Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 01/07/2013 15:52 PM (GMT+7)

Cháy rừng, 19 lính cứu hỏa Mỹ thiệt mạng

Lực lượng cứu hỏa Mỹ phải gánh chịu thiệt hại nặng nề khi toàn bộ một đội cứu hỏa tinh nhuệ thiệt mạng trong trận cháy rừng ở Arizona.

Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố 19 thành viên trong đội cứu hỏa tinh nhuệ của Arizona thiệt mạng trong khi chiến đấu với một vụ cháy rừng dữ dội ở bang này là “những người anh hùng”, đồng thời khẳng định tất cả người dân Mỹ sẽ tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người lính quả cảm này.

Người phát ngôn Sở Lâm nghiệp Arizona Mike Reichling cho biết toàn bộ đội lính cứu hỏa tinh nhuệ này thiệt mạng khi đang chống chọi với trận bão lửa bùng phát gần thị trấn Yarnell hôm Chủ nhật. Các điều tra viên cho biết trận cháy rừng này bùng lên do sét đánh từ hôm thứ Sáu và đã thiêu rụi hơn 200 căn nhà. Khoảng 200 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt trận cháy rừng này.

Cháy rừng, 19 lính cứu hỏa Mỹ thiệt mạng - 1

Trận cháy rừng bùng phát dữ dội ở thị trấn Yarnell

Theo Hiệp hội Cứu hỏa Quốc gia, đây là thiệt hại nặng nề nhất về nhân mạng của lực lượng cứu hỏa Mỹ kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. 19 lính cứu hỏa thiệt mạng này đều là thành viên của Đội Anh tài Núi Granite, một đội cứu hỏa tinh nhuệ ở Prescott bang Arizona đã từng chiến đấu với những trận cháy rừng khủng khiếp ở New Mexico và Arizona trong những tuần gần đây.

Cháy rừng, 19 lính cứu hỏa Mỹ thiệt mạng - 2

19 lính cứu hỏa tinh nhuệ thiệt mạng trong trận cháy

Những người lính cứu hỏa này thường leo hàng km đường núi với cưa máy và ba-lô chất đầy đồ nghề để tạo đường băng chống lửa. Họ phát quang bụi rậm, cây cối và các thứ khác để ngăn chặn đường đi của ngọn lửa lan tới các khu dân cư.

Nhà chức trách cho biết 19 lính cứu hỏa này bị mắc kẹt trong ngọn lửa khi họ đang tìm cách dựng lều chống lửa được thiết kế để bảo vệ lính cứu hỏa khỏi lửa cháy và nhiệt độ cao. Chỉ huy trưởng cứu hỏa thành phố Prescott Dan Fraijo cho hay việc họ phải dùng đến lều chống lửa chứng tỏ tình thế tuyệt vọng mà những người lính cứu hỏa này đã phải đối mặt.

Cháy rừng, 19 lính cứu hỏa Mỹ thiệt mạng - 3

Một người dân đứng nhìn ngọn lửa bùng lên dữ dội

Ông Fraijo cho biết trong tình cảnh đó, biện pháp cuối cùng mà người lính cứu hỏa có thể làm là đào một cái hố thật sâu để vùi mình xuống và phủ tấm chắn nhiệt lên trên với hy vọng tối thiểu rằng ngọn lửa sẽ tràn qua và họ sẽ sống sót. Tuy nhiên ông nói rằng cách làm này cũng chỉ có 50% cơ hội thành công và chỉ áp dụng trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Cháy rừng, 19 lính cứu hỏa Mỹ thiệt mạng - 4

Chính quyền phải dùng đến máy bay để dập lửa

Tổng thống Obama ca ngợi những người lính cứu hỏa này là “những chuyên gia thuần thục đã quên mình để bảo vệ mạng sống và tài sản của những người đồng bào mà họ chưa từng gặp mặt.” Ông Obama cũng khẳng định chính quyền liên bang đã sẵn sàng và luôn liên hệ chặt chẽ với chính quyền và các quan chức địa phương để hỗ trợ bang Arizona bất cứ lúc nào cần thiết.

Bảo Thành (Theo USA Today)

Tin đọc nhiều

Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Ăn chay, thuần chay hay ăn thịt mới tốt cho tương lai của nhân loại? Trong tương lai, quỹ đất nông nghiệp trên Trái đất sẽ không...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...