Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 18/06/2019 11:49 AM (GMT+7)

Con người đang... tiến hóa vì quá lạm dụng smartphone?

Sử dụng thiết bị di động hàng giờ dường như đang thay đổi hộp sọ của chúng ta, những người trẻ đang dần phát triển một gai nhọn kì lạ ở phía sau cổ của họ.

Theo phát hiện mới của David Shahar, nhà khoa học về sức khỏe tại Đại học The Sunshine Coast (Úc), ở sau cổ người trẻ hiện nay đang dần xuất hiện một gai nhọn kì lạ nhô ra ngoài, thứ này có thể phát triển rất lớn và thấy rất rõ bằng cách đưa tay chạm vào đáy hộp sọ.

“Tôi là một bác sĩ lâm sàng trong suốt 20 năm qua và chỉ trong vòng một thập niên trở lại đây, tôi đã phát hiện ra ngày càng nhiều bệnh nhân của mình có những gai nhọn kì lạ ở ngay bên dưới hộp sọ,” David Shahar cho biết.

Con người đang... tiến hóa vì quá lạm dụng smartphone? - 1

Người trẻ sử dụng smartphone quá nhiều khiến thay đổi hình dạng cổ và xuất hiện gai nhọn ở đáy hộp sọ. Ảnh: Shutterstock.

Nguyên nhân gây ra vẫn chưa được xác định rõ, nhưng khả năng cao có thể đến từ việc người trẻ uốn cong cổ liên tục để nhìn vào màn hình điện thoại. Đầu người nặng khoảng 4,5 kg và việc nghiêng đầu ra trước quá nhiều có thể dẫn đến thay đổi hình dạng của cổ.

Hình dạng cổ này dễ nhìn thấy ở dân văn phòng hoặc những người sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều, chúng làm tăng áp lực lên điểm nối cơ cổ bám vào hộp sọ và dẫn đến việc tạo nên một xương mới để trợ lực cho việc này. Khi hình thành xương mới, đốt xương sẽ giúp phân phối trọng lượng đầu người ở diện tích lớn hơn và từ đó tạo nên một gai nhọn kì lạ.

Con người đang... tiến hóa vì quá lạm dụng smartphone? - 2

Phần xương nhô ra trên hộp sọ con người.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 trên Tạp chí Giải phẫu học, Shahar cùng các đồng nghiệp của mình đã thực hiện soi X quang trên 218 người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 30 nhằm xác định xem có bao nhiêu người trong số họ có gai nhọn lạ kì này.

Kết quả cho thấy các gai nhỏ nhất có kích thước 5 mm trong khi những gai lớn nhất có kích thước lên đến 10 mm. Trong số đó, 41% gai có mũi nhọn đưa ra ngoài. Cá biệt có trường hợp một người nam sở hữu chiếc gai lớn đến 35,7 mm. Cả nam lẫn nữ tham gia nghiên cứu đều ghi nhận có sự xuất hiện của gai nhọn này.

Con người đang... tiến hóa vì quá lạm dụng smartphone? - 3

So sánh phần xương cuối hộp sọ giữa người 58 tuổi (trên) và 28 tuổi (dưới), thấy rõ đoạn xương này nhô ra và tạo thành một gai nhọn.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện trên 1.200 tình nguyện viên từ 18 đến 86 tuổi, Shahar cùng nhóm của ông nhận thấy 33% số người trong nhóm có hình thành gai nhọn và họ nằm trong nhóm tuổi từ 18 đến 30 - là những người trẻ sử dụng smartphone mỗi ngày.

“Vì là xương nên những gai nhọn này một khi đã hình thành sẽ không thể biến mất và thậm chí là tiếp tục phát triển. Rất may mắn vì các gai nhọn ở đáy hộp sọ không gây ra các vấn đề tiêu cực về sức khỏe, nhưng nếu bạn cảm thấy mỏi cổ thì hãy thay đổi tư thế sử dụng smartphone,” ông cho biết thêm.

Quang Niên (Theo Science Alert)

Tin đọc nhiều

Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...
Loài sinh vật siêu nhỏ rất đáng sợ và gần như không thể tiêu diệt Không chỉ tạo cảm giác ghê sợ, nấm mốc còn ẩn chứa nhiều...
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết chỉ với quả chanh Không chỉ được dùng để chế biến món ăn và thức uống, chanh...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...