Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 29/10/2014 22:55 PM (GMT+7)

Chiến binh IS tiết lộ bí mật bên trong tổ chức

Các chiến binh IS bị binh lính người Kurd bắt giữ đã tiết lộ những bí mật bên trong tổ chức khủng bố.

Nhóm phóng viên CNN đã phỏng vấn 3 tù nhân là phiến quân IS ở một trại giam phía bắc Syria do binh lính người Kurd kiểm soát. Các phiến quân đã tiết lộ những bí mật xảy ra bên trong thành trì IS.

Phóng viên không được trực tiếp đến tận nhà tù phỏng vấn mà chỉ được tiếp xúc với từng phiến quân ở một phòng riêng.

Chiến binh IS tiết lộ bí mật bên trong tổ chức - 1

 Các tù nhân là phiến quân IS được bịt mắt và dẫn vào gặp phóng viên ở một phòng riêng.

Phiến quân đầu tiên được dẫn vào có tên là Suleiman. Anh ta tỏ ra rất ngac nhiên khi thấy phóng viên nước ngoài ngồi đối diện. Anh cho biết mình là người Syria và anh buộc phải gia nhập IS vì lo lắng cho sự an nguy của gia đình mình.

Suleiman cho biết chưa bao giờ đến các khu vực do IS kiểm soát nhưng thú nhận là một thành viên của tổ chức và đã thực hiện một vụ đánh bom xe hơi bên ngoài một cơ sở của người Kurd. Vụ đánh bom này đã khiến cháu trai của Suleiman thiệt mạng còn bản thân anh ta nhận được 3.600 USD cho phi vụ này.

“Họ nói họ chiến đấu cho người Hồi giáo và công lý. Họ đã nói dối. Họ lợi dụng nhận thức và sự nghèo khổ của chúng tôi”, Suleiman cho biết.

Chiến binh IS tiết lộ bí mật bên trong tổ chức - 2

Tù nhân đầu tiên có tên là Suleiman tỏ ra rất ngạc nhiên khi gặp phóng viên.

Tù nhân thứ hai là một thanh niên trẻ 19 tuổi tên là Kareem. Kareem trông có vẻ sợ sệt khi gặp phóng viên và  cho biết anh được trả 2.000 USD để tham gia chiến đấu cùng IS ở Syria hơn một năm qua. Anh lật áo và chỉ cho chúng tôi vết sẹo to khủng khiếp trên bụng mình.

Chiến binh IS tiết lộ bí mật bên trong tổ chức - 3

Tù nhân thứ hai chỉ mới 19 tuổi và khá sợ sệt.

Anh đã bị bắn vào bụng 3 lần. Ngoài ra, anh còn có một vết sẹo khủng khiếp khác ở cánh tay phải cũng do bị đạn bắn.

Chiến binh IS tiết lộ bí mật bên trong tổ chức - 4

Vết sẹo kinh khủng ở bụng tù nhân, hậu quả do 3 lần bị bắn trong các trận chiến.

Kareem còn tiết lộ IS cho các chiến binh sử dụng chất gây ảo giác trước khi chiến đấu.

“Họ đưa thuốc cho chúng tôi. Những viên thuốc gây ảo giác khiến chúng tôi ra trận mà không còn quan tâm đến chuyện sống chết nữa”, Kareem cho biết.

Theo lời Kareem, IS hứa hẹn sẽ tìm vợ cho các phiến quân. Hầu hết các họ đều là người nước ngoài và việc giao tiếp giữa các phiến quân với nhau rất khó khăn do bất đồng ngôn ngữ. Thậm chí, một lần anh còn gặp một phiến quân người Trung Quốc.

Trước khi bị bắt giữ, Kareem cho biết đã nhìn thấy nhiều tù nhân bị IS chặt đầu: “Khi IS đến bất cứ nơi đâu, những người ở đó phải tuân theo quy định của IS. Phụ nữ không che mặt cũng bị cắt đầu”.

Tù nhân cuối cùng có tên là Jaber, trước đây anh là giáo viên và đã có hai người con. Anh cũng thú nhận là đã thực hiện một vụ đánh bom xe hơi.

Khi phóng viên hỏi anh ta sẽ làm gì nếu bắt được phóng viên trong khi đi tuần tra với các phiến quân IS khác, anh trả lời:“Số phận của anh coi như chấm hết. Và có nhiều kiểu chết. Chắc chắn họ sẽ tra tấn anh, họ có thể chặt đầu, cắt tay anh. Họ không đơn giản chỉ bắn một viên đạn vào đầu anh”.

Chiến binh IS tiết lộ bí mật bên trong tổ chức - 5

Tù nhân thứ ba trước đây từng là giáo viên.

Cả 3 chiến binh dường như biết rất ít thông tin về diễn biến bên ngoài IS. Khi phóng viên cho Suleiman biết quân đội Mỹ hiện dẫn đầu một liên minh gồm có Saudi Arabia và các tiểu Vương quốc Arab khác thực hiện chiến dịch bắn phá các mục tiêu của IS trên không thì anh ta tỏ ra rất ngạc nhiên.

“Tôi hy vọng họ sẽ giết sạch chúng”, Suleiman nói với nước mắt dâng đầy.

Cả 3 tù nhân đều nói rằng việc gia nhập IS là một sai lầm và họ mong những người Kurd bắt giữ họ sẽ tha thứ cho lỗi lầm này.

Tuy nhiên, binh lính người Kurd cho biết nếu thả những tù nhân này, cả 3 người bọn họ đều có khả năng quay lại gia nhập IS.

Chi Mai (theo CNN)

Tin đọc nhiều

Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...