Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/07/2018 21:35 PM (GMT+7)

Chụp được hình ảnh rõ nét nhất từ trước đến nay về 'trái tim' của Ngân Hà

Một kính thiên văn cực lớn đã chụp được hình ảnh rõ ràng nhất từ trước đến nay về hố đen siêu khổng lồ nằm ở khu vực trung tâm của Ngân Hà.

Trong trung tâm của các thiên hà, kể cả Ngân Hà của chúng ta, luôn có ít nhất một hố đen khổng lồ gây tò mò với giới khoa học. Chúng ta đã khám phá được nhiều hố đen ở các thiên hà khác, nhưng hố đen trung tâm của Ngân Hà đến tận bây giờ vẫn là một ẩn số to lớn.

Hình ảnh mới nhất được chụp bởi Kính thiên văn vô tuyến MeerKAT đã hé lộ phần hố đen siêu khổng lồ nằm ở tâm Ngân Hà, cách chúng ta khoảng 25.000 năm ánh sáng.

Chụp được hình ảnh rõ nét nhất từ trước đến nay về 'trái tim' của Ngân Hà - 1

Hình ảnh chụp rõ nét nhất từ trước đến nay về vùng trung tâm của Ngân Hà, cho thấy một hố đen siêu khổng lồ đang hoạt động ở đây. Ảnh: SARAO.

MeerKAT là một chuỗi kính được ghép lại từ 64 kính riêng lẻ nhỏ hơn, được đặt tại vùng hoang mạc Karoo ở Nam Phi. Qua việc kết nối các kính thiên văn riêng lẻ lại với nhau, MeerKAT trở thành kính thiên văn nhạy nhất trên thế giới trong số các kính thiên văn loại này.

Màu sắc trong hình ảnh này tượng trưng mức độ sáng tối của ánh sáng thu nhận được qua bước sóng vô tuyến, màu đỏ cho thấy sự phát xạ mờ nhạt, sự phát xạ mạnh dần ở khu vực có màu cam, màu vàng và cuối cùng mạnh nhất ở màu trắng.

Hình ảnh này trông như một đám lửa đang bừng cháy, nhưng thật ra nó tiết lộ những thứ bí ẩn mà chúng ta chưa từng biết đến trước đây về khu vực này. Màu sắc cho ta thấy những dải năng lượng được phát ra mạnh mẽ từ một nguồn phát ở vùng trung tâm, cũng như cho ta biết được nhiều điều về các tàn dư siêu tân tinh và những vùng hình thành sao tại đây.

Những dải năng lượng dài và hẹp trong hình ảnh này lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1980, nhưng lúc bấy giờ, chúng ta không biết được nó là gì và nó vẫn là một sự bí ẩn lớn mãi cho đến tận hôm nay. Chúng chỉ được tìm thấy ở khu vực gần hố đen trung tâm của Ngân Hà, mà không được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

“Hình ảnh này thật sự đáng chú ý. Nó cung cấp nhiều bằng chứng mạnh mẽ giúp chúng ta giải đáp được các câu hỏi thắc mắc đã có từ ba thập niên nay,” chuyên gia Farhad Yusef-Zadeh về lĩnh vực này, đang làm việc tại Đại học Northwestern ở Evanston, Illinois, cho biết.

Vùng trung tâm của Ngân Hà vô cùng khó chụp ảnh, nó không chỉ nằm cách xa chúng ta đến 25.000 năm ánh sáng mà còn do bị che khuất bởi những đám mây bụi dày đặc ở phía trước. Từ Trái Đất, chúng ta sẽ không bao giờ quan sát được khu vực này nếu nhìn qua ánh sáng quang học.

Nhưng khi quan sát qua hồng ngoại, tia X hay một số bước sóng vô tuyến như MeerKAT đang quan sát, ta có thể đi xuyên qua được đám khí bụi kia và nhìn được trực tiếp vùng trung tâm Ngân Hà đầy hỗn loạn. Vị trí đặt kính ở Nam Phi cũng rất lý tưởng khi trung tâm của dải Ngân Hà xuất hiện trên bầu trời nơi này gần 12 tiếng mỗi ngày.

“Trung tâm của Ngân Hà là một mục tiêu độc đáo và gây tò mò, nó đầy rẫy những hiện tượng kì bí mà chúng ta không tài nào giải thích được. Mặc dù kính MeerKAT chỉ mới đi vào hoạt động những ngày đầu tiên, vẫn còn rất nhiều điều cần làm để cải thiện hiệu suất, nhưng hình ảnh này đã thực sự làm chúng tôi phấn khích,” Fernando Camilo, nhà khoa học trưởng tại Đài quan sát Thiên văn Vô tuyến Nam Phi, cho biết.

Quang Niên (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...