Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 11/04/2013 15:35 PM (GMT+7)

Chuyên gia TQ: 80% Triều Tiên sẽ chiến tranh

Chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc dự báo khả năng xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là hơn 70-80% trong bối cảnh căng thẳng hai miền leo thang và các tour du lịch đến nước này đã bị hủy.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng hôm nay (11/4) đăng ý kiến của Zhang Liangui, giáo sư nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Trường Đảng trung ương thuộc ĐCS Trung Quốc.

GS. Zhang nói: “Nguy cơ xảy ra chiến tranh là 70 - 80% vì nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể nhân cơ hội này để đẩy mạnh thống nhất đất nước”.

Bình Nhưỡng gần đây liên tục đe dọa tấn công Hàn Quốc và Mỹ, và Seoul cho biết Bình Nhưỡng có thể phóng thử tên lửa “vào bất kỳ lúc nào” trong những ngày này. Triều Tiên sẽ có một số ngày lễ trong thời gian tới, trong đó có kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành vào thứ 2 tuần tới. Bối cảnh đó có thể tạo cớ để Triều Tiên phô diễn quân sự.

GS. Zhang nói rằng ngay cả lần này có thể tránh được xung đột, thì các nước liên quan cũng cần phải tránh sa vào tình trạng hỗn loạn tương tự trong tương lai và cần sớm đàm phán loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta càng trì hoãn giải quyết vấn đề thì tình hình càng trở nên phức tạp. Trung Quốc cần xem xét nghiêm túc làm thế nào để giải quyết”.

Chuyên gia TQ: 80% Triều Tiên sẽ chiến tranh - 1

Cây cầu bắc từ Trung Quốc sang Triều Tiên đã bị đóng cửa đối với khách du lịch

Quan hệ với Bình Nhưỡng là vấn đề đang gây tranh cãi ở Trung Quốc, và một số lãnh đạo Trung Quốc tin rằng nếu Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ đồng minh Bình Nhưỡng thì có thể làm giảm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực. Ngược lại, một số ý kiến khác cho rằng nếu Trung Quốc góp sức làm giảm căng thẳng trên khu vực bằng con đường cứng rắn hơn với Triều Tiên thì có thể làm tăng vai trò quốc tế của Bắc Kinh.

Deng Yuwen, Phó tổng biên tập của tạp chí Thời báo nghiên cứu thuộc Trường Đảng trung ương, đang bị đình chỉ công tác sau khi viết bài cho Tạp chí tài chính kêu gọi Trung Quốc từ bỏ Triều Tiên và gây sức ép để thống nhất bán đảo.

Bắc Kinh vẫn chưa nói họ sẽ làm gì để thực thi các biện pháp cấm vận của Liên Hợp Quốc, nhưng số liệu hải quan nước này vừa cho biết lượng xuất khẩu của Trung Quốc trong quý I năm nay sang Triều Tiên đã giảm 13,8% xuống còn 720 triệu USD.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói rằng biên giới Trung Quốc – Triều Tiên đang được canh gác cẩn thận, và các tour du lịch giữa hai nước đã bị hủy.

Các đại lý du lịch ở thành phố biên giới Đan Đông, Trung Quốc nói rằng họ đã nhận được thông báo từ cơ quan quản lý du lịch địa phương đề nghị dừng các tour dịch lịch sang Triều Tiên.

“Các tour này chỉ được khôi phục khi tình hình ổn định”, một nhân viên du lịch cho biết.
Đại diện của một đại lý du lịch khác nói rằng họ đã hoãn 4 tour sang Triều Tiên vì “nhiều người lo ngại sẽ gặp nguy hiểm”.

Trúc Quỳnh (theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Ăn chay, thuần chay hay ăn thịt mới tốt cho tương lai của nhân loại? Trong tương lai, quỹ đất nông nghiệp trên Trái đất sẽ không...
Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...