Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/03/2014 11:20 AM (GMT+7)

Crimea trở nên “Nga hóa” từng ngày

Chính quyền Crimea đang gấp rút "Nga hóa" sau cuộc bỏ phiếu ly khai Ukraine.

Từ ngày 18/3, Crimea đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Liên bang Nga và đẩy nhanh quá trình biến khu vực này thành một vùng đất của Nga với việc quyết định áp dụng đồng rúp là đồng tiền chính thức của mình và điều chỉnh lại thời gian lên 2 tiếng đồng hồ theo giờ Moscow.

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một sắc lệnh công nhận Crimea là một quốc gia độc lập, chính quyền Crimea đã nhanh chóng thông qua nhiều đạo luật để loại trừ ảnh hưởng của Ukraine và dọn đường cho việc Crimea sáp nhập vào Nga.

Crimea trở nên “Nga hóa” từng ngày - 1

Crimea đang dọn đường để sáp nhập vào nước Nga

Quốc hội Crimea cũng đã được đổi tên thành Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crimea, và các nghị sĩ cũng đã quyết định vô hiệu hóa luật pháp Ukraine, đồng thời quốc hữu hóa toàn bộ công sản Ukraine trên lãnh thổ Crimea. Giờ mới của Crimea theo giờ Moscow sẽ được chính thức áp dụng vào ngày 30/3, và bắt đầu từ ngày 1/4, lương hưu sẽ được trả bằng đồng rúp, mặc dù đồng hryvnia của Ukraine vẫn sẽ được lưu hành cho đến đầu năm 2016.

Những động thái dồn dập trên được thực hiện chỉ một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý, trong đó 97% người dân nhất trí ly khai khỏi Ukraine, và một số người dân Crimea cảm thấy bất an về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Ông Dimitry Kozimov, chủ một quán cà-phê ở thủ phủ Simferopol của Crimea cho biết: “Tối qua người ta đổ ra đây vẫy cờ cả đêm, trong khi chúng tôi lo lắng chờ đợi một điều gì đó mà chúng tôi vẫn chưa biết.”

Là một người gốc Ukraine, ông Kozimov có lý do để lo lắng về tương lai của mình, khi nguồn cung cấp thịt tươi từ Kiev tới cửa hàng của ông đang bị ách tắc, và ông cũng chưa biết giấy phép bán rượu của mình liệu còn có hiệu lực hay không. Ông lắc đầu: “Điều duy nhất mà tôi chắc chắn bây giờ là thời gian tới chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn.”

Còn đối với các binh sĩ Ukraine bên trong các doanh trại ở Crimea đang bị các lực lượng vũ trang địa phương bao vây, họ chỉ biết nín thở chờ đợi, trong khi cấp trên ở Kiev không đưa ra cho họ một chỉ thị rõ ràng nào.

Tại căn cứ quân sự Belbek, ngoại ô Sevastopol, những người lính Ukraine ở đây tuyên bố họ sẽ chiến đấu đến người cuối cùng nếu nhận được lệnh từ chỉ huy ở Kiev. Trong thời gian tới, họ sẽ phải đứng giữa hai sự lựa chọn: Hoặc ở lại đây và tiếp tục phục vụ trong lực lượng vũ trang Crimea dưới quyền chỉ huy của quân đội Nga, hoặc quay trở về Ukraine.

Crimea trở nên “Nga hóa” từng ngày - 2

Vẻ mặt lo lắng của một người lính Ukraine bị vây hãm ở Crimea

Một người lính bên trong doanh trại cho biết: “Có điều gì đó sắp xảy ra, nhưng chúng tôi không biết đó là gì.” Hiện lính Ukraine chỉ kiểm soát được một phần nhỏ của căn cứ, trong khi hệ thống đường băng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

Cho đến nay, các binh sĩ Nga và Ukraine vẫn chưa hề có bất cứ một động thái thù địch nào, và tình hình tại căn cứ vẫn khá yên tĩnh. Viên chỉ huy phó của lực lượng Ukraine tại đây nhún vai: “Họ đã đóng trại ở đây suốt 3 tuần rồi.”

Tại một căn cứ khác có tên là A2355, các binh sĩ Ukraine còn sót lại cho biết cấp trên không hề có kế hoạch tăng cường nào, và rất có thể họ sẽ phải bỏ căn cứ. Một thiếu tá tên là Yuri kêu lên: “Các vị chỉ huy, đừng quên là chúng tôi vẫn đang tồn tại.”

Trong khi đó, tại thành phố Sevastopol, nhiều người dân địa phương đã đổ ra đường bất chấp thời tiết giá lạnh để hô to tên của Tổng thống Nga Putin và hát vang quốc ca Nga.

Bà Valentina Slavchenko cho biết bà đã thức dậy từ 6 giờ sáng với tâm trạng vô cùng phấn khích. Bà làm việc tại một bệnh viện, nơi tất cả các loại giấy tờ và nhãn thuốc đều viết bằng tiếng Ukraine, trong khi bà chỉ nói được tiếng Nga. Bà đã phải mất nhiều năm đánh vật với cuốn từ điển Nga-Ukraine mới làm quen được với các loại giấy tờ đó.

Bà nói: “Giờ đây chúng tôi rất hạnh phúc. Đáng lẽ ra họ phải cho chúng tôi được dùng tiếng Nga như ngôn ngữ chính thức. Nếu trước đây họ tôn trọng chúng tôi hơn, chúng tôi có thể sẽ ở lại với Ukraine. Giờ đây tôi chắc rằng họ đang hối tiếc về điều đó.”

Trí Dũng (Theo LATimes)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...