Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/02/2015 07:50 AM (GMT+7)

Cô gái đoạt giải Nobel kêu gọi giải cứu nữ sinh Nigeria

Cô gái trẻ Malala Yousafzai (ảnh) 18 tuổi người Pakistan (giải Nobel Hòa bình năm 2014) đã kêu gọi:“Trong khi chúng ta đánh dấu 300 ngày hàng trăm nữ sinh bị bắt giữ, tôi kêu gọi toàn thế giới hành động khẩn cấp để giải cứu các cô gái trẻ anh hùng này”.

Ngày 14-4-2014, tổ chức khủng bố Boko Haram đã bắt cóc 276 nữ sinh ở Chibok (bang Borno của Nigeria). Sau đó 57 em trốn thoát và 219 em còn trong tay bọn chúng. Quân đội Nigeria cho biết đã xác định vị trí các nữ sinh bị bắt giữ nhưng khó mở chiến dịch giải cứu vì nguy hiểm đến tính mạng các con tin.

Cô gái đoạt giải Nobel kêu gọi giải cứu nữ sinh Nigeria - 1

Malala Yousafzai

Cô Malala Yousafzai đã đề nghị Nigeria và cộng đồng quốc tế phải làm nhiều hơn nữa để giải cứu các nữ sinh. Cô đề nghị các ứng cử viên tổng thống nếu muốn trúng cử thì hãy cam kết giải cứu các nữ sinh trong 100 ngày đầu của nhiệm kỳ và bảo đảm quyền được đi học của thanh thiếu niên.

Cô Malala Yousafzai đã từng bị bắn vì đã đi học bất chấp lệnh cấm của bọn Taliban. Tháng 7-2014, cô đã đến Nigeria để thúc giục Tổng thống Goodluck Jonathan hành động.

Đêm 7-2, Ủy ban Bầu cử đã thông báo hoãn bầu cử tổng thống đến ngày 28-3 do tình hình an ninh thay vì bầu cử vào ngày 14-2. Từ năm 2009, sau khi quân đội Nigeria trấn áp Boko Haram, đã có hơn 13.000 người chết và gần 1,5 triệu dân phải tản cư.

Theo Dạ Thảo (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não? Nhờ các công nghệ như chụp cộng hưởng và chụp cắt lớp, các...