thường sau khi chạy trên bãi biển, bởi "vì bề mặt cát liên tục dịch chuyển theo mỗi bước chạy".

Hơn nữa, nếu chạy đường dài trên những bãi cát dốc về phía mặt biển, bạn cũng có thể nhận thấy một bên cơ thể - bao gồm mắt cá chân, chân hoặc đầu gối - bị đau nhức vì phải gánh thêm áp lực do độ nghiêng gây ra.

Một số người thích chạy chân trần trên bãi biển. Tuy nhiên, nếu chưa quen với việc này, Vasileff khuyên bạn nên bắt đầu một cách từ từ và không được chạy ngay đường dài. Bởi vì việc chạy bằng chân trần đòi hỏi phải sử dụng nhiều cơ khác nhau hơn là chạy có giày. Do đó, nhiệm vụ tăng cường sức mạnh cho các cơ này và giúp đôi chân thích nghi khi chạy là cực kỳ quan trọng.

Các các sĩ còn khuyến cáo thêm, do cát có tính ma sát, cho nên "bạn rất dễ bị phồng rộp chân nếu chạy bằng chân trần" và "nếu như bạn đã muốn vậy, thì tốt thôi, nhưng hãy cứ từ từ làm quen trước đã."

Và mặc dù mang đến rất nhiều thách thức, song chạy trên cát có lẽ vẫn là một lựa chọn thông minh cho các vận động viên. Bởi vì cát có "khả năng hấp thụ chấn động tốt", cho nên có thể giúp làm giảm những tác động tiêu cực lên cơ thể trong suốt thời gian tập luyện cường độ cao, theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao (năm 2013). Nhờ đó, hoạt động tập luyện trên cát có tiềm năng giúp làm "giảm nguy cơ chấn thương cơ bắp và gây ra ít đau nhức hơn", các nhà khoa học đã viết như vậy trong bài đánh giá.

Cũng theo một nghiên cứu khác, công bố trên Tạp chí Khoa học thể thao Châu Âu (năm 2017), các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng cơ thể phụ nữ sản sinh ra ít myoglobin (một loại protein có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm cơ) trong máu ít hơn sau khi chạy trên cát, so với việc chạy trên cỏ. Kết quả trên cho thấy việc vận động trên các bề mặt mềm mại, chẳng hạn như cát, có thể làm giảm nguy cơ chấn thương cơ bắp.

Theo Công Nhất (Khoa học & phát triển)

Tin đọc nhiều

Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Trái Đất sẽ ra sao nếu không có gió? Nếu không có gió, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh có...
Vì sao có hiện tượng mưa đá? Đó là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có nhiều...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...