Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/01/2019 10:05 AM (GMT+7)

Chuyến bay lịch sử tới Ultima Thule vào đầu năm mới

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe nói nhiều về Ultima Thule. Vậy Ultima Thule là gì?

Ultima Thule là một thiên thể nằm cách sao Diêm Vương (Pluto) 1 tỷ km và cách trái đất 6,4 tỷ km, có kích thước tương đương thủ đô Washington của Mỹ, lẫn trong vành đai Kuiper, bên rìa hệ mặt trời.

Năm 2014, nhờ viễn vọng kính không gian Hubble, NASA đã phát hiện ra thiên thể này và đặt tên là 2014 MU69 nhưng sau đó thì đặt tên chính thức là Ultima Thule, một cái tên thường được dùng trong văn chương nghệ thuật chỉ những vùng đất xa xôi băng giá.

Chuyến bay lịch sử tới Ultima Thule vào đầu năm mới - 1

Con tàu vũ trụ New Horizons và hành tinh bí ẩn Ultima Thule (ảnh do họa sĩ chuyên về tàu vũ trụ

vẽ theo dữ liệu của NASA)

Nhưng Ultima Thule có gì mà gây hấp dẫn cho NASA như vậy? Lý do thật vô cùng đơn giản, vì đó là một tảng đá không gian lạ lùng có đường kính khoảng 37 km nhưng có thể có tới 2 mặt trăng quay chung quanh, và quan trọng nhất là nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó là một "di tích lạnh" phát sinh từ thuở hệ mặt trời ra đời.

Vì vậy, NASA tin rằng nếu tiếp cận được Ultima Thule sẽ thu thập được những thông tin quý giá giúp họ biết được sự hình thành của hệ mặt trời, mà nói theo người phụ trách dự án Alan Stern, “Ultima Thule là viên thuốc thời gian giúp đưa chúng ta trở lại 4,5 tỷ năm trước, thuở hệ mặt trời mới hình thành”.

Do vậy, con tàu vũ trụ New Horizons được phóng lên từ năm 2006 với nhiệm vụ khám phá sao Diêm Vương, tới năm 2015 đã gởi về những tấm ảnh quý giá về ngôi sao này, đặc biệt trong số đó có ảnh của một vật thể lạ có hình trái tim, tức 2014 MU69, nên đã được lệnh chuyển hướng về vật thể mà sau này có tên là Ultima Thule.

Hiện con tàu vũ trụ New Horizons vẫn đang trên đường gặp gỡ hành tinh bí ẩn này với tốc độ 51.500 km mỗi giờ, tức đạt được mức 1,6 triệu km mỗi ngày. Các thông số gởi về ngày 26.12 cho biết con tàu đang được áp dụng chế độ an ninh và mọi thứ đều trong tình trạng rất tốt.

Chuyến bay lịch sử tới Ultima Thule vào đầu năm mới - 2

Bề mặt của Ultima Thule do New Horizons gởi về

Vào lúc 5h33’ giờ GMT (tức 12h33’ giờ Việt Nam) ngày đầu năm mới 1.1.2019, tàu New Horizons đã ở cách bề mặt của vật thể Ultima Thule khoảng 3.540 km với tốc độ bay là 50.694 km/h.

Ultima Thule ở cách Mặt trời 6,4 tỷ km và cách sao Diêm Vương 1,6 tỷ km, là vật thể xa nhất mà một tàu vũ trụ từng bay qua cho đến thời điểm này. 

Cũng cần biết thêm rằng phải mất 6 giờ 8 phút để tín hiệu từ New Horizons mới tới được trái đất. Tương tự, các lệnh điều khiển từ trái đất cũng phải mất một khoảng thời gian như vậy mới tới được con tàu. Như vậy, để có một vòng tín hiệu trao đổi qua lại là phải mất hơn nửa ngày, tức 12 giờ và 16 phút. Vì thế khi “tiếp cận” được Ultima Thule, New Horizons đã được lập trình sẽ phải tự mình làm việc, giống như khi tới Sao Diêm Vương.

Chuyến bay lịch sử tới Ultima Thule vào đầu năm mới - 3

Cận cảnh New Horizons, “người hùng” đã đi xa nhất trong lịch sử khám phá vũ trụ từ trước tới nay

Phải nói rằng New Horizons là một kỳ tích vì là tàu thăm dò vũ trụ được gởi đi xa nhất của NASA, được trang bị máy phát điện hạt nhân do vì quá xa nên không thể sử dụng pin mặt trời. Hiện camera của New Horizons đã phóng to được ảnh Ultima Thule gởi về cho trái đất.

Thiện Hải

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh đẹp mê li về Siêu Mặt Trăng máu cuối cùng của thập kỷ Người dân tại Châu Mỹ và Châu Âu đã có một đêm đáng nhớ với...
Canada phát hiện tín hiệu vô tuyến ngoài hành tinh Trong mấy năm gần đây, những tia sóng vô tuyến dữ dội chỉ...
Thuốc giảm đau có thể gây nhiễm trùng đường ruột Clostridium difficile là một loại trực khuẩn hiện diện rất...
Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công Bạn đã đặt ra mục tiêu gì cho năm mới? Viết một quyển sách?...