Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 04/06/2020 10:06 AM (GMT+7)

Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS

Ngày 31/5, tàu Crew Dragon trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế, đánh dấu lần đầu tiên tàu tư nhân đưa người thành công lên trạm không gian này.

Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS - 1

Trên buổi truyền hình trực tiếp được phát sóng ngày 27/5, Elon Musk cho biết đã dành 3-4 năm nghiên cứu và thiết kế bộ giáp để cân bằng giữa hiệu quả kỹ thuật với yếu tố thẩm mỹ. Mỗi bộ giáp được may đo theo kích thước cơ thể của từng phi hành gia, rất nhẹ và dễ dàng giúp họ thích ứng trước tình trạng suy giảm oxi bên ngoài khí quyển. Ảnh: SpaceX.

Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS - 2

Theo New York Times, Musk đã làm việc với Jose Fernandez, nhà thiết kế trang phục cho các bộ phim siêu anh hùng của Hollywood như "The Avengers" và "X-Men II" để tạo ra mẫu thử ban đầu. "Tôi muốn mọi người cảm thấy như một anh hùng khi khoác lên bộ giáp đó", Musk nói.

Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS - 3

Khác với những phiên bản có màu sắc rực rỡ của các phi hành gia khác, mẫu áo giáp lần này được thiết kế toàn màu trắng với mảng đen nhỏ dọc 2 bên thân. Bộ giáp có duy nhất một điểm kết nối được đặt ở phần đùi, giúp liên kết với nguồn không khí và sạc pin. Ảnh: National Air and Space Museum.

Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS - 4

Mũ bảo hiểm cũng được thiết kế riêng theo kích thước đầu của phi hành gia bằng công nghệ in 3D, tích hợp van vận chuyển khí. Mũ có phần trước là kính cường lực trong suốt, được trang bị thêm micro ẩn bên trong để tiện giao tiếp hơn. Ảnh: National Air and Space Museum.

Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS - 5

Phần màu trắng của bộ giáp được làm từ một loại Teflon, tương tự như vật liệu được sử dụng cho các lớp bên ngoài của bộ đồ vũ trụ Apollo. Phần màu đen được thiết kế bằng Nomex, một loại vải chống cháy có chức năng cân bằng nhiệt độ. Ảnh: National Air and Space Museum.

Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS - 6

Bảng điều khiển bằng phím bấm vật lý trên tàu vũ trụ đều được thay bằng màn hình cảm ứng, vì vậy găng tay của các phi hành gia hiện nay đều có khả năng tương thích cảm ứng. Ngoài ra, đôi găng này có thể tháo rời hoàn toàn ra khỏi bộ giáp chứ không bị may liền như trước. Ảnh: SpaceX.

Chi tiết bộ giáp đặc biệt của phi hành gia vừa lên trạm ISS - 7

Bộ giáp của SpaceX đã 2 lần được thử nghiệm bay vào không gian. Trong ảnh là hình nộm mặc bộ giáp và lái xe Tesla, được phóng lên vũ trụ trên tên lửa Falcon Heavy năm 2018. Ảnh: Business Insider.

Kim Cang (Zing)

Tin đọc nhiều

Nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng đã được khẳng định Nghiên cứu mới kết luận rằng hoạt động của núi lửa không thể...
Thời tiết quái lạ trên các hành tinh ngoài Trái Đất Nhiệt độ trên Trái Đất thay đổi theo mùa và các hành tinh...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Vũ trụ có mùi bít tết và những điều bất ngờ ngoài không gian Công nghệ khoa học trở nên tiên tiến hơn giúp chúng ta sẵn...