Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/03/2014 15:27 PM (GMT+7)

Cơ trưởng MH370 là đối tượng điều tra chính

Cơ trưởng MH370 bị tập trung điều tra vì có đời tư và động cơ chính trị phức tạp.

Ngày 23/3, các nhân viên tình báo Mỹ tiết lộ rằng vợ của cơ trưởng máy bay MH370 Zaharie Ahmed Shah sẽ bị cơ quan điều tra thẩm vấn trong bối cảnh các điều tra viên ngày càng nghi ngờ rằng cơ trưởng Shah đứng đằng sau vụ máy bay mất tích bí ẩn.

Theo đó, bà Faizah Khan, vợ của cơ trưởng Shah và là mẹ của 3 người con sẽ bị cơ quan điều tra Malaysia và các đặc vụ FBI điều tra để tìm manh mối khi cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã bước sang tuần thứ 3.

Cơ trưởng MH370 là đối tượng điều tra chính - 1

Cuộc sống gia đình của cơ trưởng Shah có nhiều uẩn khúc phức tạp

Các nhân viên tình báo Mỹ được cho là đã gây sức ép để buộc nhà chức trách Malaysia kiểm tra nhân thân của cơ trưởng Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid. Tuy nhiên một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết việc điều tra cơ phó Hamid đã hoàn tất mà không phát hiện bất cứ điều gì khả nghi.

Điều đó có nghĩa là cơ trưởng Shah hiện đang trở thành đối tượng điều tra chính của nhà chức trách Malaysia và FBI.

Nguồn tin này cho biết: “Kết quả điều tra đời tư của cơ phó Fariq Hamid cho thấy anh này không hề có động cơ cướp máy bay. Trong khi đó, đời tư của cơ trưởng Shah thì phức tạp hơn nhiều, và hiện nay chúng tôi đang điều tra.”

Có vẻ như đời sống hôn nhân của vị cơ trưởng này không được thuận lợi, và hai vợ chồng ông đã sống ly thân một thời gian mặc dù họ vẫn cùng chung sống dưới một mái nhà cùng 3 đứa con.

Cuộc sống gia đình không thuận lợi cộng với cách ông này ủng hộ nhiệt thành lãnh đạo của đảng đối lập mới bị kết án tù gần đây đã khiến cho các điều tra viên phải xem xét kỹ lưỡng đời sống tinh thần của cơ trưởng Shah.

Cảnh sát Malaysia hiện cũng đang xem xét thông tin vị cơ trưởng này đã nhận được một cuộc gọi bí ẩn kéo dài 2 phút trước khi máy bay cất cánh. Theo điều tra của cảnh sát, người gọi cho ông Shah là một phụ nữ, và bà này đã dùng chứng minh thư giả để mua sim rác gọi cho ông.

Cảnh sát coi cuộc điện thoại bí ẩn này là một manh mối quan trọng, bởi theo luật của Malaysia, bất cứ ai mua sim trả trước đều phải xuất trình chứng minh thư hoặc hộ chiếu hợp lệ. Được biết người phụ nữ trên đã mua sim tại một cửa hàng ở Kuala Lumpur trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, các điều tra viên của FBI cũng đang tìm cách phục hồi dữ liệu trong ổ cứng thiết bị giả lập bay tại nhà của cơ trưởng Shah, trong đó có các trò chơi Flight Simulator X, Flight Simulator 9 và X-Plane 10. Với những trò chơi này, cơ trưởng Shah đã luyện tập cách hạ cánh xuống các địa hình khó khăn, trong đó có những hòn đảo ngoài khơi Ấn Độ Dương.

Cơ trưởng MH370 là đối tượng điều tra chính - 2

Tàu chiến Úc tham gia tìm kiếm MH370

Được biết một số dữ liệu trong ổ cứng này đã bị xóa cách đây một tháng, và cơ quan điều tra Malaysia không thể khôi phục được chúng nên đành phải gửi ổ cứng tới Mỹ, nơi các điều tra viên FBI sử dụng công nghệ hiện đại để lấy lại dữ liệu bị xóa.

Cảnh sát cũng đã xem xét hồ sơ của toàn bộ 12 thành viên phi hành đoàn, chẳng hạn như giấy tờ ngân hàng, hóa đơn thẻ tín dụng và các loại giấy tờ thế chấp để tìm ra những điều bất thường về tài chính.

Tuy nhiên, các điều tra viên của Mỹ và Malaysia đang ngày càng nghiêng về cách giải thích hợp lý nhất cho sự biến mất bí ẩn của MH370 là do có bàn tay can thiệp của con người từ trong buồng lái.

Các điều tra viên tin rằng một hoặc cả hai phi công trong cabin đã khóa chặt cửa buồng lái từ phía trong và ra tay cướp chiếc máy bay Boeing 777 để phục vụ mục đích nào đó.

Cảnh sát cũng đang nghiên cứu kỹ càng đoạn ghi âm cuộc trao đổi cuối cùng giữa phi công MH370 với đài kiểm soát không lưu, trong đó cơ phó Hamid được cho là đã nói câu: “Thế nhé, chúc ngủ ngon”. Cảnh sát đang nghiên cứu mẫu giọng nói để tìm xem cơ phó Hamid có bị đe dọa hay khống chế khi nói câu này hay không.

Trí Dũng (Theo Mirror)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...