Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/03/2014 11:20 AM (GMT+7)

Crimea: Phụ nữ liều mình ngăn quân Nga tấn công

Tối hậu thư sắp hết, và nhiều phụ nữ ở Crimea đang lập thành lá chắn sống trước doanh trại lính Ukraine để ngăn quân Nga tấn công.

Bà Valya Banderenka chỉ vào một người phụ nữ nhỏ bé đang khóc thút thít sau lưng bà bên ngoài cánh cổng sắt của một doanh trại quân đội ở Balbek, Crimea thuộc Ukraine và cất giọng giận dữ: “Cô ấy muốn chồng được về nhà cùng ăn tối. Thế mà giờ đây cô ấy phải đứng ở đây khóc lóc vì những gì đang diễn ra trên mảnh đất này.”

Bà Banderenka và khoảng 30 phụ nữ khác đang xếp hàng đứng trước cổng một doanh trại quân đội Ukraine và giương cao biểu ngữ viết bằng tiếng Nga “Không chiến tranh”.

Họ là người thân của khoảng 200 binh lính Ukraine đang đóng quân bên trong một doanh trại không lấy gì làm kiên cố và đang chờ đợi cuộc tấn công đến từ những người lính Nga được vũ trang hạng nặng, sau khi phía Nga ra tối hậu thư buộc họ phải giao nộp vũ khí và đầu hàng. Những người phụ nữ này tập trung ở đây với niềm hy vọng mong manh rằng sự hiện diện của họ sẽ ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Nga vào những người thân yêu.

Crimea: Phụ nữ liều mình ngăn quân Nga tấn công - 1

Những người phụ nữ Crimea dàn hàng ngăn quân Nga tấn công vào căn cứ lính Ukraine

Chiến thuật này bước đầu đã tỏ ra khá hiệu quả. Chiều thứ Hai, một chiếc xe tải quân sự chở theo khoảng 30 lính Nga được trang bị tận răng tiến đến doanh trại này và yêu cầu các binh lính Ukraine bên trong đầu hàng theo tối hậu thư. Tuy nhiên, những người lính bên trong doanh trại cho biết lính Nga đã từ bỏ ý định tấn công và quay về sau khi nhìn thấy nhiều dân thường đang tụ tập trước cổng doanh trại.

Đứng bên cạnh 2 người lính đang nắm chặt khẩu AK, ông Oleg Podovalovy, chỉ huy phó đơn vị Ukraine đóng quân ở đây nói: “Lần này họ không thành công, và chúng tôi sẽ tiếp tục đợi lần tới.”

Khi màn đêm buông xuống, doanh trại quân đội Ukraine ở thị trấn Lubimovka, cách thành phố Sevastopol khoảng 10 km chìm trong bóng tối khi điện bị cắt hoàn toàn, khiến những binh lính bên trong và người thân của họ ở bên ngoài lo sợ rằng quân đội Nga sẽ tấn công vào ban đêm. Tại cổng doanh trại, những người vợ nắm chặt tay người chồng quân nhân của mình qua cánh cổng sắt trong tâm trạng hồi hộp và lo sợ.

Crimea: Phụ nữ liều mình ngăn quân Nga tấn công - 2

Những người lính Ukraine bị khóa chặt trong doanh trại với tâm trạng thấp thỏm

Bầu không khí căng thẳng ở Balbek thể hiện mối hiểm họa ngày càng tăng rằng công cuộc kiểm soát bán đảo Crimea bằng biện pháp hòa bình của Nga có thể leo thang thành một cuộc chiến thực sự.

Hồi tuần trước, nhiều nhóm vũ trang nói tiếng Nga đã xuất hiện bên ngoài các cơ sở chủ chốt ở Crimea và gần như kiểm soát được toàn bộ khu vực này mà không phải nổ một phát súng nào. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất của họ bây giờ là sự cứng đầu của các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại đây, và sự chống đối quyết liệt của họ đã khiến phía Nga ngạc nhiên đến mức phải ban hành tối hậu thư.

Với việc không tuân thủ tối hậu thư do Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga đưa ra, những người lính Ukraine bên trong doanh trại ở Balbek đang chờ đợi một cuộc tấn công mà họ biết chắc chắn rằng mình không thể chống lại.

Chỉ huy phó Podovalovy cho biết mặc dù ông cũng là người gốc Nga, và ông sẵn sàng làm mọi việc để tránh đổ máu, nhưng ông tuyệt nhiên không thể giao nộp căn cứ của mình. Ông nói: “Lực lượng vũ trang nước khác đã tiến vào lãnh thổ của chúng tôi. Đó là một cuộc xâm lược không hơn không kém.”

Crimea: Phụ nữ liều mình ngăn quân Nga tấn công - 3

Lính Ukraine dựng lô cốt bằng bao cát và lốp xe bên trong doanh trại

Ông nói tiếp: “Nhiệm vụ của chúng tôi không phải là bảo vệ chính quyền hay các quan chức, mà chúng tôi phải bảo vệ đất nước. Chúng tôi bảo vệ Ukraine, dù ở Crimea, Lviv, Donetsk hay bất cứ nơi nào khác cũng vậy.”

Ông Podovalovy cùng các binh sĩ của mình đã quyết định sẽ trung thành với lời thề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, mặc dù họ cũng có những nỗi lo ngại sâu sắc về chính phủ mới thành lập ở Kiev, và họ cũng là những người ủng hộ không khí thân Nga ở khu vực Crimea.

Doanh trại nơi đơn vị không quân A45/15 đồn trú này không hề có hệ thống phòng thủ kiên cố, bởi nó chỉ là nơi ở của các phi công chiến đấu tại sân bay Balbek cách đó không xa. Lực lượng Ukraine trú đóng tại sân bay Balbek đã chấp thuận đầu hàng theo tối hậu thư của Nga, và hiện sân bay này đang do quân Nga kiểm soát.

Đằng sau những hàng rào thép, binh sĩ Ukraine trong doanh trại chờ đợi cuộc tấn công xuất phát từ phía sân bay mà họ đã từng phục vụ. Các binh sĩ trẻ măng kiên nhẫn ngồi đợi đằng sau những lô cốt được dựng tạm bằng bao cát trên sân của doanh trại.

Một số người được trang bị súng AK, nhưng đa phần không có vũ khí. Họ ngồi xung quanh đống lửa đốt giữa sân và trầm ngâm hút thuốc. Trong khi các sĩ quan già cố gắng động viên binh sĩ của mình, một số sĩ quan trẻ thỉnh thoảng lại đứng lên đi ra cổng để chào tạm biệt người thân của mình.

Crimea: Phụ nữ liều mình ngăn quân Nga tấn công - 4

Một người lính trẻ Ukraine hôn bạn gái qua cánh cổng sắt doanh trại

Những người lính này bắt đầu củng cố hệ thống phòng thủ từ hôm 27/2. Họ cho biết lính Nga đã được đưa tới quân cảng Sevastopol để tăng cường cho lực lượng đang đóng quân tại sân bay. Không ai trong số họ tin rằng họ có thể trụ vững được trong trường hợp quân đội Nga tấn công. Một người lính trẻ đứng bên cạnh chiếc xe tải đang chắn ngang cổng doanh trại chỉ biết lắc đầu và cười: “Họ đông lắm!”

Ông Podovalovy hy vọng quân Nga sẽ không nổ súng sau khi tối hậu thư hết hạn. Ông nói: “Chúng tôi sẽ thử tìm giải pháp hòa bình. Chúng tôi sẽ giải thích với họ rằng chúng tôi sẽ không đi đâu hết, và chúng tôi sẽ trụ lại cho tới người cuối cùng.”

Trong khi đó, một nhóm người gốc Nga lại tụ tập ở phía đối diện với những người phụ nữ trên, vẫy cờ của Nga và kêu gọi các binh sĩ trong doanh trại từ bỏ vũ khí. Tuy nhiên, ông Polovalovy đã bác bỏ lời kêu gọi trên: “Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác, các bạn có hiểu không?”

Việc Nga kiểm soát khu vực Crimea đã đẩy các binh sĩ Ukraine đóng quân tại đây vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan, khi họ buộc phải lựa chọn một bên là phía chính phủ trung ương không mấy thân thiện với người dân địa phương, và một bên là phản bội lại lời tuyên thệ của mình.

Oleksander, một lính nghĩa vụ trẻ bên trong doanh trại nhận định: “Họ không thực sự muốn nổ súng vào chúng tôi. Tuy nhiên họ đã nhận được mệnh lệnh.”

Hầu hết những người đang tập trung bên ngoài cổng và cả những người lính bên trong doanh trại đều tỏ ra không mấy thiện cảm với chính phủ lâm thời ở Kiev, và nhiều người nói rằng họ không phản đối việc ngả về phía Nga, nhưng điều họ muốn là họ phải tự quyết định được số phận của mình.

Crimea: Phụ nữ liều mình ngăn quân Nga tấn công - 5

Lính Ukraine và lính Nga vẫn không hề tỏ vẻ thù địch

Đa số người dân Crimea đều sợ hãi trước tình trạng hỗn loạn ở Kiev và thông tin cho rằng chính phủ hiện nay đang do những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraine kiểm soát. Nỗi sợ hãi đó càng tăng lên khi quốc hội Ukraine thông qua một đạo luật xóa bỏ quy định tiếng Nga là một ngôn ngữ chính thức ở Ukraine.

Những người lính bên trong doanh trại ở Balbek đều nói rằng họ quyết tâm chống lại cuộc tấn công của Nga không phải vì lòng trung thành với chính phủ lâm thời ở Kiev mà là do nghĩa vụ quân nhân buộc họ phải bảo vệ đất nước.

Những người lính Ukraine từ chối tuyên thệ trung thành với chính quyền địa phương ở Crimea hiện đang lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn trước cuộc chiến với quân đội Nga mà họ không hề muốn tham chiến cũng như sự bỏ rơi “sống chết mặc bay” của quân đội Ukraine.

Một người vợ lính Ukraine ở Balbek kêu lên: “Họ đã bỏ rơi chúng tôi. Chính phủ lâm thời đã bỏ rơi chúng tôi, biến chúng tôi thành con tin của cuộc khủng hoảng tồi tệ này.”

Trong tình cảnh hiện nay, chưa có bên nào ở Crimea muốn nổ súng trước. Ở căn cứ Perevalnoe cách đó khoảng 30 km, lính Nga đã bao vây bên ngoài suốt 3 ngày nay và ngăn chặn không cho lính Ukraine ra hoặc vào doanh trại. Tuy nhiên cả hai bên đều không tỏ ra thù địch với nhau, bởi nhiều đơn vị Ukraine ở Crimea đã từng đóng quân cùng căn cứ với quân đội Nga, và hai bên cũng đã nhiều lần tập trận chung với nhau.

Chỉ huy phó Podobell cho biết: “Hàng năm chúng tôi đều tập trận với nhau. Chúng tôi biết nhau khá rõ, đôi khi còn đi ăn uống với nhau. Chúng tôi coi nhau như bạn bè, và tôi còn có số điện thoại của nhiều người trong số họ.”

Thế nhưng họ vẫn phải thấp thỏm chờ đợi trong bóng tối bên trong doanh trại, khi những người vợ của họ chuẩn bị ngả lưng ngay trên vỉa hè con phố bên ngoài.

Với đôi mắt nhòa lệ, binh sĩ Baderenka nói: “Họ là anh em của chúng tôi. Nhưng nếu cấp trên ra lệnh, họ sẽ phải chấp hành mệnh lệnh đó, và khi đó chiến tranh sẽ nổ ra.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...