Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/01/2019 16:09 PM (GMT+7)

Choáng với bức ảnh đạt độ siêu phân giải 195 tỷ pixel

Một công ty Trung Quốc đã chụp tấm ảnh thành phố Thượng Hải nhờ một công nghệ đặc biệt để có được hình ảnh với độ phân giải thực sự rất, rất cao.

Kể từ cuối tháng 12 năm 2018, một bức tranh toàn cảnh đáng kinh ngạc của thành phố Thượng Hải (phía đông Trung Quốc) đã mê hoặc người dùng Internet đặc biệt là trên các mạng xã hội. Ảnh chụp ở chế độ phóng to 360° để có thể coi từng chi tiết rất ấn tượng.

Theo công ty Big Pixel Technology Corporation, “tác giả” của bức tranh toàn cảnh và đã chia sẻ vào ngày 19.12.2018 trên Facebook cho biết, tấm ảnh này đã đạt tới độ phân giải 195 tỷ pixel! Để so sánh, có thể thấy vào năm 2017 khi Samsung tung ra chiếc Note 8 và Huawei chiếc Mate 10 Pro, là hai chiếc điện thoại thông minh tốt nhất để chụp ảnh, mỗi chiếc đạt 12 megapixel hoặc 12 triệu pixel, so với Big Pixel, các hiệu suất này thấp hơn tới 16.000 lần.

Choáng với bức ảnh đạt độ siêu phân giải 195 tỷ pixel - 1

Ngọn tháp Oriental Pearl Tower (Ngọc trai phương Đông), nơi đã chụp tấm ảnh nổi tiếng thế giới.

Choáng với bức ảnh đạt độ siêu phân giải 195 tỷ pixel - 2

Tấm ảnh toàn cảnh thành phố Thượng Hải này đã đạt tới độ phân giải 195 tỷ pixel.

Ngược dòng lịch sử, tháng 7 năm 2015, công ty Big Pixel Technology Corporation được Văn phòng Thông tin Thượng Hải mời dự một sự kiện. Nhân dịp đó, Big Pixel Technology Corporation đã chụp tấm ảnh đáng kinh ngạc này từ trên đỉnh tòa tháp Ngọc trai Phương Đông cao 230 mét, để giải thích thế nào là khuynh hướng kỹ thuật số chuyên biệt.

Làm thế nào có thể đạt được một độ phân giải như vậy? Trên trang web của mình, công ty giải thích rằng "mỗi hình ảnh toàn cảnh được tạo thành từ hàng ngàn hình ảnh, do đó, nó chính xác hơn 2.000 lần so với những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh truyền thống".

Choáng với bức ảnh đạt độ siêu phân giải 195 tỷ pixel - 3

Có thể phóng lớn ảnh để ngắm chiếc cầu vượt vòng tròn xa xa bên dưới…

Choáng với bức ảnh đạt độ siêu phân giải 195 tỷ pixel - 4

…và phóng lớn thêm lần nữa để thấy những người đi trên cầu.

Phải mất tới hai tháng để có được tấm ảnh toàn cảnh thành phố Thượng Hải này, đây sẽ là tấm ảnh lớn nhất châu Á và lớn thứ ba trên thế giới với góc nhìn 360°. Có tới hàng ngàn hình ảnh đã được lắp ráp cùng nhau để chỉ tạo thành một tấm ảnh duy nhất này.

Được biết, vào năm 2014, người Pháp cũng đã dùng một phương pháp có phần tương tự để chụp ảnh thành phố Marseille với góc nhìn từ Vương cung thánh đường Notre-Dame de la Garde. Tấm ảnh được chụp bằng hệ thống GigaPan bao gồm một máy ảnh và một cánh tay robot tự động có thể chụp hàng trăm bức ảnh toàn cảnh 360° và sau đó được tập hợp lại để tạo thành một tấm duy nhất cung cấp cho khán giả một cái nhìn tổng quan về thành phố cảng biển. Tuy nhiên, tấm ảnh này chỉ mới đạt tới độ phân giải HD.

Thiện Hải (Theo NY Post)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay Điệu chào 3 ngón tay của người biểu tình đang khiến quân đội...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...