Tháng 02, 2018
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 06:01 AM (GMT+7)

Cổ vật đền Angkor được trao trả cho Campuchia

Một bộ trang sức vàng thời Angkor đã được trao trả cho chính phủ Campuchia hôm 2/12, hàng thập kỷ sau khi những món đồ quý giá bị đánh cắp từ quần thể đền nổi tiếng.

AFP cho biết bộ trang sức gồm một vương miện, hoa tai, vòng tay, trâm cài ngực áo ở đền Angkor bị đánh cắp từ những năm 1970 và được phát hiện trong danh mục online của một nhà môi giới nghệ thuật London năm ngoái.

Các món đồ quý được cho là có từ thời đế quốc Khmer. Vương triều này tồn tại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15 và di sản lớn nhất còn lại là ngôi đền Angkor nổi tiếng.

Cổ vật đền Angkor được trao trả cho Campuchia - 1

Một số món đồ trong bộ trang sức bằng vàng. Ảnh: AFP/Getty.

Sau khi phát hiện các cổ vật tại Anh, chính phủ Campuchia đã vận động để lấy lại và mất hơn một năm thẩm định nhằm đảm bảo rằng đó là đồ thật với sự giúp sức của các chuyên gia.

Hôm 2/12, hàng trăm người đã tham gia đoàn "rước" cổ vật từ sân bay về đến nơi lưu giữ cùng lực lượng an ninh hộ tống. Các món đồ được đặt trang trọng trong lồng kính.

"Đây là một nhiệm vụ thành công của toàn thể người dân Campuchia, bao gồm các nhà ngoại giao và những người yêu nghệ thuật, đồ cổ. Ai nấy đều vui", Chuch Phoeun, quan chức Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, nói với AFP.

Cổ vật đền Angkor được trao trả cho Campuchia - 2

Lễ đón nhận cổ vật được tổ chức hôm 2/12 tại Phnom Penh. Ảnh: AFP/Getty.

Bộ trang sức sẽ sớm được công nhận là di sản quốc gia và gia nhập "hàng ngũ" những món đồ tạo tác bị mất cắp được trao trả cho Campuchia những năm gần đây.

Năm ngoái, một bảo tàng tại Mỹ đã trao trả cho Phnom Penh bức tượng thần Rama bằng sa thạch ra đời vào thế kỷ 10. Tượng mất phần đầu, tay và chân bị đánh cắp vào thập niên 1970.

Năm 2015, một bức tượng thần khỉ Hanuman, cũng thuộc ngôi đền sở hữu bức tượng Rama, cũng được Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland trao trả cho chính phủ Campuchia.

Theo Đông Phong (Zing.vn)

Tin đọc nhiều

Những lợi ích bất ngờ nếu một ngày thế giới không có... thịt Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày thịt biến mất khỏi khẩu phần...
Tết không nghỉ của đội chó tuần tra ở Tử Cấm Thành Trộm không nghỉ Tết Nguyên đán, vì thế đội chó tuần tra Tử...
Vụ rơi máy bay tại Iran: Toàn bộ 66 người thiệt mạng Một người phát ngôn của Hãng hàng không Aseman đã nói với...
Dịch vụ cho người cô đơn: Thị trường đang lên tại Trung Quốc Một tầng lớp những người trẻ tuổi và cô độc tại các thành...