Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/02/2015 07:08 AM (GMT+7)

Chưa chịu thua, Mỹ sẽ can thiệp vào cuộc chiến Ukraine?

Trang tin Sputnik (Nga) vừa đăng tải một tin tức gây bất ngờ: Nhà phân tích chính trị Stephen Lendman đã khẳng định Tổng thống Obama đang nói dối một cách trắng trợn. Theo ông, nước Mỹ đã cung cấp vũ khí cho Kiev ngay từ khi cuộc nội chiến bắt đầu.

Ông Stephen Lendman, thành viên Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik hôm 14-2 về tình hình Ukraine: “Chính quyền Washington đã bắt đầu cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng Tư năm ngoái. Nhiều khả năng tất cả những điều này đều đã nằm trong dự tính của nước Mỹ”.

Ông Lendman cũng lên án những tuyên bố của chính phủ Mỹ về việc chỉ cung cấp vũ khí cho Ukraine với mục đích giúp Kiev “tự vệ”. 

Chưa chịu thua, Mỹ sẽ can thiệp vào cuộc chiến Ukraine? - 1 

Quân đội Ukraine di chuyển gần Debaltseve, miền đông Ukraine vào ngày 12-2 (Nguồn: Sputnik News)

Ông cho biết: "Vũ khí hạng nặng chẳng bao giờ được sử dụng để phòng thủ, mà thay vào đó là tấn công chủ động. Điều này giải thích lý do tại sao thỏa thuận Minsk liên tục bị phá vỡ. Quân đội Ukraine đã nã pháo vào các khu dân cư”.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất giữa Kiev và lực lượng đối lập đã có hiệu lực, pháo kích nhằm vào Donbas cũng đã ngưng lại kể từ rạng sáng ngày 15-2. 

Chưa chịu thua, Mỹ sẽ can thiệp vào cuộc chiến Ukraine? - 2

Nhà phân tích chính trị Stephen Lendman (Nguồn: Sputnik News)

Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm qua điện thoại một ngày trước đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko và ông Obama đã thống nhất việc phối hợp hành động trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ và căng thẳng leo thang. Ông Lendman dự đoán rằng chính quyền Washington sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev trong thời gian tới.

Trước việc hàng trăm binh sĩ Mỹ đang tiến vào lãnh thổ Ukraine với nhiệm vụ hỗ trợ cho công tác huấn luyện quân đội nước này, ông Lendman cho biết nhiều khả năng Tổng thống Obama sẽ sớm can thiệp trực tiếp vào cuộc nội chiến ở Ukraine, cũng như người tiền nhiệm Geogre Bush đã từng làm với Iraq.

Nhà phân tích chính trị cho rằng cơ hội thiết lập một nền hòa bình tại Donbas gần như bằng không, bất chấp mọi nỗ lực đàm phán của Tổng thống Putin. Ông Lendman cũng lo ngại rằng tình hình căng thẳng leo thang sẽ lan đến sát biên giới nước Nga, khởi đầu cho một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Theo Duy Long (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não? Nhờ các công nghệ như chụp cộng hưởng và chụp cắt lớp, các...