Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 04/07/2018 18:18 PM (GMT+7)

Con người có thể sinh tồn bao lâu nếu mắc kẹt trong hang động?

Câu chuyện đội bóng thiếu niên ở Thái Lan được tìm thấy sau 10 ngày mất tích trong hang động tựa như một phép màu. Trong thực tế, con người sẽ sinh tồn được bao lâu nếu rơi vào trường hợp tương tự?

Không ít những trường hợp các đoàn thám hiểm hay cá nhân tự đi du lịch ở các nơi hoang vắng bị mắc kẹt và mất tích. Tùy vào kỹ năng sinh tồn và nhiều yếu tố khác, mà những nạn nhân này có thể sống sót khi đoàn cứu hộ tìm đến hay không.

Sự việc đội bóng ở Thái Lan cùng huấn luyện viên sống sót được sau 10 ngày mất tích là một trường hợp khá hiếm, nếu đặt trường hợp đó là chúng ta, liệu ta có thể sinh tồn lâu đến chừng nào?

Con người có thể sinh tồn bao lâu nếu mắc kẹt trong hang động? - 1

12 cậu bé trong một đội bóng thiếu niên ở Thái Lan cùng huấn luyện viên của họ được tìm thấy vào Thứ hai vừa qua sau 10 ngày bị mất tích. Đây là hình ảnh đầu tiên được chụp bởi các thợ lặn khi tìm kiếm nhóm nạn nhân. Ảnh: Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần xác định nhiều yếu tố. Tùy thuộc vào loại hang động và vị trí của nó. Nhưng bất kể là kiểu hang động nào, chúng ta cũng sẽ không lo phải thiếu oxy và nó là yếu tố tiên quyết cho sự sống của chúng ta.

“Oxy rất dồi dào, nó có mặt ở khắp nơi trên mặt đất và thậm chí là ở trong các hang động nằm sâu hàng trăm mét trong lòng đất. Không khí luồn qua các vết nứt và đi sâu vào những hang động sâu thẳm nhất,” Andrea Rinaldi, nhà hóa sinh học tại Đại học Cagliari (Italia) cho biết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, các hang động có lượng khí carbon dioxide nhiều hơn oxy. Ở các nơi này, chúng ta sẽ không thể thở được. Nếu hít thở CO2, con người sẽ bị ngộp và nhanh dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, chất lượng không khí cũng là điều đáng bàn. Trong các hang động khô, phân dơi có thể giải phóng amoniac vào không khí, làm phát triển bào tử nấm và gây ra các bệnh về hô hấp. Nhưng nhìn chung, trong phần lớn các hang động đều có đủ không khí để cả đoàn người cùng hít thở.

Con người có thể sinh tồn bao lâu nếu mắc kẹt trong hang động? - 2

Không phải trường hợp mắc kẹt trong hang động nào cũng được may mắn sống sót khi đoàn cứu hộ tìm đến. Kỹ năng sinh tồn và nhiều yếu tố khác quyết định việc này. Ảnh: CNN.

Những nhu cầu cơ bản cho sự sống

Ngoài chuyện hít thở, con người cũng cần thức ăn và nước uống để có thể tồn tại ở bất cứ đâu. Ở hầu hết các ca mất tích, thức ăn luôn cạn kiệt trước khi đoàn cứu hộ tìm đến.

Tuy vậy, “một người khỏe mạnh có sức khỏe tốt sẽ nhịn đói được trong hàng tuần hay thậm chí là hơn một tháng,” Rinaldi cho biết. Trong các hang động thường có dơi, chim và cá, chúng là nguồn thức ăn cho những nạn nhân bị mắc kẹt. Nhưng nếu không có kỹ năng săn bắt cơ bản, chúng ta sẽ khó mà tóm được chúng để làm thức ăn.

Đối với nhu cầu nước uống. Các hang động thường có độ ẩm cao, khiến con người giảm nhu cầu về nước uống (nhưng vẫn cần phải uống). “Trong hang động mà đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt, nước rất dơ và được hòa tan với bùn. Nếu không có thiết bị lọc, hãy uống từng giọt được rơi từ trần và vách của hang động,” vị này cho biết.

Ngoài ra, vấn đề về thân nhiệt cũng đáng lưu tâm. “Hạ thân nhiệt là một kẻ thù nguy hiểm đối với sự sống còn của người mắc nạn. Các hang động ẩm thấp có nhiệt độ rất thấp, khiến chúng ta bị lạnh và sẽ càng trầm trọng hơn nếu dính phải nước.”

Con người có thể sinh tồn bao lâu nếu mắc kẹt trong hang động? - 3

Con người có thể sống sót nhiều hơn một tuần dù cho không có thức ăn hay nước uống. Ngoài ra, tinh thần phải vững để vượt qua các nỗi sợ tâm lý.

Những vấn đề về mặt tâm lý

Ngoài những thách thức về việc thiếu thốn thức ăn hay nước uống để sinh tồn, thì người gặp nạn cũng phải vượt qua nỗi sợ trong tâm lý. “Bị mắc kẹt trong hang động tăm tối suốt nhiều ngày với ít (hoặc không có) thức ăn là một trải nghiệm kinh khủng đối với phần lớn chúng ta.

Khi đội cứu hộ tìm đến đội bóng thiếu niên, họ thấy những cậu bé vẫn bình tĩnh ngồi yên. Điều này rất quan trọng trong việc giúp giữ mạng sống đến khi đội cứu hộ tìm đến,” Rinaldi nói. Khi mắc kẹt theo đoàn, các thành viên trong đoàn sẽ động viên lẫn nhau nên tâm lý sẽ ổn định hơn các trường hợp bị nạn một mình.

Hiện tại, đội cứu hộ đã kéo đường dây điện thoại và cung cấp nhu yếu phẩm cho đội bóng. Trước mắt, các cậu bé sẽ được gọi điện thoại cho người thân và cung cấp thực phẩm, nước uống để sinh sống.

Các chuyên gia cho biết, việc giải cứu nhóm người này có thể mất đến hàng tuần hay thậm chí là hàng tháng. Không một ai trong đội bóng này biết bơi, nên đội cứu hộ sẽ đợi các cậu bé bình tĩnh và hồi phục sức khỏe rồi sẽ dạy bơi, lặn để vượt qua hang động ngập nước; hoặc đợi 4 tháng sau khi hang động rút nước xuống mức thấp nhất.

Quang Niên (Live Science)

Tin đọc nhiều

Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá? Mùa hè nóng bức, ai lại không muốn đến những thiên đường...
Điều bất ngờ về cây dâm bụt Y học hiện đại đã chứng minh đây là một loại thảo dược quý,...
Phát hiện thêm 10 vệ tinh của Sao Mộc, trong đó có 1 vệ tinh 'đi sai làn đường' Việc phát hiện thêm 10 vệ tinh bay quanh sao Mộc cùng hai vệ...
Google bị phạt 5 tỷ USD, Android có thể thành mớ hỗn độn Các thiết bị chạy Android sau này có thể sẽ không được cài...