Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/09/2014 04:30 AM (GMT+7)

Công việc cao cả của con tin người Anh bị IS hành quyết

David Haines, một người cả đời phục vụ cho công tác nhân đạo tại những nơi nguy hiểm nhất thế giới đã bị hành quyết bởi tổ chức Hồi giáo cực đoan IS. Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Phát triển (ACTED), nơi Haines đã từng làm việc, khẳng định: “Tính mạng một con người không đáng bị đe dọa chỉ vì ông ấy hoạt động trong công tác nhân đạo”.

David Haines, 44 tuổi, cha của 2 đứa con, là người phương Tây thứ 3 và là người Anh đầu tiên bị hành quyết bởi tổ chức Hồi giáo cực đoan IS.

David Haines làm việc cho cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Phát triển (ACTED) của Pháp và bị bắt cóc tại Syria vào tháng 3/2013.  Tổ chức nhân đạo này có nhiệm vụ cung cấp nước sạch, thực phẩm và lều bạt cho các trại tị nạn gần Atmeh, một thị trấn ở miền bắc tỉnh Idlib, gần biên giới với Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 12/3/2013, ông Haines và một nhân viên cứu trợ khác người Italia, Federico Motka, đã bị bắt khi đang ở Atmeh. Tuy nhiên, Motka đã được thả tự do sau khi gia đình và chính phủ Italia nộp tiền chuộc cho IS.

Công việc cao cả của con tin người Anh bị IS hành quyết - 1

David Haines trong một lần phỏng vấn tại Croatia.

David Haines sinh ra tại Holderness, miền đông Yorshire,  lớn lên tại Scotland và học tại Học viện Perth.

Sau khi tốt nghiệp, Haines đã làm việc cho Royal Mail, trước khi trở thành một kỹ sư máy bay của Không quân Hoàng gia Anh.

Không lâu sau đó, Haines kết hôn với người bạn thời thơ ấu của mình, Louise, tuy nhiên hai người sau này đã ly hôn khi đã có với nhau một đứa con là Bethany, 17 tuổi.

Công việc cao cả của con tin người Anh bị IS hành quyết - 2

Trại tị nạn tại Atmeh, nơi Haines giúp đỡ những người dân Syria khốn khổ và cũng là nơi ông bị bắt cóc.

Sau khi rời Không quân Hoàng gia Anh, Haines làm việc cho Công ty vận tải Scotrail, trước khi bắt đầu sự nghiệp trong công tác nhân đạo tại những nơi nguy hiểm nhất thế giới.

Từ năm 1999 đến 2004, David Haines làm việc cho Arbeiter Samariter Bund (ASB), một tổ chức từ thiện của Đức thực hiện công cuộc tái thiết Croatia sau chiến tranh. Tại đây, Haines đã giúp đỡ hàng trăm người bị mất nhà cửa quay về đất nước, khôi phục và xây dựng nhà cửa. Ông cũng tham gia vào các dự án tái thiết Croatia khác như xây dựng một nhà trẻ ở Benkovac.

Công việc cao cả của con tin người Anh bị IS hành quyết - 3

Ngôi nhà nơi David Haines sinh sống cùng vợ con mình tại thị trấn Sisak, Croatia.

Haines đã gặp người vợ thứ hai của mình, Dragana, người Croatia, khi đang làm việc tại quốc gia này. Hai người đã kết hôn vào năm 2010 và sống ở Sisak, một thị trấn gần nơi ông làm việc. Cặp đôi cũng có một bé gái 4 tuổi.

Jozefina Visnjic, một người hàng xóm của David Haines, cho biết: “Bất cứ khi nào gặp chúng tôi ông ấy đều nói xin chào. Ông ấy là một người tốt bụng”.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin rằng Haines đã bị bắt cóc tại Syria, trên trang web của mình, ASB tuyên bố: “Trong những giờ phút khó khăn, chúng tôi luôn hướng về người đồng nghiệp, người bạn của chúng tôi David Haines, người đang bị giam cầm. Chúng tôi cầu nguyện anh được trở về an toàn và kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cứu lấy mạng sống của nhân viên cứu trợ vô tội này”.

Công việc cao cả của con tin người Anh bị IS hành quyết - 4

Haines cùng người vợ thứ 2, Dragana và con gái 4 tuổi.

Vào tháng 4/2011, Haines tham gia vào một tổ chức từ thiện Handicap International, tổ chức thực hiện công tác rà soát bom mìn và trở thành người đứng đầu của tổ chức tại Libya, nơi đang bị chiến tranh  tàn phá, nhằm giáo dục cho người dân về sự nguy hiểm của các loại vũ khí và vật liệu nổ.

Sau đó một năm, Haines đã chuyển tới Nam Sudan, nơi ông làm việc cho tổ chức Nonviolent Peaceforce, một tổ chức chuyên hỗ trợ các sáng kiến hòa bình ở những vùng chiến tranh.

Theo lời ông Tiffany Easthom, Giám đốc tổ chức từ thiện này, Haines là một người rất “quan tâm tới người khác” và có khiếu hài hước.

Công việc cao cả của con tin người Anh bị IS hành quyết - 5

Tên Haines từng xuất hiện trong đoạn video hành quyết nhà báo Mỹ thứ hai Steven Sotloff do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng tải hôm 2/9. Nhóm này tuyên bố Haines sẽ là người tiếp theo nếu như Anh tham gia vào liên minh của Mỹ chống lại IS.

Hianes trở lại với công tác cứu trợ vào tháng 3/2012 khi ông quyết định tới Syria cùng Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Phát triển (ACTED). Tuy nhiên, chỉ 10 ngày sau khi tới đây, Haines đã bị bắt cóc. Động thái đã khiến ACTED vô cùng sốc.

“David làm công tác nhân đạo từ năm 1999, giúp đỡ các nạn nhân trong các cuộc xung đột ở Balkans, châu Phi và Trung Đông. Khi bị bắt cóc tại Syria vào tháng 3/2013, David là một phần của ACTED nhằm hỗ trợ hàng chục nghìn người dân Syria đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng”, ACTED cho biết.

Tổ chức này cũng khẳng định: “Tính mạng một người không nên bị đe dọa chỉ vì ông ấy hoạt động trong công tác nhân đạo”.

Nguyễn Nhung (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những lầm tưởng tai hại về 5G mà nhiều người vẫn tin là sự thật 5G là công nghệ tiếp theo của 2G, 3G và 4G. Nhưng có phải vì...