Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/01/2019 14:06 PM (GMT+7)

Công nghệ 5G, AI và tivi 8K công phá CES 2019

Sự kiện công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới này quy tụ khoảng 4.500 công ty công nghệ và hàng ngàn sản phẩm mới, trong đó những công nghệ tiên tiến như 5G, AI hay tivi 8K là khuynh hướng chủ yếu.

Như thường lệ, ngày 8.1.2019 năm nay, triển lãm hàng điện tử tiêu dùng toàn cầu CES 2019 đã khai mạc tại Las Vegas (tiểu bang Nevada, Mỹ). Tại đây, các hãng công nghệ hàng đầu thế giới đã mang đến những công nghệ đột phá nhằm cải thiện cuộc sống con người, đồng thời giải quyết nhưng vấn đề cấp bách toàn cầu hiện nay.

Tại cuộc triển lãm lần này, khách tham quan và báo giới đã ghi nhận được các khuynh hướng công nghệ chủ yếu của năm.

Công nghệ 5G, AI và tivi 8K công phá CES 2019 - 1

Cả thế giới đổ dồn về CES 2019.

Nhanh hơn với 5G

Thế hệ tiêu chuẩn viễn thông thứ năm sẽ xuất hiện với 5G, có tốc độ cao hơn nhiều (nhanh hơn tới 100 lần), sẽ kết nối ngày càng nhiều đối tượng với nhau. Hầu hết các nước công nghiệp hóa bao gồm Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Vương quốc Anh... đã bắt đầu thử nghiệm hoặc sẽ thử nghiệm vào năm 2019 các mạng 5G đầu tiên nhằm đem lại những tác động kinh tế sẽ là rất đáng kể.

Ngôi nhà trở nên thông minh

Một lĩnh vực đang bùng nổ khác là nhà thông minh, với ​​sự phát triển của nhiều thiết bị được kết nối thông qua các nền tảng như Google Home hoặc Amazon Alexa có thể kiểm soát nhiệt độ của các phòng, mở chương trình ti vi, kiểm tra xem ai đã gõ cửa hoặc đặt ngôi nhà dưới sự giám sát nhờ lắp đặt máy ảnh, khuynh hướng này đang ngày càng mạnh hơn.

Tuy nhiên, theo Ken Arnold, giám đốc bộ phận Khuynh hướng và Công nghệ mới, vẫn có một trong những thách thức là làm sao cho tất cả các công nghệ từ nhiều nhà sản xuất phải kết nối đồng bộ với nhau như một dàn nhạc giao hưởng. Một khuynh hướng tuyệt vời khác cho nhà thông minh là việc sử dụng nhiều trí tuệ nhân tạo (AI) hơn. Cụ thể, camera giám sát có thể xác định được ai đang bấm chuông ngoài cửa, bạn bè hay là người giao hàng. Hoặc người đang đi trong vườn là thành viên gia đình hay là một tên trộm?

Giọng nói, giao diện mới

Nhiều ứng dụng bao gồm cả điện thoại thông minh đã được điều khiển bằng giọng nói nhờ các trợ lý kỹ thuật số như Siri trên iPhone hoặc Google trên Android. Nhưng theo các chuyên gia CTA (Consumer Technology Association, Hiệp hội người tiêu dùng hàng công nghệ), ngôn ngữ tự nhiên sẽ trở thành giao diện chính kết nối chúng ta với các thiết bị.

Đây đã là trường hợp trong một số ứng dụng cho nhà thông minh, đặc biệt là thông qua nền tảng Google Home và Amazon Alexa. Có tới 60.000 kỹ năng đã được ứng dụng, nghĩa là ra lệnh bằng giọng nói để kích hoạt một hành động như "Alexa, bật đèn phòng khách!", "Alexa có thông tin gì không?", "Alexa cho tôi một công thức làm bánh cake!"... tương thích với hơn 20.000 thiết bị. Các thiết bị khác như xe hơi cũng sẽ không thoát khỏi việc nhận lệnh bằng giọng nói.

8K, quá nhiều pixel

Sau cơn sốt 4K (hay Ultra High Definition UHD cho ti vi), bây giờ tới lượt 8K đem lại nhiều pixel hơn. Những công nghệ này được hai nhà sản xuất lớn của Hàn Quốc là Samsung và LG thực hiện. Riêng LG với màn hình ti vi cuộn khổng lồ giăng kín cả một không gian triển lãm thật ấn tượng.

Công nghệ 5G, AI và tivi 8K công phá CES 2019 - 2

Bộ màn hình khổng lồ của LG uốn éo giăng kín cả một vùng không gian triển lãm.

Các màn hình tivi, như vậy là phải từ 3840 x 2160 pixel (UHD) tiến tới 7680 x 4320 pixel (8K). Tuy nhiên, có điều là hiện tại 8K chưa cần thiết vì chưa có chương trình nào được ghi hình bằng hệ 8K.

Công nghệ 5G, AI và tivi 8K công phá CES 2019 - 3

Chiếc ti vi 8K cũng của LG.

Thực tế ảo và Thực tế tăng cường

Ứng dụng Thực tế ảo VR (Virtual Reality) và Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) vẫn đang được chú ý tại CES 2019, với sự xuất hiện của các ứng dụng và sản phẩm mới.

Ví dụ, với Teslasuit, một bộ quần áo đặc biệt cho trò chơi điện tử, được trang bị phản hồi xúc giác để cảm nhận tính chất vật lý của trò chơi (ví dụ cảm giác bị một phát súng vào bụng), có thể nắm bắt chuyển động của người chơi, hoặc có thể thay đổi nhiệt độ cho tương thích.

Một ứng dụng mới khác là kính mát tăng cường âm thanh Bose AR. Tức là áp dụng Thực tế tăng cường AR vào với âm thanh, dự tính sẽ ra mắt trong năm nay, cặp kính sẽ cung cấp thông tin bằng âm thanh về các vật thể mà người mang nhìn vào: ví dụ như khi nhìn vào một nhà hàng, một tượng đài…

Xe tự hành đi giao hàng

Xe hơi đã trở thành một trong những ngành công nghiệp chủ yếu nhất tại CES với sự phát triển của chiếc xe tự hành và công nghệ giải trí đi kèm mà ứng dụng triển vọng nhất là xe taxi tự hành. Nhưng các dịch vụ mới khác cũng xuất hiện như xe tự hành giao hàng tận nhà theo giới thiệu của công ty AutoX (California), và Doordash, một công ty giao hàng của Mỹ, cũng có kế hoạch ra mắt vào tháng 3.2019 một thử nghiệm giao hàng bằng xe tự hành hợp tác với General Motors.

Kỹ thuật số hỗ trợ sức khỏe

Khuynh hướng lớn cuối cùng của CES là công nghệ về sức khỏe. Công nghệ kỹ thuật số lâu nay đang xâm chiếm tất cả các lĩnh vực của ngành này, từ trợ giúp chẩn đoán tới kiểm soát các cơn đau, theo dõi một số bệnh (tiểu đường, bệnh tim mạch...), trợ giúp cho giấc ngủ hoặc đo các chỉ số sinh học mà đồng hồ Omron là một ví dụ điển hình. Omron có thể đo chỉ trong vài giây áp lực động mạch của một người nhờ vào cảm biến được thiết đặt trong một chiếc vòng đeo tay.

Thiện Hải (CES 2019)

Tin đọc nhiều

Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết chỉ với quả chanh Không chỉ được dùng để chế biến món ăn và thức uống, chanh...
Loài sinh vật siêu nhỏ rất đáng sợ và gần như không thể tiêu diệt Không chỉ tạo cảm giác ghê sợ, nấm mốc còn ẩn chứa nhiều...
Tại sao có loài cây sống hơn 1.000 năm? Dựa trên số lượng vòng tuổi và các nghiên cứu về gen của cây...