Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/03/2014 13:51 PM (GMT+7)

Cuộc gọi cuối tới cơ trưởng MH370 là từ sim rác

Một phụ nữ bí ẩn đã dùng sim rác để gọi cho cơ trưởng MH370 trước khi cất cánh.

Ngày 23/3, nhà chức trách Malaysia cho biết cơ trưởng máy bay MH370 mất tích đã nhận một cuộc gọi 2 phút ngay trước khi cất cánh từ một người phụ nữ bí ẩn đăng ký số điện thoại bằng chứng minh thư giả.

Đó là cuộc gọi cuối cùng đến điện thoại di động của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah trong những giờ phút cuối cùng trước khi chiếc Boeing 777 cất cánh rời khỏi sân bay Kuala Lumpur để rồi biến mất gần 1 giờ đồng hồ sau đó.

Các điều tra viên đang hướng sự chú ý của mình vào cuộc điện thoại của người phụ nữ bí ẩn này, vì theo quy định của Malaysia, bất cứ ai mua sim điện thoại trả trước đều phải đăng ký bằng chứng minh thư hoặc hộ chiếu hợp lệ.

Cuộc gọi cuối tới cơ trưởng MH370 là từ sim rác - 1

Một cửa hàng bán sim điện thoại ở Kuala Lumpur

Quy định này bắt đầu được áp dụng kể từ sau vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ nhằm đảm bảo cơ quan chức trách có thể quản lý được người sử dụng sim điện thoại trả trước để tránh nguy cơ khủng bố.

Trong trường hợp này, cảnh sát đã lần theo dấu vết cuộc gọi và tìm đến một cửa hàng bán sim điện thoại ở thủ đô Kuala Lumpur. Họ phát hiện ra rằng chiếc sim này mới được mua “gần đây”, và người mua xuất trình chứng minh thư của một phụ nữ, tuy nhiên đó lại là chứng minh thư giả.

Chi tiết về cuộc gọi bí ẩn này bắt đầu lộ ra khi các điều tra viên Malaysia kiểm tra danh sách cuộc gọi của cả cơ trưởng Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid. Các điều tra viên đã lần theo những người liên lạc với họ và lần lượt thẩm vấn từng người một.

Tuy nhiên cảnh sát Malaysia cũng nhấn mạnh rằng việc một người nào đó sử dụng chứng minh thư giả để đăng ký sim điện thoại không đồng nghĩa với việc người đó là tội phạm hay có liên quan đến khủng bố.

Các nhà hoạt động chính trị ở Malaysia vẫn thường dùng chứng minh thư giả để mua sim điện thoại liên lạc vì không muốn bị đảng cầm quyền nghe lén các cuộc trao đổi của họ.

Phát hiện này của cảnh sát Malaysia đã làm dấy lên nghi ngờ rằng có mối liên hệ nào đó giữa cơ trưởng Zaharie và các nhóm khủng bố ở Malaysia thường sử dụng các số điện thoại không thể theo dõi được. Cảnh sát cũng đã thẩm vấn tất cả những người khác đã trò chuyện qua điện thoại với vị cơ trưởng này trước khi máy bay cất cánh.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Malaysia ngày hôm nay cũng đã bắt đầu thẩm vấn chi tiết người vợ của cơ trưởng Shah. Họ đã đợi suốt 2 tuần để tránh làm gia đình bị kinh động thêm, tuy nhiên đến hôm nay cảnh sát đã bắt đầu chính thức thẩm vấn bà Faizah Khan dưới sức ép của các nhân viên FBI.

Cuộc gọi cuối tới cơ trưởng MH370 là từ sim rác - 2

Cơ trưởng Shah chụp ảnh cùng con gái

Theo cảnh sát Malaysia, mặc dù hai vợ chồng cơ trưởng Shah đã ly thân nhưng họ vẫn sống chung dưới một mái nhà. Cảnh sát cho hay việc họ ngần ngại chưa thẩm vấn bà Khan một phần là do ảnh hưởng từ văn hóa Malaysia, trong đó việc chất vấn những người vừa trải qua chấn động lớn về tinh thần được coi là không phù hợp.

Tuy nhiên sự ngần ngừ của cảnh sát Malaysia đã bị các điều tra viên của FBI phản đối quyết liệt, vì họ cho rằng bà Khan có thể nắm giữ “những manh mối và thông tin tối quan trọng” về trạng thái tinh thần của cơ trưởng Shah.

Một nguồn tin thân cận với đội điều tra của FBI nói: “Cả thế giới đang tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, và người phụ nữ được cho là biết nhiều nhất về trạng thái tinh thần của cơ trưởng máy bay thì lại không ai hỏi đến.”

Nguồn tin này nói thêm: “Nếu chúng tôi muốn loại trừ cơ trưởng ra khỏi đối tượng tình nghi, chúng tôi phải thẩm vấn chi tiết vợ ông ta để biết ông ta đã nghĩ gì.”

Theo tờ The Mail, cơ trưởng Shah là một người ủng hộ nhiệt thành cho lãnh đạo đảng đối lập Anwar Ibrahim, đồng thời là họ hàng xa của ông này. Chỉ vài giờ trước khi đến sân bay, cơ trưởng Shah đã đến dự phiên tòa xét xử Ibrahim về tội đồng tính, nơi ông này bị tuyên án đến 5 năm tù.

Trong khi đó, các chuyên gia FBI đang tiếp tục xem xét ổ cứng của thiết bị giả lập bay thu được tại nhà cơ trưởng Shah để tìm thêm manh mối sau khi có thông tin cho biết nhiều dữ liệu trên ổ cứng này đã bị xóa cách đây một tháng. Cơ trưởng Shah đã sử dụng bộ giả lập bay này để luyện tập cách hạ cánh xuống những địa hình cực kỳ khó khăn, trong đó có những hòn đảo xa xôi ở Ấn Độ Dương như đảo Diego Garcia.

Ổ cứng này đã được cảnh sát Malaysia gửi tới phòng thí nghiệm của FBI ở Virginia hồi tuần trước sau khi phía Malaysia không thể khôi phục được các dữ liệu đã bị xóa, và họ nghi ngờ rằng những dữ liệu này đã bị “chôn vùi” bằng một quy trình phức tạp nhằm che giấu tung tích của người sử dụng.

Ngày hôm qua, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết các điều tra viên đang chịu sức ép ngày càng lớn khi thời gian quý báu ngày càng cạn dần, vì hộp đen của máy bay chỉ có thể phát ra tín hiệu trong vòng 30 ngày trước khi hết pin, trong khi cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 16.

Trí Dũng (Theo Nzherald)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...