Tháng 11, 2018
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 10/09/2018 06:55 AM (GMT+7)

Công ty tư nhân Trung Quốc lần đầu phóng vệ tinh lên quỹ đạo

Một tên lửa được phát triển bởi công ty iSpace của Trung Quốc đã được phóng lên mang theo 3 vệ tinh nhỏ, đánh dấu cột mốc quan trọng cho ngành không gian nước này.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, tên lửa SQX-1Z đã được phóng đi từ bãi phóng thuộc Trung tâm Vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc vào tuần qua. Tên lửa này sẽ bay đến quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất và đưa các vệ tinh đến đây.

Hai trong số ba vệ tinh mang theo sẽ được gửi vào quỹ đạo tầm thấp, có độ cao khoảng 160 km so với mặt đất, trong khi vệ tinh thứ ba sẽ được thả rơi ngược về Trái Đất có kiểm soát.

Công ty tư nhân Trung Quốc lần đầu phóng vệ tinh lên quỹ đạo - 1

Tên lửa SQX-1Z được phóng lên từ bãi phóng ở Tửu Tuyền, Cam Túc mang theo  những vệ tinh cỡ nhỏ lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất. Ảnh: Chinanews.com.

Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân ở Trung Quốc phóng vệ tinh lên không gian. Được thành lập vào năm 2016, công ty iSpace đang tập trung phát triển các bệ phóng thương mại với chất lượng cao nhưng chi phí thấp, đáp ứng kịp nhu cầu tăng cao của các công ty hàng không, viện nghiên cứu và trường đại học trong và ngoài nước.

Chương trình vũ trụ của Trung Quốc trước đây vẫn được quản lý bởi quân đội, nhưng đứng trước sự nổi lên của các công ty tư nhân ở Mỹ như SpaceX hay Blue Origin, quốc gia tỷ dân này cũng đã bắt đầu cho phép tư nhân được tham gia vào lĩnh vực này.

Trước đó vào tháng 5, công ty OneSpace Technologies đặt văn phòng tại Bắc Kinh đã lần đầu tiên phóng một tên lửa vào vũ trụ. Chiếc tên lửa OS-X dài 9 mét đã có chuyến bay thử nghiệm gần đạt quỹ đạo Trái Đất rồi nhanh chóng bay trở về Trái Đất an toàn.

Quang Niên (Phys.org)

Tin đọc nhiều

Tại sao các startup y tế liên tục thất bại? Lý do đơn giản: bởi vì chiến lược startup trong công nghệ...
Những bức ảnh đẹp ngỡ ngàng dưới lăng kính hiển vi Thế giới vi sinh vật và những vật thể siêu nhỏ dưới lăng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Robot 'bác sĩ' Xiaoyi làm gì sau 1 năm tốt nghiệp trường Y? Trong kỳ thi tốt nghiệp, các sinh viên có thời gian làm bài...