Tháng 10, 2016
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/10/2013 10:20 AM (GMT+7)

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Obama thành "con tin"

Chính phủ Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa trong thời gian tới khi đảng Dân chủ cáo buộc đảng Cộng hòa bắt Tổng thống Obama "làm con tin".

Ngày 2/10, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc gặp với các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Quốc hội nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc về ngân sách đã buộc chính phủ Mỹ phải đóng cửa, tuy nhiên ông đã không đạt được bất cứ bước đột phá nào khi 2 bên liên tục đổ lỗi cho nhau.

Sau hơn 1 giờ họp mặt, Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố ông Obama đã từ chối thương lượng, trong khi lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện Harry Reid lại cáo buộc đảng Cộng hòa đang tìm cách “bắt tổng thống làm con tin” để gây sức ép hủy bỏ đạo luật Chăm sóc Y tế Obamacare.

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Obama thành "con tin" - 1

Obama vẫn chưa thể tháo gỡ bế tắc về ngân sách cho chính phủ

Ông Reid cho biết Tổng thống Obama tuyên bố với các đảng viên Cộng hòa rằng “ông sẽ không nhượng bộ” trước các chiến thuật của họ. Sau đó Nhà Trắng đã ra thông báo nói rằng ông Obama vẫn hy vọng mọi người “biết phân biệt phải trái”.

Sau cuộc gặp này, niềm hy vọng về một giải pháp nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng chính phủ đóng cửa suốt 2 ngày qua đã tiêu tan, và hàng trăm ngàn viên chức chính phủ vẫn phải tạm thời nghỉ việc không lương.

Lãnh đạo Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát thay nhau đưa ra những nhượng bộ mang tính biểu tượng, và nhanh chóng bị phe kia bác bỏ, trong khi Tổng thống Obama đã phải cắt ngắn chuyến công du tới châu Á của mình.

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Obama thành "con tin" - 2

Một người dân Mỹ biểu tình phản đối chính phủ đóng cửa

Về phần mình, đảng Cộng hòa muốn rằng buộc kế hoạch cấp ngân sách cho chính phủ với các biện pháp ngăn chặn Đạo luật Obamacare. Ông Boehner, đại diện cho đảng Cộng hòa lên tiếng: “Tổng thống lại một lần nữa tuyên bố rằng ông ta sẽ không thương lượng. Tất cả những gì chúng tôi đòi hỏi ở đây là cuộc tranh luận và sự công bằng cho người dân Mỹ dưới đạo luật Obamacare.”

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Harry Reid cho rằng đảng Dân chủ sẵn sàng thảo luận để tháo gỡ bế tắc ngân sách sau khi dự luật cấp ngân sách tạm thời để mở cửa chính phủ trở lại được thông qua.

Việc chính phủ Mỹ chính thức bị đóng cửa từ hôm thứ Hai đã làm dấy lên  những nghi ngờ trong dư luận về khả năng thực hiện những chức năng cơ bản nhất của Quốc hội.Mặc dù về ngắn hạn việc chính phủ đóng cửa sẽ không gây ra quá nhiều thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, nhưng nếu Quốc hội tiếp tục thất bại trong việc nâng trần nợ công trước khi nước Mỹ rơi vào nguy cơ phá sản trong vài tuần tới, thị trường kinh tế toàn cầu sẽ gặp nhiều biến động lớn.

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Obama thành "con tin" - 3

Tương lai ảm đạm đang chờ đợi nước Mỹ?

Việc đóng cửa chính phủ đã dẫn tới một loạt các cơ quan và dịch vụ công ích phải đóng cửa, các báo cáo dữ liệu kinh tế bị đình chỉ, các công viên quốc gia và bảo tàng tạm dừng hoạt động, dẫn tới thiệt hại không nhỏ cho ngành du lịch của Mỹ.

Bên cạnh đó, khoảng 800.000 người Mỹ sẽ phải nghỉ việc ở nhà không được hưởng lương chờ Quốc hội thông qua kế hoạch cấp ngân sách cho chính phủ, và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khu vực kinh tế tư nhân. Tập đoàn United Technologies chuyên sản xuất máy bay trực thăng Sikorsky và các thiết bị khác cho quân đội cho biết họ sẽ buộc phải cho nghỉ việc 4000 nhân viên nếu chính phủ Mỹ tiếp tục bị đóng cửa trong tuần tới vì không có kiểm soát viên chất lượng sản phẩm của chính phủ ở nhà máy.

Trí Dũng (Theo Chicago Tribune)

Tin đọc nhiều

Phanh phui tổ chức bắt cóc trẻ em rồi bẻ gãy chân tay, bắt đi ăn xin Bài phóng sự điều tra của tờ The Star (Malaysia) đã phanh...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong Một đoàn tàu chở khách từ thủ đô Yaounde của Cameroon bị...
Rơi máy bay ở Nga: 19 người thiệt mạng, 3 người sống sót 19 người thiệt mạng và 3 người nhập viện sau khi máy bay...