Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 09/04/2013 05:05 AM (GMT+7)

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh

“Bà đầm thép” Margaret Thatcher vừa qua đời. Cách đây ít lâu, Hollywood đã dụng công tái hiện cuộc đời nữ Thủ tướng duy nhất trong lịch sử Anh Quốc tạo nên một tác phẩm điện ảnh gây nhiều tiếng vang.

Bộ phim gây nên sự tranh cãi sôi nổi không chỉ ở xứ sở sương mù, cũng như cuộc đời bà vốn có những quan điểm và đánh giá rất đối lập.

Mời độc giả cùng theo dõi cuộc đời và sự nghiệp của người phụ nữ từng được vinh danh trong cuốn 10 người phụ nữ làm chấn động thế giới qua phóng sự ảnh dưới đây:

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 1

Margaret Roberts chào đời ngày 13/10/1925, trong một căn gác nhỏ ở thành phố Grantham, phía bắc London. Trong ảnh là cô bé Margaret 4 tuổi (trái) bên cạnh người chị gái Muriel vào năm 1929. Năm thập kỷ sau, Margaret trở thành nữ thủ tướng Anh đầu tiên, đồng thời cũng là người phụ nữ châu Âu đầu tiên giữ cương vị này.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 2

Margaret cùng cha bà là ông Alfred Roberts. Ông Roberts là người có ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với nữ thủ tướng Anh tương lai, đồng thời là người thầy đầu tiên trong đời đã dạy bà những phẩm chất của một nhà lãnh đạo. Bà luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy của cha từ thuở nhỏ: Đừng bao giờ bám đuôi đám đông, tốt hơn là kéo đám đông về phía mình.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 3

Tiệm tạp hóa của nhà Roberts - nơi bà Margaret dành không ít thời gian để đỡ đần công việc buôn bán của cha mẹ, đồng thời cũng học được không ít về công việc kinh doanh cũng như thu xếp dọn dẹp.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 4

Mùa hè năm 1935, cô bé Margaret lúc này đã tròn 10 tuổi. Bắt đầu từ tuổi lên 10 này, cô đã đến cửa hàng tạp hóa của cha mẹ đỡ đần việc buôn bán.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 5

Margaret năm 13 tuổi trong một bức hình chân dung của nhiếp ảnh gia địa phương Walter Lee. Thời điểm này, cô đã học cách tự sắp xếp, lo toan lấy cuộc sống, thậm chí một mình tiếp khách khi cha mẹ vắng nhà.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 6

1/2/1945: Margaret (19 tuổi) trong bức ảnh chụp cùng gia đình vào thời điểm tháng cuối cùng của Thế chiến 2. Lúc bấy giờ cô đang là sinh viên năm thứ 2 của Học viện Sommevil của Đại học Oxford, một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới. Cố Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi cũng từng học ở đây.

Ngay khi vào đại học, Margaret tham gia vào Câu lạc bộ Đảng Bảo thủ của trường. Năm 23 tuổi, Thatcher trở thành người tranh cử Nghị viên khu Duutfawx và là người tranh cử Nghị viên trẻ tuổi nhất nước Anh.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 7

13/12/1951: Margaret kết hôn với ông Dennis Thatcher. Trang phục cô dâu của bà được các chuyên gia thời trang đánh giá rất cao.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 8

Tháng 11/1953: Bà mẹ trẻ nhiều tham vọng Margaret đón cặp sinh đôi Carol và Mark ra đời. Cả hai người con này sau đó đều theo đuổi những con đường khác mẹ. Mark gần đây mới kết hôn lần thứ 2.

Đến năm 1959, bà Thatcher giành được một vị trí Ủy viên hội trong Đảng Bảo thủ khu Fenchrichen.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 9

Năm 1961: Bà Thatcher đang nghiên cựu một dự luật quốc hội bên chiếc đồng hồ Big Ben.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 10

7/12/1962: Bà Thatcher đã trở thành nhân sĩ nổi tiếng của cả nước. Trong ảnh, bà đang cười đùa vui vẻ khi tham gia trò trượt ván ở Công viên Battersea cùng người hướng dẫn Joe Hoki.

Cuộc đời “Bà đầm thép” Thatcher qua ảnh - 11

10/10/1963: Lúc này bà Thatcher đang giữ cương vị người đứng đầu cơ quan Phúc lợi trong chính quyền Đảng Bảo thủ của Harold McMillan. Chỉ vài ngày sau ông Harold McMillan từ nhiệm.

Theo Đỗ Quyên - Linh San (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Công ty Mỹ vào cuộc, không tìm thấy MH370 không lấy tiền Chính phủ Malaysia vừa đạt được thỏa thuận với một công ty...