Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 17:06 PM (GMT+7)

CP Mỹ đóng cửa: Đảng Cộng hòa bắt đầu nhượng bộ

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ đã có những dấu hiệu nhượng bộ để đưa nước Mỹ thoát khỏi nguy cơ phá sản.

Ngày 9/10, cuộc khủng hoảng ngân sách khiến chính phủ Mỹ tê liệt gần 2 tuần nay đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi đảng Cộng hòa hâm nóng lại ý tưởng tăng giới hạn nợ công tạm thời và các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện chuẩn bị cho cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Barack Obama kể từ khi chính phủ Mỹ bị đóng cửa.

Nghị sĩ Paul Ryan, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã lên một kế hoạch nhằm nới rộng trần nợ công cho nước Mỹ cho 4 đến 6 tuần tới song song với kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận giảm thâm hụt ngân sách rộng rãi hơn. Các cuộc thảo luận này nhất trí được mức giảm thâm hụt ngân sách lớn bao nhiêu thì lần giãn trần nợ công tiếp theo theo kế hoạch của ông Ryan càng dài bấy nhiêu.

CP Mỹ đóng cửa: Đảng Cộng hòa bắt đầu nhượng bộ - 1

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Paul Ryan

Ngày 10/10, các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Hạ viện cũng đang chuẩn bị tới Nhà Trắng để cùng thảo luận các vấn đề trong cuộc khủng hoảng ngân sách khiến chính phủ Mỹ bị đóng cửa suốt 9 ngày liên tiếp và giờ đây đang đe dọa tới khả năng vay nợ của nước này.

Nhà Trắng cho biết cuộc thảo luận này không phải là một sự thỏa hiệp trong bối cảnh Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc hội nâng trần nợ công và mở lại chính phủ mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào trước khi tổ chức các cuộc họp chính sách.

Đề xuất về tăng trần nợ công tạm thời của ông Ryan đã nhận được sự hoan nghênh từ phía các nghị sĩ Quốc hội. Các đảng viên Cộng hòa cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với biện pháp này ngay cả khi nó không đi kèm với điều kiện đình chỉ đạo luật chăm sóc y tế Obamacare.

CP Mỹ đóng cửa: Đảng Cộng hòa bắt đầu nhượng bộ - 2

Tổng thống Mỹ Obama đã mời các đảng Dân chủ và Cộng hòa tới Nhà Trắng để thương lượng

Nghị sĩ Kevin Brady cho hay: “Đề xuất này sẽ giúp chúng ta tránh được những cuộc khủng hoảng tài chính liên tiếp nhau. Chúng ta cần phải có thêm thời gian để kết hợp các biện pháp với nhau.”

Tuy nhiên giải quyết được mối nguy về trần nợ công không có nghĩa là cuộc khủng hoảng ngân sách khiến chính phủ bị đóng cửa đã qua đi. Nhiều nghị sĩ bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất nới trần nợ công tạm thời cho biết họ vẫn muốn chính phủ đóng cửa để tiếp tục đấu tranh với đạo luật chăm sóc y tế của ông Obama.

Tổng thống Obama đã mời các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Thượng viện và Hạ viện lần lượt tới gặp ông tại Nhà Trắng trong tuần này. Tuy nhiên đảng Cộng hòa cho biết thay vì đưa toàn bộ 232 nghị sĩ Hạ viện của đảng mình tới Nhà Trắng, họ sẽ chỉ cử 18 nghị sĩ tới gặp ông Obama để “tập trung vào trọng tâm” thảo luận.

Dấu hiệu “hạ nhiệt” rõ ràng nhất của cuộc khủng hoảng này là các nghị sĩ phe bảo thủ trong Hạ viện Mỹ đã thôi không còn nằng nặc đòi yêu cầu ràng buộc kế hoạch cấp ngân sách cho chính phủ với việc hủy bỏ hoặc trì hoãn đạo luật Obamacare mà bây giờ họ chú trọng hơn vào các yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách vốn dễ dàng thảo luận hơn.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...