Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/03/2014 16:21 PM (GMT+7)

Chính thức khám nhà cơ trưởng máy bay MH370

Sau khi Thủ tướng Malaysia - ông Najib Razak - tuyên bố, chiếc máy bay MH370 bị chuyển hướng một cách cố ý, chiều 15/3, cảnh sát nước này đã chính thức lục soát ngôi nhà của cơ trưởng chuyến bay.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cảnh sát cấp cao Malaysia cho biết, cảnh sát đến nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah ngay sau khi cuộc họp báo của Thủ tướng Najib Razak kết thúc.

Hành động này diễn ra sau khi nhà chức trách Malaysia nghi ngờ rằng, một người hoặc một nhóm người rất hiểu biết về máy bay Boeing 777-200 đã tắt các hệ thống liên lạc của chiếc MH370.

Chính thức khám nhà cơ trưởng máy bay MH370 - 1

Cơ trưởng của chiếc máy bay mất tích Zaharie Ahmad Shah

Trước đó, phía Malaysia đã đưa ra lời khẳng định chuyến bay trên đã bị không tặc tấn công. Họ cũng nghi ngờ rằng, chiếc MH370 có thể đã bay đến vùng biển của Ấn Độ Dương.

Theo AP, các tàu hải quân Ấn Độ với sự hỗ trợ của các máy bay tuần tra và máy bay trực thăng đang tìm kiếm tại các đảo ở biển Andaman (thuộc Ấn Độ Dương) trong ngày hôm nay, nhưng không phát hiện được bất cứ dấu vết gì của chiếc máy bay kể trên.

Chính thức khám nhà cơ trưởng máy bay MH370 - 2

Hình ảnh ông Zaharie Ahmad Shah ở nhà trước chuyến bay định mệnh (Ảnh: ibtimes.co.uk)

Cơ trưởng Zaharie được bạn bè mô tả là bậc thầy về kỹ thuật và có kinh nghiệm 18.365 giờ bay. Ông Zaharie đam mê nghề và tự làm ra hệ thống bay giả lập để khi rảnh ông có thể “bay” tại nhà.

Zaharie còn có cả một kênh Youtube riêng, trong đó ông đăng tải những video clip giải thích cách sửa chữa các vật dụng trong nhà một cách rất sinh động.

Truyền thông Malaysia dẫn lời các đồng nghiệp gọi ông Zaharie là một “phi công xuất sắc”, là giám thị thuộc Cục Hàng không dân dụng Malaysia, chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc thi lái máy bay giả lập cho các phi công.

Trong khi đó, người thân, bạn bè của cơ phó Fariq Abdul Hamid (27 tuổi) lên tiếng bảo vệ danh dự cho Fariq sau khi báo đài Úc hé lộ Fariq từng đưa hai cô gái lên buồng lái, vi phạm quy định an toàn hàng không.

Một bản tin truyền hình Úc tuần này đã phát sóng phần phỏng vấn một phụ nữ Nam Phi. Người phụ nữ này cho rằng Fariq và một phi công khác đã mời họ lên buồng lái trong chuyến bay từ thành phố Phuket, Thái Lan, đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hồi năm 2011.

Fariq theo đạo Hồi, được đào tạo bài bản để trở thành phi công và là con trai của một quan chức cấp cao Malaysia.

Một lãnh tụ Hồi giáo ở thủ đô Kuala Lumpur, bạn bè và người thân đều cho rằng Fariq là một người đàn ông tốt.

Fariq trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện trên đài CNN hồi tháng 2/2014 cùng với phóng viên Richard Quest.

Chương trình này khắc họa quá trình Fariq chuyển sang lái một máy bay Boeing 777-200 từ Hồng Kông đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, sau khi hoàn tất khóa huấn luyện bay giả lập.

Sự biến mất của máy bay Boeing 777 - một trong những máy bay phản lực thương mại an toàn nhất trên thế giới – đã trở thành một trong những bí ẩn khó hiểu nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Giang Bàng - Nguyễn Bình (Theo Reuters, AP)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
7 phát minh-công nghệ thấp có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn Những sáng kiến công nghệ thấp sau đây là minh chứng, con...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...