Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/07/2018 11:28 AM (GMT+7)

Có thể nói chuyện với người chết?

Sẽ rất thú vị nếu thỉnh thoảng có thể nói chuyện với người thân đã qua đời của mình. Điều không tưởng này có thể trở thành hiện thực với thiết bị giúp 'nói chuyện' với người đã mất của một nhà báo Mỹ.

Đi ngược trở lại thời điểm của năm năm trước, vào năm 2013, tại Anh Quốc có công chiếu loạt phim viễn tưởng Black Mirror (Tấm gương đen), nội dung là câu chuyện hấp dẫn về một phụ nữ trẻ tiếp tục nói chuyện với người bạn quá cố của mình thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Nhưng bây giờ thì có vẻ như chuyện khoa học hoàn toàn viễn tưởng này đã bắt đầu đi dần vào thực tế!

Đây là công trình của nhà báo Mỹ James Vlahos. Nhà báo này cho biết, ông đã lập trình một "avatar đối thoại" bằng hình ảnh cha mình ngay trước khi chết vì ung thư phổi.

Có thể nói chuyện với người chết? - 1

James Vlahos có thể nói chuyện với người cha của mình thông qua "dadbot".

Để đạt được điều này, ông đã thu thập rất nhiều chi tiết lịch sử của cha mình, từ những kỷ niệm nhỏ nhất... Ban đầu ông chỉ định viết tiểu sử, nhưng rồi thì đột nhiên một ý tưởng kỹ thuật cao xuất hiện. Ông nảy ra ý tưởng 'tiêm' tất cả các dữ liệu này vào một chatbot ('chat' trong tiếng Anh tức là trò chuyện, và 'bot' tức robot) nghĩa là một robot có thể trò chuyện. Nhưng ở đây, James Vlahos gọi chatbot này là 'dadbot', tức 'người cha robot'.

Dựa trên trí thông minh nhân tạo và kỹ thuật học tự động của máy, chiếc 'dadbot' này chứa đựng một số lượng dữ liệu khổng lồ để có thể hiểu được các câu hỏi bằng lời nói của người đối thoại nhưng có điều là hiện chỉ mới có thể trả lời bằng câu chữ.

Điều này không phải là chuyện khoa học giả tưởng, và càng không phải là khoa học viễn tưởng, vì trong thực tế hiện nay, chúng ta vẫn thường thực hiện các giao dịch như với ngân hàng, văn phòng tư vấn qua mạng, qua điện thoại... và nhận được những câu trả lời giống như của người, nhưng thực sự là của máy.

Do vậy, với các dấu vết đã qua, nhờ kỹ thuật số, việc có thể chuyện trò với những người thân đã mất, sẽ trở thành một hiện thực không xa.

Thiện Hải (Theo Wired)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...