Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 08/03/2013 10:15 AM (GMT+7)

"Cô gái bị ăn cắp thận": Chỉ là trò lừa

Gần đây, câu chuyện về một cô gái Trung Quốc tỉnh dậy trong bồn tắm đầy đá, nhận ra mình bị cắt mất hai quả thận đang lan truyền trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội. Tuy nhiên, có nhiều lý do để khẳng định đây chỉ là trò lừa.

Theo phân tích trên Hoax-Slayer, trang web tại Australia chuyên phân tích những trò lừa đảo trên email và internet, đây thực chất là câu chuyện cũ được “chế biến” đôi chút và lan truyền ít nhất cũng từ năm 1997. Câu chuyện về cô gái ở Trung Quốc cũng là một trong những phiên bản ấy.

Dưới đây là câu chuyện về cô gái ở Trung Quốc:

Nhiều sinh viên ĐH Tứ Xuyên cùng tham dự một bữa tiệc vào tối thứ 7. Cô gái cảm thấy rất vui và uống nhiều rượu, rồi một người đàn ông ngồi xuống ngay trước mặt cô. Anh ta làm quen, tán tỉnh cho đến khi cô gái đồng ý đi theo anh chàng đẹp trai vào một nhà nghỉ gần đó. Tại căn phòng trong khách sạn, cô gái uống tiếp vài ly rượu và bắt đầu thấy chóng mặt, buồn ngủ và thiếp đi.

"Cô gái bị ăn cắp thận": Chỉ là trò lừa - 1

Câu chuyện rất có khả năng chỉ là trò lừa để tăng lượng người "like" và "share" cho một trang nào đó

Khi tỉnh dậy, cô thấy mình đang ở trong bồn tắm chứa nhiều viên đá. Có tờ giấy nhỏ để gần đó, ngay cạnh chiếc điện thoại. Tờ giấy chỉ có vài chữ: “Gọi 120, hoặc cô sẽ chết”. Cô bấm số gọi cấp cứu và giải thích về tình trạng của mình. Bác sĩ chỉ dẫn cô kiểm tra lưng xem sao, và cô gái thấy lưng mình bị rạch hai đường dài hơn 20cm. Bác sĩ bảo cô nhúng mình xuống bồn nước đá, không được cử động và họ sẽ cử ngay bác sĩ đến cấp cứu. Hóa ra cô gái đã bị cắt mất 2 quả thận.

Trên thị trường đen, giá của mỗi quả thận là 300.000 USD. Kết quả giám định pháp y cho thấy nạn nhân uống rượu, dùng ma túy mạnh, và ngâm trong nước đá nên không thấy đau. Cô gái qua đời trong bệnh viện vì chưa có ai hiến thận.

Cảnh sát khuyến cáo mọi người: đây là một loại tội phạm mới, nhằm vào nam nữ thanh niên, khách du lịch và sinh viên. Đây là loại tội phạm có tổ chức, được đào tạo về y tế. Địa bàn hoạt động của chúng là các thành phố lớn, đặc biệt là ở Sơn Đông, Quảng Châu, Thâm Quyến, Phật Sơn, Đồng Quan, Tuyền Châu, Bắc Kinh, Thượng Hải, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và các quán bar trên khắp cả nước (tình trạng này cũng có ở khu vực Đông Nam Á). Làm ơn hay gửi câu chuyện  này tới những người bạn quan tâm, bạn biết/yêu quý!

Dưới đây là một phiên bản khác có nội dung tương tự:

Những kẻ trộm thận
ĐÂY LÀ CÂU CHUYỆN CÓ THỰC, HÃY GỌI TỚI SỐ ĐIỆN THOẠI BÊN DƯỚI NẾU BẠN KHÔNG TIN!

Cách đây vài tuần, người thanh niên tham dự một bữa tiệc tổ chức tối thứ 7. Anh ta thấy vui và uống vài ly bia. Mấy cô gái ở đó tỏ ra quan tâm tới anh ta và một cô mời anh đến dự một bữa tiệc khác. Anh ta nhanh chóng đồng ý và đi cùng cô gái. Cô gái dẫn người thanh niên tới bữa tiệc khác tại một căn hộ để uống tiếp, thậm chí họ còn dùng ma túy (không biết loại gì).

Khi tỉnh dậy, anh ta thấy mình trong một bồn tắm, người không mặc gì, và xung quanh có rất nhiều viên đá. Anh ta vẫn còn thấy lơ mơ, nhưng nhìn quanh để xem còn ai không. Nhìn xuống ngực mình, anh ta thấy dòng chữ: HÃY GỌI 000 HOẶC ANH SẼ CHẾT. Anh ta thấy chiếc điện thoại để gần đó nên quay số gọi luôn. Anh ta giải thích với nhân viên trực tổng đài về tình hình của mình và nói rằng anh ta không biết mình đang ở đâu, trông mình như thế nào hay đang gọi để làm gì. Nhân viên nghe máy khuyên anh ta ra khỏi bồn tắm. Anh ta làm theo và quay sau lưng kiểm tra như lời cô nhân viên hướng dẫn. Anh ta nhìn thấy 2 vết rạch dài hơn 20cm ở lưng mình. Cô nhân viên khuyên anh ta ngồi ngay xuống bồn nước đá, và cô sẽ thông báo cho đội cấp cứu đến hỗ trợ.

Sau đó, anh ta biết rằng mình bị cắt mất 2 quả thận. Mỗi quả thận được bán với giá 10.000 USD trên thị trường đen. Anh ta vẫn đang phải ở trong viện và chờ người hiến thận. ĐH Sydney và Bệnh viện Hoàng tử Alfred đang thực hiện nghiên cứu tế bào gốc để tìm quả thận phù hợp với nạn nhân.

Tôi muốn cảnh báo các bạn về loại tội phạm mới đang nhằm vào khách du lịch. Đường dây tội phạm này được tổ chức quy củ. Phạm vi hoạt động của chúng là các thành phố lớn trên thế giới, và gần đây là Syney. Tội phạm thường tấn công vào khách du lịch hay đến các quán bar vào cuối ngày. Những ai đi vào quán bar một mình thường bị chúng lân la làm quen. Điều cuối cùng mà hành khách nhớ được là họ tỉnh dậy trong một bồn tắm của khách sạn với cơ thể được phủ đầy đá.

Đây không phải trò lừa hay câu chuyện thêu dệt. Đây là sự thật. Các vụ xay ra đã được ghi nhận và xác nhận.

Chính các bác sĩ có tay nghề nằm trong đường dây phạm tội này. Quân đội cũng đã nhận được cảnh báo. TÔI THỰC SỰ MUỐN CÀNG NHIỀU NGƯỜI BIẾT CHUYỆN  NÀY CÀNG TỐT NÊN LÀM ƠN HAY GỬI NÓ ĐẾN BẤT KỲ AI BẠN BIẾT.

Đây là một trò lừa cũ rích nhưng vẫn đang được lan truyền khắp nơi nhờ email và internet. Dù đã có từ năm 1997, nhưng cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về bất kỳ ai bị cắt mất thận sau khi đi dự tiệc, vào quan bar. Nhiều câu chuyện na ná được lan truyền quá nhanh khiến nhiều người lo lắng, đến mức Quỹ hiến thận quốc gia của Mỹ từng thông báo:

Tin đồn dai dẳng được lan truyền suốt hơn 10 năm qua lại vừa được tái sinh trên internet. Đó là câu chuyện của một doanh nhân uống rượu với người lạ và tỉnh dậy trong bồn tắm đầy đá, rồi nhận ra mình bị cắt 1 hoặc 2 quả thận.

Chúng tôi đã nhận được cuộc gọi từ nhiều khách du lịch nói rằng họ rất lo lắng khi các đại lý du lịch cảnh báo họ về loại tội phạm mới này. “Đó chỉ là tin tồn. Thật không may là những thông tin thiếu chính xác về quá trình hiến thận lại đang lan truyền”, ông Fred Herbert, chủ tịch Quỹ hiến thận quốc gia, nói.

“Sự thật là việc cấy ghép thận đòi hỏi tiến hành rất nhiều xét nghiệm phức tạp trước khi cắt thận. Vì thế, rất khó xảy ra khả năng đường dây trộm thận có thể hoạt động trong bí mật mà có thể bảo đảm thận đáp ứng đủ tiêu chuẩn để cấy ghép”.

Những tin nhắn, email nói về câu chuyện xảy ra ở bang New Orleans và Las Vegas (Mỹ) được thêm thắt nhiều chi tiết để khiến câu chuyện nghe giống thật. Tuy nhiên, chưa có nạn nhân nào như vậy được tìm ra. Để xóa tan đồn đại này, Quỹ chúng tôi kêu gọi bất kỳ ai bị cắt trộm thận hãy liên hệ với chúng tôi.

Theo Hoax-Slayer, chưa có bằng chứng nào cho thấy loại tội phạm này đang diễn ra ở Trung Quốc, Philippines hay vài nước khác như thông tin trong một số phiên bản của câu chuyện.

Giả sử câu chuyện này là thật thì chi tiết khó tin là tại sao những tên tội phạm đó không nghĩ đến việc sẽ gặp rắc rối khi ăn trộm thận của nạn nhân để bán lấy tiền mà lại cố gắng cứu mạng nạn nhân bằng cách ngâm người đó trong bồn nước đá. Nếu để nạn nhân chết thì họ sẽ không thể khai gì (và cảnh sát sẽ khó tìm ra chúng).

Rất nhiều người trên khắp thế giới đang chờ được ghép thận. Quỹ hiến thận quốc gia Mỹ nhấn mạnh câu chuyện lừa đảo nực cười này có thể “khiến nhiều người không muốn hiến thận nữa”. Quỹ này kêu gọi đừng tiếp tục gửi câu chuyện này đi, và hãy dành một phút để giúp người gửi câu chuyện cho bạn biết rằng đó chỉ là trò lừa.

Trúc Quỳnh

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...