Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:17 PM (GMT+7)

Công việc 'ám ảnh' nhất Facebook: Kiểm duyệt 8.000 bài đăng mỗi ngày

Theo một cựu nhân viên Facebook, cô đã trở nên vô cảm với những nội dung về ấu dâm hay bạo hành trẻ em khi liên tục phải kiểm duyệt vô số những bài đăng phản cảm trên Facebook.

Có lẽ vị trí ít hấp dẫn nhất tại Facebook chính là chuyên viên kiểm duyệt nội dung, bởi lẽ công việc này không những đơn điệu, nhàm chán mà còn khiến nhân viên bị ám ảnh nặng nề về mặt tâm lý. Chính vì thế mà rất nhiều chuyên viên kiểm duyệt nội dung đã phải bỏ việc chỉ sau một thời gian ngắn.

Công việc 'ám ảnh' nhất Facebook: Kiểm duyệt  8.000 bài đăng mỗi ngày - 1

Sarah Katz, cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook. Ảnh: Business Insider.

Sarah Katz - cựu chuyên viên kiểm duyệt nội dung tại Facebook, chia sẻ rằng cô đã trở nên vô cảm với những nội dung về ấu dâm hay bạo hành trẻ em khi liên tục phải kiểm duyệt vô số những bài đăng phản cảm trên Facebook.

Trung bình mỗi ngày, Sarah sẽ phải kiểm duyệt tới 8.000 bài đăng được cho là độc hại trên Facebook, và hầu hết những nội dung này đều chứa những phát ngôn thô tục, những bức ảnh ghê rợn và những đoạn video hành động phi nhân tính.

Dẫu phải đối mặt với những áp lực tâm lý nặng nề, thế nhưng Sarah vẫn luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm duyệt bởi lẽ đây là công việc giúp bảo vệ khách hàng khỏi những nội dung độc hại.

Sarah chia sẻ rằng chuyên viên kiểm duyệt nội dung không thể nào bị thay thế hoàn toàn bởi trí tuệ nhân tạo, chính vì vậy Facebook cần chú trọng bồi dưỡng nhân viên và chỉ nên coi AI là một công cụ hỗ trợ trong việc truy xuất nguồn gốc bài đăng.

Công việc 'ám ảnh' nhất Facebook: Kiểm duyệt  8.000 bài đăng mỗi ngày - 2

Dù đã đầu tư vào trí tuệ nhân tạo nhằm kiểm soát nội dung độc hại, thế nhưng Facebook vẫn phải tiếp tục tuyển dụng thêm 3.000 chuyên viên kiểm duyệt nội dung vào năm 2018.

Theo như báo cáo minh bạch trong tháng 5 của Facebook, có tới 21 triệu bài đăng có chứa nội dung khiêu dâm, 3,4 triệu bài liên quan tới bạo lực và hàng triệu bài đăng có ngôn ngữ thô tục, hình ảnh ghê rợn đã bị loại bỏ khỏi Facebook trong ba tháng đầu năm 2018.

Điều này chứng minh được rằng các chuyên viên kiểm duyệt đã làm tốt vai trò của họ trong việc bảo vệ người dùng Facebook khỏi những nội dung độc hại.

Sarah hi vọng rằng không chỉ riêng Facebook mà tất cả những mạng xã hội khác cũng nên quan tâm hơn đến quyền lợi của các chuyên viên kiểm duyệt nội dung thay vì thuê họ làm việc như nhân viên bán thời gian như hiện nay.

Về vấn đề của các chuyên viên kiểm duyệt, người đại diện phát ngôn của Facebook cho biết rằng họ luôn đánh giá cao vai trò của các chuyên viên kiểm duyệt trong việc giữ gìn môi trường an toàn trong cộng đồng mạng trên Facebook.

Công việc 'ám ảnh' nhất Facebook: Kiểm duyệt  8.000 bài đăng mỗi ngày - 3

Chính vì thế ban lãnh đạo Facebook đã đưa ra những chính sách hỗ trợ về sức khỏe cũng như là tâm lý dành cho các chuyên viên kiểm duyệt.

Tuy nhiên, những chính sách hỗ trợ này chỉ là những bù đắp muộn màng sau khi rất nhiều chuyên viên kiểm duyệt công khai tố cáo sự bất công của Facebook trên nhiều mặt báo. Các chuyên viên kiểm duyệt không chỉ cần tới những chương trình đào tạo ban đầu mà còn cần tới cả những chính sách hỗ trợ về mặt tâm lý trong quá trình làm việc một cách đích đáng hơn.

Hoàng Kim Dung (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu không có gió? Nếu không có gió, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh có...