Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 21:01 PM (GMT+7)

CSGT Campuchia hớn hở vì được giữ 70% tiền phạt

Nhiều người lo ngại luật mới sẽ khiến cảnh sát giao thông Campuchia viết phiếu phạt vô tội vạ để tăng thu nhập.

Ngày 28/7, tờ Phnom Penh Post của Campuchia đưa tin lực lượng cảnh sát giao thông của nước này sẽ được phép “đút túi” 70% số tiền phạt vi phạm giao thông kể từ tháng 1.2016 trở đi, khi luật giao thông mới của nước này được thi hành và các khoản tiền phạt sẽ tăng lên gấp 5 lần.

Sáng kiến này được ông Ti Long, Phó Cục trưởng Cục Trật tự Công cộng thuộc Bộ Nội vụ Campuchia thông báo trong một cuộc họp báo trình bày khảo sát về an toàn giao thông đường bộ mới được tổ chức Handicap International công bố.

CSGT Campuchia hớn hở vì được giữ 70% tiền phạt - 1

Cảnh sát giao thông Campuchia làm việc trên đường phố

Theo ông Long, 25% số tiền phạt vi phạm giao thông sẽ được nộp về đồn cảnh sát để mua sắm trang thiết bị vật chất, 5% được nộp thẳng về Bộ Tài chính, còn viên cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt sẽ được “bỏ túi” 70% số tiền đó.

Ông Long tuyên bố: “Những cảnh sát trực tiếp ngăn chặn và xử lý vi phạm giao thông hay trấn áp tội phạm sẽ nhận được 70% số tiền phạt. Chúng tôi sẽ sớm ra một nghị định để khuyến khích thực hiện biện pháp này”.

Theo quan chức này, mục đích của sáng kiến trên là nhằm chống lại tình trạng tham ô, nhũng nhiễu, nhận hối lộ trong đội ngũ cảnh sát giao thông và tăng cường tính minh bạch trong xử lý vi phạm giao thông ở nước này.

Ông Chariya Ear, chuyên gia phân tích an toàn đường bộ Campuchia cho rằng biện pháp này là một cách hợp pháp giúp cảnh sát giao thông tăng thu nhập, đồng thời chấm dứt hiện tượng vòi vĩnh, hạch sách để bù đắp cho khoản lương ít ỏi của họ.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Đây là một sáng kiến hay nhằm tạo thêm động lực cho các cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ của mình”.

Hiện tại, cảnh sát giao thông ở Campuchia được hưởng 50% số tiền phạt, tuy nhiên các mức phạt giao thông hiện nay là quá nhỏ nên thu nhập của họ tăng lên không là bao. Nhưng với luật giao thông đường bộ sắp ban hành, số tiền phạt sẽ tăng lên nhiều lần, đồng nghĩa với việc số tiền mà họ thu về sẽ rất lớn.

CSGT Campuchia hớn hở vì được giữ 70% tiền phạt - 2

Một cảnh sát giao thông Campuchia cười hớn hở trên xe tuần tra

Chẳng hạn như hiện nay với mức phạt 1,25 USD (27.000 đồng) với hành vi không thắt dây an toàn khi lái ô tô, cảnh sát giao thông chỉ thu về khoảng 13.000 đồng. Nhưng từ tháng 1.2016 tới đây, hành vi này sẽ bị phạt tới 6.25 USD (gần 136.000 đồng), và mỗi lần viết phiếu phạt, cảnh sát giao thông sẽ bỏ túi khoảng 95.000 đồng.

Tuy nhiên, ông Ear từ chối bình luận về ý kiến cho rằng sáng kiến này sẽ tạo ra một “cơn mưa phiếu phạt” trong đội ngũ cảnh sát giao thông Campuchia, và những cảnh sát này sẽ phạt nhiệt tình quá mức để thu được càng nhiều tiền càng tốt.

Ông Gary Morrison, một người nước ngoài sinh sống ở thủ đô Phnom Penh cho biết ông thường xuyên bị cảnh sát giao thông Campuchia chặn lại và phạt tiền chỉ vì ông “là người ngoại quốc”, mặc dù ông luôn có đầy đủ giấy tờ xe. Người đàn ông này tỏ ra lo lắng: “Thật đáng ngại khi biết rằng họ đang khuyến khích cảnh sát giao thông phạt nhiều hơn”.

Theo Trí Dũng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Không cần ngô hay lúa mì, ethanol thế hệ thứ hai được sản xuất từ... chất thải Nếu như ethanol thế hệ đầu tiên được sản xuất bằng cách lên...
AI đang miệt mài tạo ra những gương mặt không có trên đời Mỗi khi làm mới trang web, hệ thống sẽ tự động tạo ra một...
Bỏ facebook giúp hạnh phúc hơn Nghiên cứu mới của trường đại học Stanford và đại học New...
Quy định nhập ngũ của các nước trên thế giới Mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau để huy động...