Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:40 AM (GMT+7)

Con người đang vượt quá giới hạn tự nhiên khi phát minh lại… chính mình

Nếu cung cấp cho loài người những khả năng "vượt trội" cả về thể chất và trí tuệ hay còn gọi là “cyber hóa”, thì liệu lúc ấy chúng ta có còn coi đó là một con người nữa hay không?

Cơ thể con người vốn là một bộ máy tinh vi, tuyệt vời nhưng cũng rất mềm yếu, dễ hư hỏng. Do vậy, các nhà khoa học đang nghĩ đến việc lợi dụng công nghệ để cải thiện thể chất cho con người mà thuật ngữ chuyên môn gọi là transhumanism (Siêu nhân học). Sự chuyển đổi này thông qua các tiến bộ của công nghệ như kỹ thuật robot, kỹ thuật sinh học hoặc thậm chí kỹ thuật di truyền.

Dẫu rằng chỉ mới là sự mở đầu, nhưng các nhà khoa học đã thực hiện thành công với hai trường hợp cụ thể: tìm lại thị giác bằng võng mạc sinh học nhân tạo, và thay thế một cánh tay cụt bằng một cánh tay robot nhưng được điều khiển bằng não. Điều này chính là hai ví dụ về tính khả thi của sự “liên minh” giữa sinh học với công nghệ cao.

Hiện nay, thế giới đã có cả một cộng đồng rất lớn các nhà nghiên cứu đang khởi động tham vọng cung cấp cho loài người những khả năng "vượt trội" cả về thể chất và trí tuệ mà báo giới nhận xét là nhân loại đã vượt quá giới hạn tự nhiên khi phát minh lại… chính mình.

Con người đang vượt quá giới hạn tự nhiên khi phát minh lại… chính mình - 1

Đầu tiên là các thao tác về di truyền: chèn gen cho phép loài dơi tự định hướng vào ban đêm vào DNA của con người... Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng chúng ta không thể thêm chức năng vào bộ gen giống như việc cài đặt thêm ứng dụng vào điện thoại. Vì có thể một gen được cài đặt thêm cho mục đích này có thể phát sinh ra tác động giao thoa với hoạt động của một cơ phận khác.

Điều thứ hai là sự kết hợp giữa con người và robot. Thực sự là trong lĩnh vực này, khoa học đã tiến bộ hơn nhiều. Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) đã phát triển một máy dò hồng ngoại nhỏ đến nỗi có thể đặt vừa trong ống kính tiếp xúc, cho phép nhìn thấy trong bóng tối. Kỹ thuật này sử dụng các tính chất của graphene, một tấm carbon có độ dày chỉ một nguyên tử, có khả năng biến bất kỳ ánh sáng nào thành tín hiệu điện.

Điều thứ ba mà các nhà khoa học tính đến là thao tác cấy con chip vào não để có thể dùng hoạt động não bật tắt đèn mà không cần phải đụng đến ngón tay. Điều này được rất nhiều ý kiến ủng hộ vì thành công này sẽ giúp phát triển hệ thống BrainGate, vốn đã được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, được thiết kế để cho phép những người bị tê liệt kích hoạt cử động cho cánh tay robot.

Và có người còn muốn tiến xa hơn nữa, như Ray Kurzweil, kỹ sư trưởng của Google, ông cho rằng với tiến độ hiện tại, tại sao không tính đến việc cấy ghép để kết nối bộ não với... Web. Theo ông, loại lai tạo này sẽ có thể thực hiện vào năm 2030!

Như vậy, những điều này chính là bộ khung hứa hẹn cho việc tăng cường sức mạnh thể chất, trong khi việc cấy ghép não hứa hẹn cho việc tăng cường khả năng trí tuệ, và liệu pháp tế bào sẽ đẩy lùi các giới hạn về tuổi thọ... đều là những điều khả thi.

Tuy nhiên, trên con đường dẫn đến việc sửa chữa và tăng thêm tính năng cho con người, vẫn còn đó một nỗi niềm trăn trở: một khi con người đã được “cyber hóa”, dù chỉ vài mươi phần trăm, thì liệu lúc ấy chúng ta có còn coi đó là một con người hay không?

Bùi Kim Sơn (Science & Vie)

Tin đọc nhiều

Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...