Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 30/07/2018 18:01 PM (GMT+7)

Chỉ cần nhìn vào mắt, trí tuệ nhân tạo cũng có thể 'thấu hiểu' bạn

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, nhìn vào ánh mắt có thể cho ta biết được cảm giác và suy nghĩ của một người. Trí tuệ nhân tạo cũng đã học được điều này.

Được phát triển bởi Đại học South Australia với sự hợp tác của Đại học Stuttgart, Đại học Flinders và Viện nghiên cứu Tin học Max Planck ở Đức, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuật toán máy tính hiện đại để tìm ra mối liên hệ giữa tính cách và sự chuyển động của mắt.

Kết quả cho thấy, chuyển động mắt của một người hé lộ liệu họ có phải là người hòa đồng, tận tâm hay hiếu kì. Phần mềm được phát triển dựa trên thuật toán đáng tin cậy này chỉ ra 4 đặc điểm tính cách lớn: người thiên về suy nghĩ, người hướng ngoại hòa đồng, người dễ dàng thỏa hiệp, người tận tâm trong mọi việc.

Chỉ cần nhìn vào mắt, trí tuệ nhân tạo cũng có thể 'thấu hiểu' bạn - 1

Nhờ vào tiến bộ của công nghệ trí tuệ nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã có thể biết được tính cách của một người chỉ bằng việc nhìn vào chuyển động của mắt họ. Ảnh: PixieMe.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi chuyển động mắt của 42 tình nguyện viên tham gia thí nghiệm, họ là những nhân viên và sinh viên thực tập đang làm việc và theo học tại các cơ sở nghiên cứu nói trên, rồi tiến hành đánh giá tính cách của họ qua một loạt các câu hỏi trắc nghiệm được chuẩn bị bởi các chuyên gia tâm lý.

Theo Tiến sĩ Tobias Loetscher của Đại học South Australia, nghiên cứu này cho biết mối liên hệ giữa chuyển động mắt và đặc điểm tính cách của một người, nhằm cung cấp hiểu biết quan trọng trong các lĩnh vực mới nổi trong xã hội như xử lý tâm lý hay robot hóa xã hội.

“Nghiên cứu này chắc chắn có tiềm năng trong việc cải thiện tương tác giữa máy tính và con người. Mọi người luôn tìm kiếm các dịch vụ công nghệ được tùy biến cá nhân hóa và phục vụ theo sở thích cá biệt của mình, nhưng robot và máy tính vẫn chưa đủ khả năng để thích nghi với từng nhóm người khác nhau trong xã hội.

Chỉ cần nhìn vào mắt, trí tuệ nhân tạo cũng có thể 'thấu hiểu' bạn - 2

Cặp mắt là cửa sổ tâm hồn, giờ đây nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người và máy móc hiểu nhau hơn. Ảnh: Ezra Medical Center.

Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu giúp phát triển robot và máy tính có thể hiểu được con người và gần gũi với xã hội con người hơn, để chúng đồng hành và làm việc tốt hơn với con người,” tiến sĩ Tobias Loetscher chia sẻ về tương lai và các ứng dụng tiềm năng của nghiên cứu này.

Ông cũng cho biết, phát hiện mới này cũng là một cầu nối quan trọng cho các phòng thí nghiệm đang tiến hành nghiên cứu về cấu trúc của mắt, sự chuyển động của nhãn cầu hay các hành vi xã hội học.

“Chúng tôi đã theo dõi và đo đạc rất kỹ lưỡng hành vi của một người, công việc hằng ngày của họ và sự chuyển động của cầu mắt, nó thực tế và gần gũi với cuộc sống thường nhật hơn so với các nghiên cứu chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Nhờ vào công nghệ tiên tiến của máy móc, chúng tôi không chỉ xác nhận được tính cách của một người và còn có thể dự đoán được những quyết định sẽ đưa ra bởi một người, dựa vào đặc điểm tính cách của họ.”

Quang Niên (Science Daily)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi? Trái Đất hút hàng chục tấn bụi từ vũ trụ mỗi ngày, vậy phải...