Tháng 03, 2017
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 03/07/2013 11:12 AM (GMT+7)

Chuyên cơ chở TT Bolivia hạ cánh vì Snowden

Chuyên cơ chở Tổng thống Bolivia Evo Morales đã buộc phải hạ cánh ở Áo, sau khi Pháp và Bồ Đào Nha từ chối cho phép máy bay bay qua không phận của hai nước này vì nghi ngờ máy bay đang chở cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden.

Bộ trưởng Ngoại giao Bolivia, ông David Choquehuanca ngày hôm qua (2/7) cho biết, chuyên cơ chở Tổng thống Morales đã buộc phải hạ cánh xuống một sân bay ở Áo, sau khi Pháp và Bồ Đào Nha không cho phép máy bay đi qua không phận của họ vì nghi ngờ cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Snowden đang trên chiếc máy bay này.

Snowden, cựu nhân viên của NSA, đang bị Mỹ phát lệnh truy nã vì tội tiết lộ thông tin tối mật về chương trình giám sát nhằm vào hàng triệu người Mỹ. Snowden hiện được cho là đang ở Moscow, Nga.

Chuyên cơ chở TT Bolivia hạ cánh vì Snowden - 1

Tổng thống Bolivia Evo Morales (trái) và Snowden 

“Chúng tôi được thông báo rằng có một số thông tin nghi ngờ Snowden đang ở trên máy bay. Chúng tôi không biết ai đã nghĩ ra lời nói dối này, một số người muốn hại đất nước chúng tôi. Sự việc đã khiến tính mạng của Tổng thống Morales gặp nguy hiểm", ông David Choquehuanca nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia ông Ruben Saavedra nghĩ rằng chính phủ Mỹ đứng sau những tin đồn trên.

“Những tin đồn vô căn cứ này được nghĩ ra bởi chính phủ Mỹ”, ông Ruben Saavedra cho biết. Ông cũng chỉ trích rằng quyền di chuyển bằng đường không của Bolivia đã bị vi phạm nghiêm trọng.

Bolivia cùng với Venezuela đã bày tỏ khả năng cho phép Snowden tị nạn chính trị. Trong khi đó, 10 trong số 21 quốc gia cựu nhân viên NSA nộp đơn xin tị nạn chính trị đã từ chối đề nghị của Snowden.

Snowden cũng đề nghị được tị nạn tại Nga, nhưng phát ngôn viên của Điện Kremlin ngày hôm qua cho biết, Snowden đã rút lại đơn đề nghị sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cựu nhân viên NSA phải dừng “làm hại nước Mỹ”.

Huy Phong (Theo RIA Novost)

Tin đọc nhiều

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại tại Nhật Theo thông tin được đăng tải trên trang Yahoo Japan, cảnh...
Dự cảm bất an của bé gái 9 tuổi người Việt nghi bị sát hại ở Nhật Một bạn học của Nhật Linh kể lại rằng cô bé từng tâm sự về...
Tìm thấy cặp sách, quần áo bị vứt dưới sông nghi của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Cặp sách và bộ quần áo rất giống với trang phục bé Lê Thị...
Máy bay chở hàng trăm người trượt khỏi đường băng, bốc cháy ngùn ngụt Chiếc máy bay của Peru chở 141 người trượt khỏi đường băng...