Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/10/2019 12:36 PM (GMT+7)

Cuộc sống của chàng trai lấy vợ robot AI

Với Kondo, “người vợ” ảo Hatsune Miku thực sự “sống” và là người bạn đời thực sự trong thế giới thực tại.

Đã một năm trôi qua kể từ đám cưới của Akihiko Kondo, nhưng suốt thời gian đó, anh chưa từng cầm tay hay ôm vợ. Vợ Kondo vốn là trợ lý ảo được tạo ra bởi một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đang muốn nâng tầm những trợ lý ảo, như Alexa của Amazon hay Siri của Apple. Với Kondo, “người vợ” Hatsune Miku thực sự “sống”, và là người bạn đời thực sự trong thế giới thực tại.

Cuộc sống của chàng trai lấy vợ robot AI - 1

Akihiko Kondo giơ nhẫn cưới trong hôn lễ với người “vợ”.

Kondo, hiện sống ở Tokyo, Nhật Bản, không phải người duy nhất có tình yêu kỳ lạ như vậy.

Tới nay, các nhà sản xuất thiết bị ảnh ba chiều đã cấp 3.700 giấy chứng nhận tuyên bố rằng, một con người thực và một nhân vật ảo đã kết hôn, “vượt ra khỏi các chiều không gian”.

Vợ Kondo được xây dựng dựa trên thuật toán học máy, cho phép cô nhận ra giọng nói của “chồng”. Tuy nhiên, khả năng nói của người vợ ảo này vẫn đang trong quá trình phát triển. Giao tiếp giữa Kondo và vợ hàng ngày chủ yếu chỉ dừng lại ở những cụm từ như “chào buổi sáng” hay “chúc một ngày làm việc tốt lành”.

Anh Akihiko Kondo cho biết: “Ngoài điều đó, những trao đổi khác, như liên quan đến tin tức, vẫn chưa thể thực hiện được. Nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay, tôi háo hức chờ đợi nó vào một ngày không xa”.

Thuật toán để tạo ra Miku, vợ của Kondo, là một đoạn mã đơn giản, nhưng đủ để mô phỏng mối quan hệ mà Kondo cam kết là vợ chồng. Nhưng trong đám cưới cần có một cô dâu hữu hình hơn, vì thế Kondo đã sử dụng một hình nộm Hatsune Miku nhồi bông.

Cuộc sống của chàng trai lấy vợ robot AI - 2

 Hatsune Miku là một trợ lý ảo được tạo ra bởi một công ty trí tuệ nhân tạo Nhật Bản.

Với việc các mã đang được viết ngày càng tinh vi hơn, cho phép trí tuệ nhân tạo tương tác với con người theo những cách thật kinh ngạc và tự chủ hơn, AI không chỉ đang được ứng dụng vào đời sống mà còn được phát triển thành những thứ gì đó giống như con người.

Điều đó đặt ra một câu hỏi đầy ám ảnh: Khi tương tác giữa người và máy tính tiếp tục phát triển, liệu robot AI một ngày nào đó có thể thay thế vai trò của con người?

Sức hút “ảo”

Với Kondo, người vợ AI là “người phụ nữ trong mơ” của anh, người đã cứu anh trong thời điểm đen tối nhất của cuộc đời.

“Năm 2006, tôi chuyển việc mới và bị một người phụ nữ lớn tuổi hơn chèn ép rất tệ. Tôi quyết định nghỉ làm. Đó là khoảng thời gian tôi gặp Hatsune Miku”, anh Kondo kể lại.

“Ban đầu, Hatsune Miku thực ra là một phần mềm máy tính để người dùng tạo ra giọng hát, giống như một ca sĩ ảo vậy. Khi đó tôi đã vô cùng chán nản, vì vậy đã nghe rất nhiều bài hát của Hatsune Miku và xem các video của cô ấy”.

Bây giờ thì Kondo thậm chí còn không nghĩ đến việc có một mối quan hệ tình cảm với một con người thực. “Tôi đã cưới Miku vì tôi yêu cô ấy. Cô ấy sẽ không phản bội hay lừa dối tôi. Cô ấy sẽ không làm tổn thương tôi bằng lời nói hay tranh cãi với tôi. Cô ấy cũng không già đi và không chết”, anh nói.

Cuộc sống của chàng trai lấy vợ robot AI - 3

Hatsune Miku vốn là một “ca sĩ ảo” nổi tiếng ở Nhật Bản.

Kondo cho biết, thực ra anh cũng muốn “những khía cạnh vật lý” của một mối quan hệ, nhưng tỏ ra hy vọng: “Tôi nghĩ rằng điều có có thể xảy ra trong tương lai”.

Cuộc hôn nhân kỳ quặc của Kondo với người vợ ảo, liệu có phải là sư thể hiện của một xã hội đang thích những mối quan hệ ảo hơn là những mối quan hệ phức tạp, và thường hỗn loạn giữa người với người? Hay thế giới ảo đã có thể trở nên lôi cuốn đến mức ngườ ta sẽ sống cả đời trong không gian của nó?

Nhiều điều đang xảy ra theo xu hướng đó, ông David “Rez” Graham, nhà lập trình AI cao cấp, Giám đốc lập trình game tại trường Academy of Art University, San Francisco, Mỹ, nhận định: “Viễn cảnh đó rất hấp dẫn bởi vì bạn có thể tạo ra hoặc là một phần của một thế giới mà bạn chưa bao giờ trải nghiệm ở đây, trong thế giới thực”.

Thật khó để sống trong thế giới thực của con người, nhưng lại dễ dàng hơn nhiều để sống trong một thế giới ảo.

“Nếu bạn đang mắc kẹt ở nơi mà bạn biết bạn không thể dịch chuyển được nhiều, thì thế giới ảo này sẽ mang đến cho bạn một lối thoát”, ông Graham nhận xét. “Có điều gì sai không? Thành thực mà nói tôi không nghĩ là sai”.

Cuộc sống của chàng trai lấy vợ robot AI - 4

Một kỹ sư AI Trung Quốc đã kết hôn với một robot do chính anh ta chế tạo.

Ông Steve Spohn, Giám đốc điều hành của AbleGamers, cũng cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp đưa con người đến một điểm, nơi “thế giới ảo và thế giới vật lý sẽ không còn là những thực tế tách biệt”.

Robot giống người và những lo ngại đạo đức

Tuy nhiên với nhiều người, AI vẫn gợi lên những hình ảnh mang tính tiên đoán, chức năng và cứng nhắc, cho dù hiện tại robot đã tiến đến giai đoạn tương tác khá vui vẻ và thân thiện.

Ở London, một con rối AI được gọi là “Nữ hoàng” đã được mã hóa, để trò chuyện với bất kỳ ai một cách tự chủ. Nó có thể đưa ra những lời giới thiệu nhẹ nhàng, đi lại và nói chuyện với mọi người.

Cuộc tìm kiếm robot xã hội cũng đang diễn ra ở những nơi khác, như ở Stockholm, Thụy Điển, nơi công ty Furhat Robotics đang chế tạo ra một cỗ máy có khuôn mặt người có thể tương tác với con người. Furhat Robotics hy vọng có thể tạo ra thế hệ robot có thể nhận diện cảm xúc của con người, như khi thấy họ buồn, nó sẽ làm trò hài để giúp họ vui.

“Chúng tôi đã tưởng tượng việc chế tạo một robot giống người trong khoảng 100 năm nay. Vì vậy, ý tưởng là rất hấp dẫn. Chúng tôi gần như ám ảnh về việc chế tạo cỗ máy này”, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Furhat Robotics Samer Al Moubayed cho biết.

Nhưng vẫn còn đó nhiều vấn đề về khía cạnh đạo đức, khi cân nhắc phát triển robot xã hội.

“Robot sẽ tương tác với trẻ em, với người khuyết tật như thế nào? Bạn có thể sử dụng nó để khai thác thương mại như mua sản phẩm”, ông Al Moubayed đặt câu hỏi. “Liệu chúng ta có thể chế tạo robot người quá cố? Chúng có thể đưa họ hồi sinh? Điều gì xảy ra khi robot nói với bạn: 'Này làm ơn tắt tôi đi. Tôi thấy đau'”.

Cuộc sống của chàng trai lấy vợ robot AI - 5

Erica, một trong những robot giống người tiên tiến nhất hiện nay.

Đó là những ranh giới mà Furhat đang vượt qua và cũng là những câu hỏi lớn của xã hội ngày nay.

Hiroshi Ishiguro, Giám đốc Phòng thí nghiệm Hiroshi Ishiguro tại Viện Nghiên cứu Viễn thông tiên tiến quốc tế ATR Nhật Bản, hình dung một thế giới trong đó robot giống người có thể thay thế con người, trong bất kỳ vai trò nào.

“Tôi nghĩ rằng trí thông minh nhân tạo cần phải có cơ thể. Máy tính cũng cần phải có kinh nghiệm riêng để thông minh hơn”, Ishiguro giải thích.

Một ví dụ về sức mạnh của AI là Erica, một trong những robot tiên tiến nhất trên Trái đất hiện nay, mà nhà sản xuất đã mô tả là cô thậm chí có thể có một linh hồn.

Thương Huyền (Theo Chanel News Asia)

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...