Tháng 05, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 02/01/2014 10:30 AM (GMT+7)

Chuyên gia Nga: “6 năm nữa, TQ sẽ đánh bại Mỹ”

Đến năm 2020, Mỹ có nguy cơ bại trận trước Trung Quốc trong cuộc chiến tranh tiềm tàng nổ ra tại khu vực Đông Á.

Trung Quốc với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của mình sẽ rất có thể sẽ đánh bại nước Mỹ trong một cuộc chiến tiềm tàng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong vòng 6 năm tới, đó là nhận định gần đây của một chuyên gia nghiên cứu chiến lược cấp cao của Nga.

Trong một bài báo đăng trên Voice of Russia hồi tuần trước, ông Vassily Kashin, chuyên viên cao cấp tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow nhận định: “Nhiều khả năng sau khi hoàn thành chương trình cải tổ và tái vũ trang quân đội đến năm 2020, Trung Quốc sẽ có thể đánh bại quân đội Mỹ và đồng minh tại một số cuộc xung đột cục bộ ở Đông Á.”

Chuyên gia Nga: “6 năm nữa, TQ sẽ đánh bại Mỹ” - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Theo ông Kashin, hiện “nước Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nội bộ và thâm hụt ngân sách”, buộc Mỹ phải “chấp nhận nguy cơ bị đánh bại” trong cuộc chiến tương lai có thể xảy ra với Trung Quốc.

Ông Kashin viết: “Trung Quốc sẽ có thể phát động một cuộc tấn công quy mô cực lớn bằng các loại vũ khí phi hạt nhân có độ chính xác cao vào các phương tiện vận tải và cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ trong khu vực, ngăn cản đáng kể tốc độ tăng cường lực lượng của Mỹ tại Đông Á.”

Ông Kashin nhấn mạnh rằng khái niệm Chiến tranh Không-Biển của quân đội Mỹ được xây dựng để chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn cản việc Mỹ tăng cường lực lượng quân sự ở Đông Á.

Chuyên gia Nga: “6 năm nữa, TQ sẽ đánh bại Mỹ” - 2

Trung Quốc có thể đánh bại Mỹ vào năm 2020

Hồi tháng 11, Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung công bố báo cáo thường niên cho rằng Trung Quốc đang “nhanh chóng tăng cường và đa dạng hóa” năng lực tấn công vào các căn cứ quân sự, tàu chiến và máy bay của Mỹ trên khắp Thái Bình Dương, thậm chí đến cả những địa điểm như đảo Guam nay cũng nằm trong phạm vi tấn công của Trung Quốc.

Hồi tháng 12, một nhóm các chuyên gia quốc phòng Mỹ đã cố vấn cho một ủy ban an ninh của quốc hội rằng quân đội mỹ cần phải có một kế hoạch tác chiến cụ thể riêng để đối phó với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi nước này tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không trên biển Đông Hải.

Trí Dũng (Theo PressTV)

Tin đọc nhiều

Cáp treo cao nhất và đáng sợ nhất Trung Quốc sắp đóng cửa Cáp treo vượt sông Jinsha sẽ được thay thế bằng một cây cầu...
Bé trai mới 10 tuổi đã nặng 190kg vì nghiện ăn mỳ tôm và uống Coca Cậu bé Ayra 10 tuổi, đến từ Indonesia, mới 10 tuổi nhưng...
Kim Jong Un đã làm Triều Tiên thay đổi ngoạn mục thế nào? Từ kem đánh răng vị cà rốt, khẩu trang than hoạt tính đến xe...
‘Lá thư’ 192 trang Giáo hoàng gửi ông Trump viết gì? Trong cuộc gặp tại Vatican, Giáo hoàng Francis đã tặng cho...